วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อียิปต์ช็อก! วางระเบิด กราดยิงโหด ถล่มมัสยิดเขตไซไน คร่า305 ศพ

อียิปต์ช็อก! วางระเบิด กราดยิงโหด ถล่มมัสยิดเขตไซไน คร่า305 ศพ

  • Share:

กลุ่มติดอาวุธ วางระเบิดกราดยิงชาวมุสลิมกำลังทำละหมาดในมัสยิด จังหวัดไซนายเหนือของอียิปต์ ดับอย่างน้อย 305 ราย เจ็บ 125 ราย ด้าน ปธน.อียิปต์ เรียกประชุมฉุกเฉิน ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 3 วัน 

เมื่อ 24 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุการณ์สุดสะเทือนขวัญ กลุ่มคนร้ายซึ่งสงสัยเป็นกลุ่มติดอาวุธ บุกโจมตีด้วยระเบิดและกราดยิงใส่ผู้คนอย่างเหี้ยมโหด ขณะกำลังประกอบพิธีละหมาดที่มัสยิดอัล- รอดา ในเมืองบีร์ อัล-อาเบด จังหวัดไซไนเหนือ ของอียิปต์ เมื่อวันศุกร์ที่ 24 พ.ย. เป็นเหตุให้เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตมากถึงอย่างน้อย 184 ศพ ก่อนจำนวนเหยื่อเคราะห์ร้ายจะพุ่งสูงถึง 305 ศพ บาดเจ็บกว่า 125 ราย จนนับเป็นเหตุการณ์โจมตีในเขตไซไน ครั้งร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น เบื้องต้น ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ

ตำรวจในพื้นที่เปิดเผยว่า กลุ่มคนร้ายเดินทางมายังมัสยิดอัล-รอดาด้วยรถกระบะแบบออฟโรด 4 คัน เมื่อมาถึง กลุ่มคนร้ายได้เปิดฉากจุดระเบิดและกราดยิงใส่ศาสนิกจำนวนมาก ที่มัสยิดแห่งนี้อย่างเหี้ยมโหดทันที 

ขณะที่ด้านประธานาธิบดี อับดุล ฟัตตาห์ อัล ซิซีแห่งอียิปต์ได้เรียกประชุมด่วนคณะเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง เพื่อหารือถึงเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นที่มัสยิดในจังหวัดไซไนเหนือ โดยที่ผ่านมา คาบสมุทรไซไนของอียิปต์มักเกิดเหตุโจมตีโดยฝีมือของกลุ่มติดอาวุธอย่างต่อเนื่อง และส่วนใหญ่ ชาวมุสลิมนิกายซูฟี สาขาหนึ่งของนิกายสุหนี่ มักตกเป็นเป้าหมายการโจมตีบ่อยครั้ง แต่การโจมตีครั้งนี้ถือเป็นครั้งร้ายแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้น 

ล่าสุด ประธานาธิบดีอับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ของอียิปต์ ได้เรียกประชุมฉุกเฉินคณะเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง พร้อมประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้