วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โตโยต้าส่งปิกอัพไปญี่ปุ่น

นายมิจิโนบุ ซึงาตะ เจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้ส่งออกรถกระบะไฮลักซ์ในโครงการไอเอ็มวี (IMV) จากฐานผลิตในไทยครบ 3 ล้านคัน ไปประเทศญี่ปุ่น โดยโครงการนี้เริ่มดำเนินการครั้งแรกในปี 45 โดยบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยฯ ได้รับความไว้วางใจจากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ให้ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ในโครงการไอเอ็มวี ด้วยมูลค่าลงทุนกว่า 30,000 ล้านบาท ให้ผลิตรถกระบะขนาด 1 ตัน รถยนต์อเนกประสงค์ เครื่องยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าภายในประเทศและส่งออกจำหน่ายไปยังทุกภูมิภาคทั่วโลก

รถกระบะไฮลักซ์ในโครงการไอเอ็มวีได้เริ่มต้นผลิตและจำหน่าย รวมถึงการส่งออกสู่ตลาดโลกเป็นครั้งแรกในปี 47 ภายใต้ชื่อ “ไฮลักซ์ วีโก้” มาจนถึงปี 58 จึงได้ส่งออกรถกระบะในโครงการไอเอ็มวี เจนเนอเรชั่นที่ 2 ภายใต้ชื่อ “ไฮลักซ์ รีโว่” ทั้งนี้ รถกระบะในโครงการไอเอ็มวีผลิตจากโรงงานโตโยต้าสำโรงและขยายสู่โรงงานโตโยต้าบ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา โดยปัจจุบันทั้ง 2 โรงงาน มีกำลังการผลิตรวมกันสูงสุดถึง 450,000 คันต่อปี

“จากวันนั้นถึงวันนี้ นับเป็นการก้าวกระโดดครั้งสำคัญ ที่ทำให้บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้รับการยกระดับเป็นฐานการผลิตและส่งออกหลักที่สำคัญของรถกระบะขนาด 1 ตันในกลุ่มบริษัทโตโยต้า ด้วยยอดผลิตที่สูงถึง 60% ของยอดการผลิตทั่วโลก ส่งออกไปจำหน่ายกว่า 120 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งสิ้นกว่า 3,000,000 คัน แสดงให้เห็นถึงการยอมรับในการผลิตรถยนต์คุณภาพมาตรฐานระดับโลกอย่างแท้จริงของคนไทย ปัจจุบันประเทศญี่ปุ่น มีกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบรถกระบะไฮลักซ์เป็นอย่างมาก”.

นายมิจิโนบุ ซึงาตะ เจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้ส่งออกรถกระบะไฮลักซ์ 25 พ.ย. 2560 00:52 25 พ.ย. 2560 00:52 ไทยรัฐ