วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นช.แหกคุก! โดดซุกรถขยะ เจอลูกสาว-กินข้าวกับพ่อแม่ แล้วมอบตัว

นักโทษชายเรือนจำยโสธรแหกคุก เหตุคิดถึงครอบครัว ลูกสาว ทำหน้าที่เก็บขยะฉวยโอกาสแค่เสี้ยววินาทีโดดขึ้นรถ ผ่านหลายด่าน และเหล็กแหลมทิ่มแทง ออกไปนั่งกินข้าวกับพ่อแม่ ลูกสาวเสร็จแล้วมอบตัว..

เวลา 12.00 น.วันที่ 24 พ.ย.60 นายชาติชาย ไชยรักษ์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดยโสธร เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา นายแสวง หรือจ่อย หันตุรินทร์ อายุ 39 ปี ชาวบ้านดงเหนือ หมู่ 4 ต.คำน้ำสร้าง อ.กุดชุม จ.ยโสธร ผู้ต้องขังชายในคดียาเสพติดหมายเลขแดงที่ 1731/2560 ถูกศาลจังหวัดยโสธรพิพากษาจำคุก 4 ปี 3 เดือน เมื่อวันที่ 19 ต.ค.60 หลบหนีออกจากเรือนจำจังหวัดยโสธร 

นายชาติชาย กล่าวว่าสืบเนื่องจากเมื่อวันเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณ 09.00 น.มีรถเก็บขยะของเทศบาลเมืองยโสธรเข้ามาเก็บขยะในเรือนจำทุกวัน โดยจะมีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ว่าภายในรถมีอุปกรณ์หลบหนี อุปกรณ์เหล็กแหลม และสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่ พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่เรือนจำที่ต้องขึ้นไปนั่งข้างคนขับรถขยะเข้าไปด้านในด้วย โดยทุกวันจะมีผู้ต้องขังจากแดนกลางที่รับผิดชอบทำหน้าที่ขนขยะขึ้นรถประมาณ 10-15 คนแล้วแต่จำนวนขยะที่มากหรือน้อย และมีผู้ดูแลทำความสะอาดบริเวณโรงเก็บขยะประมาณ 6-10 คนต่อวัน

อย่างไรก็ตาม วันเกิดเหตุมีขยะน้อยทำให้ขนขยะเสร็จเร็ว จากนั้นมีการตรวจนับนักโทษที่ขนขยะก็ครบตามจำนวน จึงได้ตั้งแถวเพื่อเดินออกจากจุดดังกล่าว ส่วนรถขนขยะก็ขับออกไป ซึ่งคาดว่านักโทษได้ใช้เวลาแค่เสี้ยววินาทีปีนขึ้นไปบนรถก่อนที่รถขยะจะขับออกไป โดยปกตินักโทษคนนี้จะทำหน้าที่ขึ้นขยะเป็นประจำไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ระหว่างที่รถขยะขับออกไปนั้นจะมีด่านตรวจหลายด่าน พร้อมมีการใช้เหล็กแหลมแทงเพื่อป้องกันผู้ต้องขังหลบหนี ด้วย ต่อมาเวลา 13.00 น. ของวันเกิดเหตุมีการเช็กยอดนักโทษ จึงทราบว่ามีนักโทษชื่อนายแสวง หรือจ่อย หลบหนีออกจากเรือนจำ 

“ผมได้ตั้งศูนย์บัญชาการและแบ่งทีมออกติดตามไล่ล่าจับกุมจำนวน 5 ชุด และประสานกับเจ้าหน้าตำรวจท้องที่ให้ระดมกำลังช่วยติดตาม และก็มีอีกทีมติดตามไปยังบ้านพ่อแม่ผู้ต้องหา และหากพบให้ติดต่อกลับมาด่วน โดยเมื่อเวลา 21.00 น.ทางพ่อแม่ผู้ต้องได้ติดต่อมาว่าผู้ต้องขังได้กลับมาบ้านจริง จึงประสานนัดรับตัวผู้ช่วงเวลา 00.00 น.ของเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมีพ่อแม่และลูกสาวคนเล็กของผู้ต้องขังมาส่งที่จุดนัดพบ” 

นายชาติชาย กล่าวต่อว่าหลังจากรับตัวผู้ต้องขังมาแล้วได้สอบถาม รับว่าผู้ต้องขังอยากกลับบ้านคิดถึงลูกคิดถึงเมีย จึงอาศัยช่วงที่ผู้คุมเผลอแอบกระโดดขึ้นรถไปหลบซ่อนใต้กองขยะและไปลงตรงจุดทิ้งขยะที่บ้านดงบัง ต.หนองคู อ.เมืองยโสธร จากนั้นได้เดินลัดเลาะตามป่าและไปพบเสื้อของชาวนาจึงได้หยิบขึ้นมาเปลี่ยน รอให้ถึงช่วงเย็นเพื่อได้เดินตามข้างทางถนนวารีราชเดช มาถึงบ้านหนองไม้ตาย ต.ทุ่งนาโอก อ.เมืองยโสธร แล้วว่าจ้างให้ชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์บริเวณดังกล่าวไปส่งที่บ้าน พอถึงบ้านเกิดก็บอกให้พ่อแม่นำเงินให้คนมาส่งแล้วนั่งกินข้าวกับพ่อแม่และลูกสาวคนเล็ก

ล่าสุด ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและรายงานผู้บังคับบัญชาเกี่ยวกับเหตุการณ์ผู้ต้องขังหลบหนี ส่วนมาตรการการรักษาความปลอดภัยทางเรือนจำ ได้ปรับการส่งวัสดุ ไม่ให้เข้าไปภายในเรือนจำโดยจะใช้วิธีขนถ่ายเอาเพื่อป้องกันผู้ต้องขังซุกซ่อนตัวเหมือนเหตุการณ์ดังกล่าว นอกจากนี้ ทางเรือนจำได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปแจ้งความเอาผิดกับผู้ต้องขังที่รายนี้ที่หลบหนีด้วย.

นักโทษชายเรือนจำยโสธรแหกคุก เหตุคิดถึงครอบครัว ลูกสาว ทำหน้าที่เก็บขยะฉวยโอกาสแค่เสี้ยววินาทีโดดขึ้นรถ ผ่านหลายด่าน และเหล็กแหลมทิ่มแทง ออกไปนั่งกินข้าวกับพ่อแม่ ลูกสาวเสร็จแล้วมอบตัว.. 24 พ.ย. 2560 14:21 24 พ.ย. 2560 15:13 ไทยรัฐ