วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยผลสอบ 'น้องเมย' 2 เดือนก่อนตาย โดนซ่อม หยุดหายใจ! หมอกู้ชีพคืน

เผยผลสอบ 'น้องเมย' 2 เดือนก่อนตาย โดนซ่อม หยุดหายใจ! หมอกู้ชีพคืน

  • Share:

โฆษก กห. เผยผลสอบการเสียชีวิต "น้องเมย" ชุด "พล.ต.กนกพงษ์" สอบ 2 ปม หนึ่ง ถูกรุ่นพี่ซ่อม 2 เดือนก่อนตาย ทำเกินกว่าเหตุ สั่งลงโทษแล้ว ญาติไม่ติดใจเอาความ สอง ขณะเสียชีวิต ไม่พบโดนทำร้าย แพทย์ลงความเห็นหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ส่วนชุดสอบสวน "บิ๊กต๊อก" ตั้งขึ้นอยู่ระหว่างดำเนินการ ผลสอบยังไม่แล้วเสร็จ   

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.60 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ผลการสอบสวนการเสียชีวิตของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด ได้ส่งให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม นั้นเป็นผลการสอบสวนของคณะกรรมการชุดที่มี พล.ต.กนกพงษ์ จันทร์นวล ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร ตั้งขึ้นมาก่อนหน้านี้ ไม่ใช่ผลการสอบสวนของคณะกรรมการชุดที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแต่งตั้ง พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหารเป็นประธานฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการสอบสวนของคณะกรรมการชุดของ พล.ต.กนกพงษ์ จันทร์นวล ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร เป็นการตรวจสอบ 2 กรณี คือ กรณี "น้องเมย" ถูกรุ่นพี่ซ่อมเมื่อ 2 เดือนก่อนเหตุการณ์เสียชีวิต ในวันที่ 17 ต.ค. จนทำให้ "น้องเมย" หยุดหายใจไปชั่วขณะ และแพทย์ได้ทำการปั๊มหัวใจจน "น้องเมย" กลับมารู้สึกตัวอีกครั้ง ซึ่งจากการสอบสวนพบว่า เป็นการทำเกินกว่าเหตุ จึงได้สั่งลงโทษผู้เกี่ยวข้อง และทางครอบครัว "น้องเมย" ไม่ติดใจเอาความ

ส่วนกรณีที่ 2 คือ เหตุการณ์วันที่ 17 ต.ค. ที่ทำให้ "น้องเมย" ต้องเสียชีวิต โดยตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดทั้งหมด ที่จับภาพได้ภายในโรงเรียนเตรียมทหาร รวมถึงสอบถามเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ ทั้งเพื่อนๆ ของน้องเมย โดย พล.ต.กนกพงษ์ ได้ระบุในผลการสอบสวนว่า ยังไม่พบว่ามีผู้ใดไปทำร้าย นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 จนเสียชีวิตก่อนจะส่งศพไปชันสูตร และแพทย์ได้ลงความเห็นว่า เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งผลการสอบสวนทั้งหมดนี้ได้ส่งให้กับ ผบ.ทหารสูงสุด สำหรับคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์ ที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดตั้งขึ้น โดยมอบให้ พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร เป็นประธานนั้น อยู่ในระหว่างดำเนินการ ผลการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้