วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทสส. ลงนามคำสั่งย้าย ผู้บังคับกองพัน ร.ร.เตรียมทหาร

"บิ๊กต๊อก" เซ็นคำสั่งเด้งผู้การกรมนักเรียน-ผู้พันกรมนักเรียน รร.ตท.เข้ากรุหลังเกิดเหตุ "น้องเมย" เสียชีวิต ด้าน โฆษกทัพไทย เผยรอผลกก.ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.60 พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.ทสส.) ได้ลงนามในคำสั่งกองทัพไทยที่ 104/2560 ปรับย้าย พ.อ.ฉัตรชัย ดวงรัตน์ ผู้บังคับการกรมนักเรียน โรงเรียนเตรียมทหาร สถาบันวิชาการปัองกันประเทศ(ผบ.กรม.นร.รร.ตท.สปท.) ไปอยู่ในตำแหน่งนายทหารปฏิบัติการประจำ บก.ทท. พร้อมแต่งตั้งให้ พ.อ.เบญจพล เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา รองผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์( ร.21 รอ.) ข้ามไปเป็น ผบ.กรม.นร.ตท.สปท.(พันเอกพิเศษ) แทน

นอกจากนั้นได้สั่งย้าย น.ท.นพศิษฐ์ เพียรชอบ ผู้บังคับกองพันนักเรียน กรมนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ(ผบ.พัน.นร.กรม นร.รร.ตท.สปท.) ไปประจำ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน(นย.) และย้าย น.ท.ประเสริฐศิลป์ วรสิษฐ์ หัวหน้านายทหารฝ่ายสรรพาวุธ ฝ่ายสรรพาวุธ นย.มาเป็น ผบ.พัน.นร.กรม นร.รร.ตท.สปท.แทน

ผู้สื่อข่าวรายงาน ในคำสั่งกองทัพไทย ไม่ได้มีการระบุถึงเหตุผลในการปรับย้ายนายทหารทั้ง 4 นาย บอกเพียงอำนาจตามข้อบังคับกระทรวงกลาโหม ว่าด้วยการ ปลด ย้าย เลื่อน และ ลดตำแหน่งข้าราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2502 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม หมวด 2 ข้อ 5 (2) อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้ มีผลสืบเนื่องจากกรณีที่ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2560 ที่โรงเรียนเตรียมทหารและญาตินำศพไปให้โรงพยาบาลชันสูตรใหม่พบอวัยวะสำคัญภายในหายไปอย่างน่าสงสัยจนตกเป็นที่วิพากย์วิจารณ์ และนำไปสู่การตั้งคณะกรรมการฯ ขึ้นมาสอบข้อเท็จจริงในสาเหตุของการเสียชีวิต

ด้าน พล.ท.ณตฐพล บุญงาม เจ้ากรมข่าวทหาร ในฐานะโฆษกกองทัพไทย กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุดได้รับผลสอบประเด็นนักเรียนเตรียมทหาร นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 หรือน้องเมย เสียชีวิตพร้อมทั้งเตรียมส่งให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหมว่า คาดว่าเป็นผลการตรวจสอบเบื้องต้นของทางโรงเรียนเตรียมทหาร แต่ในส่วนของคณะกรรมการการตรวจสอบที่ ผบ.ทหารสูงสุด ได้มีคำสั่งเมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่งตั้งให้ พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์ เพื่อตรวจสอบถึงความคืบหน้าต่างๆในภาพรวมตั้งแต่วันที่เกิดเหตุจนกระทั่งวันเสียชีวิต รวมถึงข้อความต่างๆที่เผยแพร่จากเพื่อนหรือทางญาติทางโซเชียลมีเดีย อีกทั้งข้อมูลทางการแพทย์ที่ได้วิเคราะห์ถึงสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดนั้น ขณะนี้ทางคณะกรรมการฯกำลังดำเนินการอยู่ โดยผลการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา อย่างไรก็ตามในวันนี้ทาง ผบ.ทหารสูงสุดได้เดินทางไปโรงเรียนเตรียมทหารแต่เป็นการเดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพไทยตามปกติ

ผบ.ทสส.ลงนามในคำสั่งย้าย ผู้บังคับการกรมนักเรียน ร.ร.เตรียมทหาร ไปประจำกองบัญชาการกองทัพไทย โดยให้ รอง ผบ.ร.21 ไปนั่งแทน และผู้บังคับกองพัน นักเรียนที่ 2 ไปประจำหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน... 24 พ.ย. 2560 15:35 24 พ.ย. 2560 16:19 ไทยรัฐ