วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นร.จิตรลดาดีใจ ชม ‘พระเมรุมาศ’

เป็นเวลา 23 วันแล้วที่ประชาชนจากทั่วประเทศ เดินทางมาชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เช้าตรู่วันที่ 24 พ.ย. ที่ท้องสนามหลวงคงคลาคล่ำไปด้วยประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมทั้งพระภิกษุ สามเณร และแม่ชี ทยอยกันเดินทางมาชมนิทรรศการดังกล่าว เมื่อผ่านจุดคัดกรองด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม กระทรวงกลาโหม หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) ท่าช้าง และฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาแล้ว ทุกคนจะต้องเข้าไปนั่งคอยภายในเต็นท์จุดพักคอยด้านทิศเหนือของสนามหลวง โดยมีทหาร กลุ่มจิตอาสา คอยดูแลเรื่องน้ำดื่ม และแจกบัตรติดหน้าอกสีต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ในแต่ละรอบ ใช้เวลาการชมประมาณ 1 ชั่วโมงต่อรอบ หลังจากนั้นทุกคนจะต้องนำบัตรมาคืนเจ้าหน้าที่พร้อมกับรับโปสการ์ดรูปขบวนแห่พระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นที่ระลึก ยอดประชาชนเข้าชมเฉพาะวันที่ 23 พ.ย.2560 มีจำนวน 104,841 คน รวม 23 วันมีประชาชนเข้าชมทั้งหมด 1,733,695 คน แบ่งเป็นพระภิกษุ สามเณร แม่ชี 9,963 คน ผู้พิการ 32,550 คน นักท่องเที่ยงชาวต่างชาติ 5,353 คน สื่อมวลชน 1,196 คน ประชาชนทั่วไป 1,312,002 คน นักเรียน นักศึกษา 372,631 คน

ด้าน พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการร่วมรักษาความเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) กล่าวว่า วันที่ 25 พ.ย.นี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะซ้อมรับพระราชทานปริญญาบัตร ในส่วนของการเดินทางเข้าชมพระเมรุมาศนั้น ยังเปิดให้เข้าชมตามปกติ นักเรียนจะให้เข้าทางจุดคัดกรองฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ส่วนของบัณฑิตและญาติ จะให้เข้าทางประตูใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า เชื่อว่าจะไม่กระทบกับการเข้าชมนิทรรศการฯ ของประชาชนอย่างแน่นอน ส่วนกรณีที่บัณฑิตและญาติจะเข้ามาถ่ายภาพในชุดครุยกับพระเมรุมาศหรือในศาลาลูกขุน ได้หรือไม่นั้น จะหารือกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องก่อน ต้องดูปัจจัยหลายอย่าง

ขณะที่ น.ส.ศศิรณี ทินกร ณ อยุธยาและ น.ส.สุวิชาดา บุญรองเรือง นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนจิตรลดา ส่วนหนึ่งของนักเรียนที่มีโอกาสได้เข้าชมงานนิทรรศการ ร่วมกันกล่าวว่า ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ทางโรงเรียนนำมาชมนิทรรศการ
สำคัญนี้ เมื่อได้เห็นความสง่างามของพระเมรุมาศแล้ว รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ที่คนไทยร่วมใจกันสร้างถวายพระองค์ มีความประณีตที่เป็นเอกลักษณ์ของคนไทยที่มีมาแต่สมัยโบราณ เมื่อดูแล้วทำให้รู้สึกคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 มาก เพราะพระองค์ทรงทำทุกอย่างเพื่อให้คนไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในฐานะที่เป็นคนไทยจะดำเนินตามรอยของพระองค์ท่านโดยเฉพาะแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง และในฐานะที่เป็นนักเรียนจะตั้งใจเรียนหนังสือให้ดีที่สุด และจะเจริญตามรอยพระบาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อไป

เป็นเวลา 23 วันแล้วที่ประชาชนจากทั่วประเทศ เดินทางมาชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง 25 พ.ย. 2560 00:08 25 พ.ย. 2560 00:08 ไทยรัฐ