วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นห่วง ช้างศึก

โดย JUPITER

ศึกโตโยต้า ไทยลีก 2017 ปิดฉากลงแล้วในส่วนของการแข่งขัน ส่วนปัญหาเรื่องการล็อกผลการแข่งขันก็ว่ากันไป แต่มันยังมีอะไรที่มากกว่านั้น เมื่อได้เห็นอันดับดาวซัลโว สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือ 20 อันดับแรก มีแข้งไทยติดแค่คนเดียวเท่านั้น มันเกิดอะไรขึ้น...

ในยุคสมัยที่นักเตะต่างชาติเฟื่องฟู ทุกทีมอัดแน่นไปด้วยแข้งต่างชาติเต็มพิกัดอัตราที่กำหนด และส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ตำแหน่งกองหน้า ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ก็ลดหลั่นกันไป

แน่นอนว่า แข้งต่างชาติช่วยสร้างสีสันให้การแข่งขันดูคึกคักมีชีวิตชีวา หลายทีมประสบความสำเร็จด้วยแข้งต่างชาติ ส่วนแข้งไทยแค่ตัวประกอบ แม้จะมีจำนวนมากกว่าก็ตาม

โดยเฉพาะการทำประตู ในแต่ละสัปดาห์ หากกวาดตาดูรายชื่อ จะเห็นเลยว่ามีแต่กองหน้าต่างชาติซะเป็นส่วนใหญ่ ที่มีชื่อเป็นคนทำประตู ขณะที่แข้งไทยมีสอดแทรกมาบ้างประปราย

จบฤดูกาลแล้ว อันดับดาวซัลโว 20 คนแรก มีถึง 19 คน ที่เป็นต่างชาติ มี "เทพมุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าทีมชาติไทย ทำได้ 14 ประตู หลุดเข้าเพียงคนเดียว ดูแล้วมันช่างน้อยนิดเสียเหลือเกิน

อันดับ 1 ดราแกน บอสโควิช ล่อไป 38 ประตู อันดับ 2 แจ๊คสัน โคเอลโญ กดไป 34 ประตู อันดับ 3 เรนัน มาร์เกส จัดไป 27 ประตู และอันดับ 4 ดิโอโก หลุยส์ ซานโต ซัดไป 26 ประตู เห็นตัวเลขแล้วน่าอิจฉา ไม่แปลกใจว่าทำไม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ถึงได้แชมป์ เพราะมีดาวซัลโวติด 1 ใน 4 ถึง 2 คน 

และเมื่อกวาดตามองไปที่ทีมชาติไทย ในตำแหน่งกองหน้า มีชื่อของ ธีรศิลป์ แดงดา เป็นตัวชูโรง นอกนั้นแทบฝากความหวังอะไรไม่ได้เลย

ฟุตบอลมันวัดกันที่การทำประตู ใครทำประตูมากกว่าเสียประตู ยังไงก็ชนะ ยิ่งได้เห็นสถิติในรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2018 ที่ผ่านมา ของทีมชาติไทย เห็นแล้วน่าสลดใจยิ่งนัก แข่ง 10 นัด ทำได้เพียง 6 ประตู เท่านั้น น้อยที่สุดในกลุ่ม

จะแก้ปัญหากองหน้าฝืดยังไงดี คงต้องฝากไปถึงสตาฟฟ์โค้ชช้างศึก ควรจะเร่งแก้ไขให้เร็วที่สุด

ถ้าปั้นกองหน้าสายเลือดไทยไม่ได้จริงๆ แล้วละก็ น่าจะดูความเป็นไปได้ให้ดาวยิงต่างชาติฟอร์มกระฉูดทั้งหลาย โอนสัญชาติมาเป็นคนไทยซะ แล้วเรียกมาติดทีมชาติไทยให้หมด

เมื่อถึงเวลานั้น ช้างศึกอาจจะได้ขีปนาวุธหรือระเบิดนิวเคลียร์ ไว้คอยถล่มคู่แข่งให้ราบเป็นหน้ากลองได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

ไม่ใช่จะโดนเขาไล่ต้อนอยู่ฝ่ายเดียว เพราะเจาะไม่เข้า หน้าไม่คม ลองปรับเปลี่ยนดูบ้างก็ดีนะ  

JUPITER

ศึกโตโยต้า ไทยลีก 2017 ปิดฉากลงแล้วในส่วนของการแข่งขัน ส่วนปัญหาเรื่องการล็อกผลการแข่งขันก็ว่ากันไป แต่มันยังมีอะไรที่มากกว่านั้น เมื่อได้เห็นอันดับดาวซัลโว สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือ 20 อันดับแรก... 24 พ.ย. 2560 21:52 25 พ.ย. 2560 09:54 ไทยรัฐ