วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แชร์ประสบการณ์จริง! ควันบุหรี่มือ 3 มัจจุราชซ่อนเร้นจากพ่อ ทำลูกเกือบตาย

แชร์ประสบการณ์จริง! ควันบุหรี่มือ 3 มัจจุราชซ่อนเร้นจากพ่อ ทำลูกเกือบตาย

  • Share:

ควันบุหรี่ ฆาตกรเงียบ นอกจากจะสามารถฆ่าคนที่สูบแล้ว ยังทำร้ายคนอื่นใกล้ตัวด้วย วันนี้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์จึงนำเสนอเหตุการณ์จริงเกี่ยวกับควันบุหรี่ร้าย ทำเด็กน้อยไร้เดียงสาป่วยหนัก เป็นหอบและปอดติดเชื้อ สาเหตุจากควันบุหรี่มือ 3 ที่ติดมากับเสื้อของพ่อ โดยคุณแม่ พิม จ๋า' ได้แชร์ประสบการณ์ เป็นอุทาหรณ์สอนใจพ่อ แม่ และคนสูบบุหรี่ ผ่านเฟซบุ๊กในกลุ่ม HerKid ว่า

"เตือนนะคะ (แชร์ได้) คุณพ่อคุณแม่ที่ชอบสูบบุหรี่ในห้อง เคสนี้เกิดขึ้นกับลูกเราเองค่ะ ตอนแรกแม่ก็นึกว่าลูกเป็นไข้แบบธรรมดา เพราะกลับมาจากฉีดวัคซีน แต่น้องไอมาก ไอจนอ้วก แล้วหายใจลำบาก น้องร้องทั้งคืน ฟังเสียงน้องหายใจจะได้ยินเหมือนเสียงนกหวีด เลยรีบพาน้องไปโรงพยาบาล ผลออกมาปรากฏลูกเป็นหอบและปอดติดเชื้อค่ะ และตอนนี้ปอดน้อง (หายดี) ข้างนึงแล้วค่ะ

ภาพเอกซเรย์ปอดของลูก ผลจากสารพิษควันบุหรี่จากพ่อ

คุณหมอบอกว่าสาเหตุเป็นเพราะได้สูดรับควันบุหรี่มากไป ต้องคอยพ่นยาทุก 2 ชั่วโมงเลยค่ะ ที่น้องได้รับควันบุหรี่มากๆ เพราะว่าแฟนชอบดูดบุหรี่ ไม่ดูดในบ้านก็จริงค่ะ แต่ควันที่ติดมาจากเสื้อที่แฟนดูดบุหรี่แล้วมาอุ้มลูก แล้วลูกเอาหน้าซบกับเสื้อผ้าแฟน ที่บ้านเลี้ยงไก่ด้วยค่ะ มันจะมีตัวไรซึ่งเรามองไม่เห็นเป็นสาเหตุด้วยค่ะ สงสารลูกเลยค่ะ หมอต้องคอยเคาะเสลด ไม่มีใครเจตนาให้มันเกิดขึ้นทั้งสิ้น ตอนนี้หมอพ่นยาทุก 2 ชม. และดูดน้ำมูก เคาะปอดทุก 4 ชั่วโมง”

หลังจากคุณแม่ พิม จ๋า' โพสต์เรื่องราวดังกล่าว มีการแชร์ออกไปสู่โลกโซเชียลจำนวนมาก เธอกล่าวความรู้สึกกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า “ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจน้อง ไม่ได้มีเจตนาอะไรแอบแฝง แค่อยากเตือนใจพ่อแม่ที่สูบบุหรี่ใกล้ลูก”

