วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บอร์ด รฟม.เร่งยุติโอนสายสีเขียว จ้างบีทีเอสโดยตรงให้เปิดทัน 61

บอร์ด รฟม.เร่งยุติโอนสายสีเขียว จ้างบีทีเอสโดยตรงให้เปิดทัน 61

  • Share:

นายฤทธิกา สุภารัตน์ รักษาการแทนผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า การประชุมบอร์ด รฟม. มีนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย เป็นประธาน วันที่23 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมนัดแรก หลังมีการเปลี่ยนประธานบอร์ดและมีกรรมการบางคน ประธานบอร์ดเห็นว่า รฟม.ควรมีการตั้ง Management Commitee หรือคณะกรรมการของฝ่ายบริหาร รฟม. เพื่อช่วยกลั่นกรองเรื่องก่อนเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ด โดยมีระดับรองผู้ว่าฯ หรือผู้ช่วยผู้ว่าฯ ในแต่ละสายงานร่วมในคณะกรรมการชุดนี้

นายฤทธิกา กล่าวว่า รฟม.ได้รายงานความคืบหน้าการโอนหนี้สินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายแบริ่ง-สมุทรปราการ และหมอชิต-สะพานใหม่ ให้ กทม. เพื่อบริหารการเดินรถ ขณะนี้มีข้อติดขัดเนื่องจาก กทม.ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่รัฐบาลเห็นว่า กทม.ควรรับภาระบางส่วนไป ซึ่งบอร์ดรฟม.ได้ติดตามเร่งรัดให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว เพื่อให้สามารถเปิดการเดินรถสายสีเขียวได้ตามแผนภายในปี 2561 พร้อมกับให้ รฟม.เตรียมแผนสำรองจ้างบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด หรือ BTS โดยตรง เพื่อให้เดินรถต่อเนื่อง และยังจะสามารถเปิดได้ตามกำหนดอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมบอร์ดรับทราบผลการสรรหาผู้ว่าการ รฟม. ตามที่คณะกรรมการสรรหาฯ ที่มีนายยุทธนา หยิมการุณ เป็นประธาน เสนอชื่อนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ รองผู้ว่าการ ฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้าง รฟม. เป็นผู้ได้รับการสรรหาเป็นผู้ว่าการ รฟม. เนื่องจากได้รับคะแนนสูงสุดจากผู้สมัครทั้งหมด 6 คน ก่อนเสนอสำนัก
งานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจเห็นชอบตามขั้นตอนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้