วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตตร.ใหญ่โพสต์ ทุกคนล้วนเต็มใจตายในสนามรบ ไม่ใช่ความเมามันของคนบางคน

อดีตตร.ใหญ่โพสต์ ทุกคนล้วนเต็มใจตายในสนามรบ ไม่ใช่ความเมามันของคนบางคน

  • Share:

"พ.ต.อ.ภาคภูมิ" อดีตรอง ผบก.ขส.บช.ปส. โพสต์เฟซบุ๊กกรณี “น้องเมย” เผย การซ่อมจะไม่กระทำท่าพิสดารและห้ามแตะต้องตัว ชี้ ปัญหาอยู่ที่รุ่นพี่ที่ไม่เกี่ยวข้องปกครองรวมตัวกันเป็นกองโจร

พ.ต.อ.ภาคภูมิ สุนทรศร อดีตรอง ผบก.ขส.บช.ปส. โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Bhakbhum Soonthornsorn ถึงเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ว่า “สมัยเป็นนักเรียน จวบจนได้มาทำหน้าที่ผู้บังคับกองร้อยนักเรียนสาย ตชด. การถูกจวกหรือการซ่อม จะทำแค่เพียง ดันพื้น พุ่งเท้า วิ่ง กลิ้ง หมอบคลาน ม้วนหน้า ม้วนหลัง กระโดดตบเท่านั้น แม้แต่ท่าสก็อตจั๊มพ์ก็ใช้ลงโทษไม่มาก เพราะจะทำให้หัวเข่าเสียในอนาคต

โดยเฉพาะนักเรียนใหม่ ท่าพิสดารจะไม่กระทำเด็ดขาด และห้ามแตะต้องตัว คนที่ไม่เกี่ยวข้องห้ามซ่อมนักเรียน ยกเว้นผู้รับการฝึกกระทำความผิดซึ่งหน้า นั่นคือ "บรรทัดฐานของการธำรงวินัย" ที่อยู่ในขอบเขต

ปัญหาคือ รุ่นพี่ที่ไม่เกี่ยวข้องในการปกครองมักรวมตัวกันเป็นกองโจร แอบจวกรุ่นน้อง และมักนำท่าพิสดารมาใช้ อันเกินจุดที่ร่างกายจะรับไหว ผู้ที่ถูกซ่อมจะไม่มีใครออกมาโวยวาย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก็ปิดปากเงียบ

ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวของนักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิต ทุกคนท่ีเข้ามาล้วนเต็มใจตายในสนามรบหรือหลักสูตรพิเศษ ไม่ใช่ตายจากความเมามันของคนบางคน ผู้หลักผู้ใหญ่ก็ควรพูดให้ถูกกาลเทศะด้วย” ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้