ควันบุหรี่มือ 3 อันตรายกับเด็กตั้งแต่หัวจดเท้า เข้าร่างกายโดยการสัมผัส

ด้าน ผศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา จากหน่วยโรคระบบทางเดินหายใจและเวชบำบัดวิกฤต ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ให้ความเห็นกรณีดังกล่าวเพิ่มเติมว่า มีงานวิจัยตีพิมพ์ออกมาชัดเจนยืนยันว่าการรับสารพิษจากควันบุหรี่ทั้ง 3 ประเภท คือ ควันบุหรี่มือ 1 คือ สูบบุหรี่เอง, ควันบุหรี่มือ 2 คือคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ แต่ได้รับควันบุหรี่ที่เห็นด้วยตาเปล่าในอากาศ จากการที่มีคนสูบอยู่ใกล้ๆ และควันบุหรี่มือ 3 คือ ไม่เห็นควันด้วยตาเปล่าแล้ว แต่มีสารเคมีที่อยู่ในควันบุหรี่เกาะติดพื้นผิวต่างๆ ทั้ง เสื้อผ้า ผิวหนังร่างกาย โต๊ะ เฟอร์นิเจอร์ เบาะ โซฟา พรม พื้น 

และถึงแม้ว่าควันบุหรี่มือ 3 นั้นความเข้มข้นของสารพิษที่ได้รับอาจน้อยกว่า 2 แบบแรก แต่หากได้รับบ่อยๆ เป็นเวลานานๆ จากการสัมผัสลูกทั้ง กอด อุ้ม หอม หรือลูกคลาน ปีน จับโน่นจับนี่เล่นในบ้าน ก็มีผลกระทบต่อสุขภาพสะสมในระยะยาวได้ โดยเฉพาะในเด็กแรกเกิดไม่กี่ชั่วโมงจนถึงวัย 15-16 ปี ซึ่งสารพิษจะดูดซึมเข้าร่างกายผ่านผิวหนังและปาก

รีไซเคิลสารพิษเข้าสู่เด็ก เกาะติดทนในบ้านนาน 10 ปี

ผู้สื่อข่าวซักถามต่อว่า สารพิษจากควันบุหรี่ใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะหมดไปจากบ้าน ผศ.นพ.สุทัศน์ บอกด้วยน้ำเสียงย้ำชัดถึงอันตรายของมันว่า สารพิษที่ติดภายในบ้านจะเกาะติดทนนานเป็น 10 ปี ต่อให้นำน้ำยาล้างทำความสะอาดบ้านและอุปกรณ์ทุกชนิดในบ้านเป็นอย่างดีก็ขัดไม่ออก เนื่องจากสารพิษจากควันบุหรี่ที่เกาะติดอยู่นี้ เป็นกลุ่มไฮโดรคาร์บอน เป็นกลุ่มปิโตรเลียม มีความหนืดสูง และมีคุณสมบัติในการยึดเกาะพื้นผิวดีมากกว่าสารเคมีชนิดอื่นๆ เพราะฉะนั้นการทำลาย หรือกำจัด มีวิธีการไม่กี่อย่าง คือ โละของออกจากพื้นที่ หรือทำลายสิ่งของนั้นไปเลย

ไหลตาย พัฒนาช้า สติปัญญาทึบ คุณภาพชีวิตลูกแย่ เพราะฝีมือพ่อแม่เอง

เมื่อถามว่าควันบุหรี่มีผลกระทบสุขภาพต่อเด็กด้านใดอีก ผศ.นพ.สุทัศน์ กล่าวว่า เด็กที่เกิดมาในครอบครัวที่พ่อ แม่ สูบบุหรี่จะมีคุณภาพชีวิตแย่มาก ได้รับผลกระทบตั้งแต่หัวจดเท้า เริ่มจากสมองมีการพัฒนาช้า สติปัญญาทึบ ไอคิวต่ำ และยังสื่อไปถึงพฤติกรรมสูบบุหรี่ตามพ่อแม่ แม้จะสอนว่าอย่าสูบบุหรี่ มันไม่ดี แต่เพราะเห็นภาพพ่อแม่ สูบมาตั้งแต่เด็ก จึงเลียนแบบพฤติกรรม

