วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' มองยืดอายุ 5 ตุลาการ แนะทำตามรัฐธรรมนูญ สง่างามกว่า

"องอาจ" ชี้ ไม่แน่ใจผู้มีอำนาจส่งสัญญาณ สนช. ต่ออายุ 5 ตุลาการหรือไม่ แนะควรปฏิบัติตามรธน.จะสง่างามกว่า

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ผ่านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 5 คน อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อจนมีการประชุมสภานัดแรก ว่า ไม่มั่นใจว่าจะเป็นการส่งสัญญาณมาจากผู้มีอำนาจหรือไม่อย่างไร เพราะยังไม่เห็นเหตุผลว่าจะให้ตุลการฯทั้ง 5 คนอยู่ต่อไปเพื่ออะไร และขณะนี้ก็ยังมองไม่เห็นว่า สนช. มีเรื่องอะไรที่ต้องพึ่งศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการสรรหาใหม่ตามรัฐธรรมนูญน่าจะก่อให้เกิดความสง่างามมากว่า ถึงแม้องค์ประกอบของคณะกรรมการสรรหาจะไม่ครบในขณะนี้ ก็สามารถดำเนินการได้ จึงไม่มีเหตุผลใดที่เป็นข้ออ้างในการไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

"ตุลาการศาลรัฐธรรมเป็นผู้วินิจฉัยเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ เรื่อตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ ผู้มีหน้าที่วินิจฉัยบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ควรเป็นผู้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญเป็นเบื้องต้นก่อน และน่าจะเป็นแบบอย่างที่ดี ซึ่งจะทำให้การทำหน้าที่ตุลาการมีความสง่างาม ทั้งนี้การที่ สนช.มีความเห็นออกมาในลักษณะนี้ ก็ทำให้เกิดความลักลั่นในองค์กรอิสระและในศาลรัฐธรรมนูญ และน่าจะทำให้เกิดคำถามมากมายตามมา" นายองอาจ กล่าว

"องอาจ" ชี้ ไม่แน่ใจผู้มีอำนาจส่งสัญญาณ สนช. ต่ออายุ 5 ตุลาการหรือไม่ แนะควรปฏิบัติตามรธน.จะสง่างามกว่า 24 พ.ย. 2560 17:30 24 พ.ย. 2560 19:35 ไทยรัฐ