วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผัดไทยโบราณลุงดำ ตำนานของอร่อย 45 ปีคู่เมืองพะเยา ลูกค้าแน่นทุกวัน

ผัดไทยโบราณลุงดำ ตำนานของอร่อย 45 ปีคู่เมืองพะเยา ลูกค้าแน่นทุกวัน

  • Share:

ผัดไทยโบราณลุงดำ! ขายอยู่ที่อยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนอนุบาลเมืองพะเยา เน้นสูตร-วัตถุดิบแบบโบราณทุกอย่าง ใช้ฟืนและถ่านในการผัดเท่านั้น สูตรนี้ขายมาเกือบ 45 ปี ลูกค้าแน่นทุกวัน...

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามร้านขายผัดไทยสูตรโบราณ เน้นแบบโบราณทุกอย่าง ใช้ฟืนและถ่านในการผัด สูตรนี้ขายมากว่า 45 ปี เผยไม่มีกากหมูหรือกุ้งสด แบบผัดไทยในปัจจุบัน เน้นขายสูตรแบบโบราณทุกอย่าง ลูกค้าแน่นทุกวัน สร้างรายได้ขายดี วันละกว่า 200 ชาม ต่อวัน 

ร้านผัดไทยลุงดำสูตรโบราณ โดยมีนายยุวพงษ์ ชูชื่น หรือ ลุงดำ อายุ 59 ปี ชาวบ้าน อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กำลังขะมักเขม้นผัดไทยที่ตนเองและครอบครัวผัดให้ลูกค้าที่มาที่ร้าน

ลุงดำ เล่าว่า ตนเองได้สูตรผัดไทยที่ขายมาตั้งแต่รุ่นแม่ของตนเองเมื่อปี 2516 หลังจากนั้นตนเองย้ายมาอยู่ที่จังหวัดพะเยา ไม่รู้จะทำอะไรจึงมีแนวคิดทำผัดไทยขาย ซึ่งเริ่มขายมาตั้งแต่ปี 2527 โดยเริ่มขายในราคา 2 บาท และ 3 บาท 2 บาทแบบไม่ใส่ไข่ และ 3 บาทใส่ไข่ ในเขตพื้นที่เมืองพะเยาตอนนั้นเมื่อครั้งยังเป็นอำเภอพะเยา จังหวัดเชียงราย จนกระทั่งปัจจุบัน ล่าสุดได้ขายที่บริเวณตลาดโต้รุ่งในเขตเทศบาลเมืองพะเยา ขายมาเรื่อยๆ จนลูกค้าติดใจ จึงเรียกว่าผัดไทยลุงดำ บ้างก็ว่าผัดไทยลุงหนวด มาจนถึงปัจจุบัน

เจ้าของร้านผัดไทยลุงดำ กล่าวอีกว่า ผัดไทยของตนเองนั้นเป็นผัดไทยสูตรโบราณทุกอย่าง จะไม่มีใส่กากหมู ใส่กุ้งสด หรือแบบประยุกต์ใหม่ๆ จะเป็นแบบโบราณทั้งหมด ที่สำคัญใช้ฟืนและถ่าน แทนแก๊สหุงต้ม เนื่องจากว่าตนเองจะเน้นแบบโบราณ เพราะว่าการใช้ฟืนและถ่านในการผัดไทยนั้นจะมีกลิ่นหอมกว่าการใช้แก๊ส สำหรับผัดไทยร้านลุงดำราคาจะเริ่มต้นอยู่ที่ 35 บาท ใส่ไข่ราคาอยู่ที่ 40 บาท และนอกจากนั้นยังมีข้าวหมกไก่อยู่ที่ราคาเริ่มต้น 40 บาท ลูกค้านแน่นร้านทุกวัน สามารถสร้างรายได้ขายดี วันละกว่า 200 ชาม ต่อวัน

สำหรับร้านลุงดำผัดไทยสูตรโบราณ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนอนุบาลเมืองพะเยา ร้านจะเปิดตั้งแต่ 4 โมงเย็นปิดประมาณ 4 ทุ่ม โทรศัพท์สั่งจองกันได้ที่ 08-9430-8667.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้