จากการวิจัยยังพบอีกว่า ครึ่งหนึ่งของเด็กที่สูบบุหรี่ยังติดยาเสพติดด้วย เพราะบุหรี่เป็นประตูด่านแรกสู่ยาเสพติดทุกชนิด ส่วนสมรรถภาพปอดการพัฒนาช้าลง และมีโอกาสเป็นโรคหอบหืด ภูมิแพ้ 5-10 เท่า และการเจริญเติบโตของอวัยวะอื่นๆ เช่น กระดูก พัฒนาการด้านเพศแย่ลง ช้าลง การสร้างฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ก็ผิดเพี้ยนไปจากปกติ ด้วยอิทธิพลของควันบุหรี่ที่ได้รับสะสมมาเรื่อยๆ ในเด็กเล็กมากๆ มีโอกาส 5 เท่าที่จะเกิดโรคไหลตาย นอนในเปล ไม่ว่าจะนอนคว่ำหรือหงาย สักพักตายโดยไม่รู้สาเหตุด้วย

เปิดเคล็ดลับเลิกบุหรี่ให้เห็นผลด้วยหลักเทคนิคง่ายๆ 4 ล.

สำหรับวิธีแก้ไขไม่ให้ลูกรักได้รับสารพิษจากควันบุหรี่นั้น ผศ.นพ.สุทัศน์ แนะนำว่า ตัดที่ต้นตอ ต้องเลิกบุหรี่ ซึ่งบางคนที่คิดว่าเลิกยาก ให้คิดใหม่ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ความยากจริงๆ คือ อยู่ที่ความตั้งใจ สิ่งที่ดีที่สุดคือ ตัดใจ ส่วนเทคนิคการเลิกบุหรี่นั้น มีหลักง่ายๆ ด้วย 4 ล. คือ

ล : ล็อกเวลา คือ กำหนดวันเวลาที่อยากเลิกบุหรี่ โดยต้องเลิกให้ได้ภายใน 2 อาทิตย์

ล : ลั่นวาจา คือ ประกาศตัว หรือแสดงเจตนารมณ์อย่างชัดเจน โดยบอกลูก ภรรยา พ่อ แม่ ญาติ หรือคนใกล้ชิด ให้รับรู้ว่าจะเลิกบุหรี่ นับตั้งแต่วันนั้นวันนี้ เช่น เลิกให้เป็นของขวัญวันเกิด พ่อ แม่ หรือลูก

ล : ลาอุปกรณ์ทุกอย่าง ทิ้งบุหรี่ ไฟแช็คให้หมด เมื่อถึงวันกำหนดเลิก

ล : ลงมือเลิกบุหรี่ทันที และคิดหาวิธีรับมือเมื่อละจากบุหรี่โดยสมบูรณ์ เช่น ดื่มน้ำเยอะๆ ออกกำลังกาย หางานหรือกิจกรรมต่างๆ ทำให้ดูยุ่งๆ เพื่อลดความเบี่ยงเบนไปหาบุหรี่ และ 2-3 สัปดาห์แรก ให้อยู่ห่างวงเพื่อนที่สูบบุหรี่ หรือถ้าจำเป็นต้องอยู่ ควรแสดงความเข้มแข็งโดยกล้าปฏิเสธ กล้าพูดว่าเลิกบุหรี่แล้ว ไม่เอาแล้ว

“บุหรี่ไม่ใช่ 1 ในปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิต มีแต่ก่อโรค ก่อพิษภัย มีผลกระทบทางด้านสุขภาพและสังคม เคสนี้เป็นอุทาหรณ์ให้แก่สังคมไทยว่า พ่อ แม่จำนวนมาก มองข้ามประเด็นนี้ มองแต่ตัวเรา ไม่ได้มองว่าเมื่อมีลูกต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด คือ เราไม่ใช่แค่เพียงสอนด้วยคำพูดคำจา แต่ต้องสอนด้วยการกระทำ ให้เห็นว่าเราจะเป็นตัวอย่างที่ดี ไม่ยุ่งกับสิ่งเสพติดทั้งบุหรี่ และสุรา” ผศ.นพ.สุทัศน์ เน้นย้ำถึงผลร้ายของการสูบบุหรี่.

ผศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ไม่มีวันไหนที่ไม่คิดถึง! แม่เสียลูกด้วยเหตุสุดช้ำใจ มีเงินแสนล้านก็ซื้อชีวิตคืนไม่ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้