วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดนาที อินเดียทำสำเร็จ ยิงมิสไซล์เร็วเหนือเสียง Brahmos จากSu-30   (คลิป)

เปิดนาที อินเดียทำสำเร็จ ยิงมิสไซล์เร็วเหนือเสียง Brahmos จากSu-30 (คลิป)

  • Share:

อินเดีย กลายเป็น ‘game changer’..ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีความเร็วเหนือเสียงที่เร็วสุดในโลก ‘Brahmos’ จากเครื่องบินจู่โจม Su-30 ของรัสเซีย

เมื่อ 24 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อินเดียสุดปลื้ม ขีปนาวุธนำวิถีบราห์มอส กลายเป็น ‘game changer’ ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการแข่งขันขีปนาวุธไปแล้ว เมื่อกองทัพอินเดียประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีความเร็วเหนือเสียง ที่มีความเร็วที่สุดในโลก ‘Brahmos’ (บราห์มอส) จากเครื่องบินจู่โจมรัสเซีย ซูคอย Su-30 ที่ทะยานขึ้นจากฐานทัพอากาศคาลาคุนดา รัฐเบงกอลตะวันตก โดยกำหนดเป้าหมาย ยิงเรือลำหนึ่งในอ่าวเบงกอล เมื่อวันพุธที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา

กระทรวงกลาโหมอินเดีย ออกแถลงการณ์ถึงความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง บราห์มอส จากเครื่องบินจู่โจมรัสเซียในครั้งนี้ว่า จะเป็นการเสริมสร้างแสนยานุภาพในปฏิบัติการสู้รบทางอากาศของกองทัพอากาศอินเดีย ขณะที่นายเนอร์มาลา สิทธารามาน รมว.กลาโหมอินเดียได้แสดงความยินดีต่อกองทัพและทีมพัฒนาขีปนาวุธที่บราห์มอส แอโรสเปซ โดยยกย่องว่า ถือเป็นความสำเร็จที่โดดเด่น เนื่องจากการยิงขีปนาวุธจากเครื่องบินเป็นภารกิจที่เสี่ยง

ข่าวแจ้งว่า ขีปนาวุธ Brahmos (บราห์มอส) ซึ่งถือเป็นขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงที่เร็วที่สุดในโลกในเวลานี้ เป็นโครงการร่วมมือกันระหว่างอินเดียกับรัสเซีย โดยชื่อ Brahmos มาจากชื่อแม่น้ำสองสาย คือ แม่น้ำ Brahmaputra (แม่น้ำพรหมบุตร) และแม่น้ำ Moskva แม่น้ำสายหลักของทั้งสองประเทศ โดยขีปนาวุธบราห์มอส ถือเป็นขีปนาวุธที่มีความเร็วระดับ 3 มัค หรือ 3,657.13 กม./ชม. หรือ มีความเร็วเหนือเสียงถึง 3 เท่า โดยมีพิสัยยิงไกล 290 กิโลเมตร และน้ำหนักสูงสุดอยู่ที่ 2.5 ตัน ซึ่งเป็นน้ำหนักสูงสุดที่เครื่องบินจู่โจม Su-30 แบกรับไหว

นายสุธีร์ มิชรา ซีอีโอของ บราห์มอส แอโรสเปซ กล่าวด้วยว่า ขีปนาวุธบราห์มอส สามารถเป็น game changer สำหรับกองทัพอากาศนานาประเทศ โดยก่อนหน้านี้ กองทัพอินเดียได้ประสบความสำเร็จในการยิงขีปนาวุธบราห์มอสจากภาคพื้นดินและจากเรือรบแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้