วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มอบประกาศฯ ตำรวจดอนเมือง ทำ CPR ชายหมดสติ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณ

มอบประกาศฯ ตำรวจดอนเมือง ทำ CPR ชายหมดสติ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณ

  • Share:

รอง ผบช.น.มอบใบประกาศเกียรติคุณ 5 ตร.ดอนเมือง ทำ CPR ยื้อชีวิตหนุ่มหมดสติบนสะพานลอย รอดตายหวุดหวิด ยกย่องปฏิบัติหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็น “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์”

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 พ.ย.60 ที่ห้องประชุม ศปก.สน.ดอนเมือง ชั้น 3 สน.ดอนเมือง พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. ปฏิบัติหน้าที่ โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางมามอบใบประกาศเกียรติคุณข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ มีจิตใจพร้อมช่วยเหลือและบริการประชาชนอย่างแท้จริง กับเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สน.ดอนเมือง ประกอบไปด้วย พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์ ผกก.สน.ดอนเมือง พ.ต.ต.เกริก แก้วแสนตอ สว.จร.สน.ดอนเมือง ด.ต.ธนาธิป ประเสริฐ ด.ต.บุญมา ตาแสง และจ.ส.ต.มาโนช ทองดี ผบ.หมู่ งานจราจร สน.ดอนเมือง ภายหลังมีภาพคลิปการช่วยทำ CPR ให้กับชายแต่งกายคล้ายทหาร ออกเผยแพร่ในโลกโซเชียลจนมีประชาชนเข้ามาชื่นชมเป็นจำนวนมาก โดยมี พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์ ผกก.สน.ดอนเมือง พ.ต.ท.รังสรรค์ สอนสิงห์ รอง ผกก.สอบสวน ให้การต้อนรับและร่วมเป็นสักขีพยาน

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวว่า หลังทราบข่าวการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.ดอนเมือง ถือได้ว่าเป็นการทำงานในฐานะผู้พิทักษ์สัติราษฎร์โดยแท้ ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลจึงขอกล่าวชื่นชม มายัง พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์ ผกก.สน.ดอนเมือง และผู้ใต้บังคับบัญชาที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่รับผิดชอบเป็นอย่างดี จึงได้มอบใบประกาศเกียรติคุณข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ มีจิตใจพร้อมช่วยเหลือและบริการประชาชนอย่างแท้จริง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

ด.ต.บุญมา เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันที่ 22 พ.ย. ซึ่งตนและ ด.ต.ธนาธิป กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในป้องจราจร แยกคลังน้ำมัน BAFS ถนนกำแพงเพชร 6 ได้มีพลเมืองดีมาตามไปให้การช่วยเหลือคนหมดสติบนสะพานลอย หลังรับแจ้ง ตนพร้อมด้วย ด.ต.ธนาธิป และจ.ส.ต.มาโนช จึงไปให้การช่วยเหลือ ที่เกิดเหตุพบชายแต่งกายคล้ายทหารนอนหงายอยู่กลางสะพายลอย ครั้งแรกที่พบชายคนคนดังกล่าวยังมีสติ แต่ลมหายใจค่อนข้างอ่อน สักพักชายคนดังกล่าวก็หายใจยาวๆ 2 ครั้งก่อนจะนิ่งไป ตนจึงทำการตรวจสอบโดยการสังเกตหน้าอก ใช้นิ้วอังบริเวณจมูก พบว่าไม่มีลมหายใจ ด.ต.ธนาธิป จึงตัดสินใจทำการ cpr ส่วนตนเป็นคนประคองศีรษะ โดยให้ทาง จ.ส.ต.มาโนช ถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน และเก็บไว้เป็นวิทยาทานให้กับตำรวจคนอื่นๆ และประสานรถกู้ชีพ ซึ่งในครั้งแรกทำได้ประมาณ 20 ครั้ง ก็เริ่มมีสติขึ้นมา แต่อาการยังไม่ดีขึ้นและหมดสติอีกครั้ง ด.ต.ธนาธิป จึงทำการ cpr อีกครั้ง ประกอบกับเจ้าหน้าที่กู้ชีพมาพอดีจึงส่งมอบให้ดำเนินการต่อ หลังจากได้ข่าวว่าชายคนดังกล่าวดีขึ้น ตนและผู้ให้การช่วยเหลือ ดีใจมากที่ได้ทำให้เขารอดมาได้

พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตนบอกกับลูกน้องเสมอในการปฏิบัติงานทั้งในหน้าที่และนอกหน้าที่ เหตุดังกล่าวเป็นเหตุซึ่งหน้า การฝึกฝนต่างๆ ที่ผ่านมา บางทีก็หลงลืมไปบ้าง แต่เมื่อมีเหตุคับขันก็ต้องเลือกที่จะปฏิบัติ ตนเชื่อว่าจิตวิญญาณของตำรวจเมื่อเห็นชาวบ้านเดือดร้อนตกอยู่ในอันตรายเมื่อใดก็ต้องช่วย ทั้งนี้ตำรวจทุกนายได้รับการฝึกอบรมการปฐมพยาบาลมาอยู่แล้ว แต่เมื่อมาพบสถานการณ์ฉุกเฉิน การช่วยเหลือแม้จะไม่ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ยังดีกว่าไม่ได้ช่วยเหลืออะไรเลย

ทั้งนี้ตน และกต.ตร.สน.ดอนเมือง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องดังกล่าว ทาง กต.ตร. จึงให้การสนับสนุนที่จะจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดอนเมือง อาสาสมัคร ผู้นำชุมชนในพื้นที่ โดยจะมีการจัดอบรมภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อให้การทำงานหรือการประสานงานต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้