วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห่วงหญิงไทยต่างแดนขายบริการ

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังต้อนรับเครือข่ายหญิงไทยในสหรัฐอเมริกาและนอร์เวย์ นำโดย พญ.สมศรี รัตนประสาทพร นายกสมาคม ไทย-อเมริกัน ณ นครนิวยอร์ก และนางวริยา แซ่เล้า ผู้ประสานงานเมืองออสกา สมาคมสตรีไทยในประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเข้าเยี่ยมคารวะ ตลอดจนเยี่ยมชมศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300 และศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ว่า พม.มุ่งมั่นขับเคลื่อนการดำเนินงานและลดความเหลื่อมล้ำการเข้าถึงสิทธิ์และโอกาสอย่างเท่าเทียมกันของทุกกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งรวมถึงหญิงไทย และคนไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศด้วย โดยมีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) เป็นผู้รับผิดชอบหลัก

ด้าน พญ.สมศรีกล่าวว่า หญิงไทยที่มาใช้ชีวิตในนิวยอร์กมีประมาณ 3 หมื่นกว่าคน เป็นโอกาสดีที่สมาคมไทย-อเมริกาได้รับการสนับสนุนและเรียนรู้งานสวัสดิการ สังคมและการช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาในต่างแดนกับ พม.ทั้งยังเป็นการเพิ่มช่องทางการดูแลช่วยเหลือที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ขณะที่นางวริยากล่าวว่า ที่นอร์เวย์มีหญิงไทยประมาณแสนคน ส่วนใหญ่มามีครอบครัวปัญหาที่พบมากคือการไม่รู้ภาษาวัฒนธรรมและกฎหมาย ที่น่าห่วงที่เครือข่ายพบและต้องรีบช่วยเหลือคือบางรายสบโอกาสขณะที่สามีไปทำงาน จะออกหารายได้พิเศษด้วยการเป็นหญิงบริการ เมื่อสามีจับได้ก็ถูกทำร้ายร่างกายรุนแรง บางคนถึงขั้นแยกทาง ก็ออกไปทำอาชีพเป็นหญิงบริการ เป็นเรื่องที่เราต้องเร่งช่วยเหลือและแก้ไขปัญหา.

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังต้อนรับเครือข่ายหญิงไทยในสหรัฐอเมริกาและนอร์เวย์ 25 พ.ย. 2560 00:10 25 พ.ย. 2560 00:10 ไทยรัฐ