วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ล่องเรือคายัคแม่น้ำ5สาย คนลำขนุน วิถีชุมชน...

ล่องเรือคายัคใน...คลองลำพิกุล

บ้านลำขนุน จ.ตรัง หมู่บ้านเล็กๆ ในอำเภอย่านตาขาว ที่ถ้าไม่ใช่คนในพื้นที่แล้ว น้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่เมื่อ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผุดกิจกรรม Village Tourism 4.0 เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวแหล่งชุมชน จำนวน 10 ชุมชนทั่วประเทศให้เป็นเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่ๆ โดยต่อยอดกิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งวิถีชีวิต วัฒนธรรม อาหารการกิน เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ในการท่องเที่ยวแบบวิถีชุมชน

ชื่อของ บ้านลำขนุน ก็เริ่มปรากฏในสารบบของแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เก๋ไก๋ลึกซึ้งขึ้นมาทันที...

มีโอกาสร่วมทริปกับ ททท.เมื่อเร็วๆนี้ ที่มีศิลปินปักษ์ใต้แท้อย่างพี่ๆ วงแฮมเมอร์ เป็นเพื่อนร่วมทาง ก็ดูเหมือนจะรื้อฟื้นความทรงจำเก่าๆสมัยวัยรุ่น ให้รู้สึกว่าเมืองใต้มีอะไรมากกว่าที่คิด

เป้าหมายการเดินทางของเราคราวนี้อยู่ที่ ชุมชนบ้านลำขนุน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง...

“การแกะหนังตะลุงนั้น เป็นการฝึกสติและเป็นการสอนคนที่แกะไปในตัว เพราะการแกะหนัง ตะลุงจะต้องมีจิตใจมุ่งมั่น แน่วแน่ ใช้สติ สมาธิ ในการแกะลวดลายต่างๆ”

ลุงเจิม คำวุ่น ช่างฝีมือแกะหนังตะลุงประจำหมู่บ้าน เล่าถึงอาชีพที่เจ้าตัวบอกว่าทำมาตั้งแต่อายุ 16 ปี

ลุงบอกว่า คนแกะหนังตะลุงส่วนใหญ่จะเป็นคนใจเย็น เพราะกว่าที่จะแกะลวดลายของหนังตะลุงได้ 1 ตัว ต้องใช้สมาธิและความตั้งใจ ซึ่งลวดลายที่ใช้ในการแกะนั้น ส่วนใหญ่นำมาจากลายกนก ลายไทย เอามาประยุกต์เป็นตัวหนัง ซึ่งในวันที่เราไปนั้น พี่ๆวงแฮมเมอร์และสื่อมวลชน ได้มีโอกาสเรียนรู้วิธีการแกะและวาดลวดลายบนตัวหนังตะลุงอย่างใกล้ชิด ซึ่งชุมชนได้พยายามสืบทอดความรู้การแกะสลักตัวหนังตะลุงไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลาน ด้วยการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้กลุ่มประติมากรรม ที่ ต.นาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง โดยมีลุงเจิมเป็นคนสอนและถ่ายทอดวิชาให้กับผู้มาเยือนอย่างสนุกสนาน

หลังเรียนรู้เบื้อง หลังการทำหนังตะลุงแต่ ละตัวให้ออกมามีบุคลิก ลักษณะแตกต่างกัน เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม ไม่ว่าจะเป็น เจ้าเมือง พระฤาษี พระอิศวร พระเอก นางเอก หนุมาน ยักษ์ ไปจนถึงตัวตลกเอกที่สร้างสีสันให้กับการแสดงหนังใหญ่หรือหนังตะลุงในทุกๆวิก หรือเวที อย่าง เท่ง ไข่นุ้ย นายยอดทอง อ้ายสะหม้อ ฯลฯ แล้ว ก็ได้เวลาไปสัมผัสธรรมชาติในวิถีชุมชนคนลำขนุนด้วยการล่องเรือคายัค ที่มีไฮไลต์อยู่ที่ลำน้ำ 5 สาย คือ คลองลำขนุน น้ำตกสายรุ้ง คลองลำโท่ คลองลำปินะ และลำน้ำสายหลักคือ คลองพิกุล มาบรรจบกัน

ตอนแรกที่พูดถึงการล่องเรือและพายเรือคายัค ก็รู้สึกกลัวๆ เพราะสาวเมืองกรุงอย่างเรา นอกจากจะมือไม่พายแล้ว ยังไม่ประสากับน้ำที่ไม่รู้ว่าจะลึกแค่ไหนอีกต่างหาก แต่ไหนๆก็ไหนๆ แล้ว มาถึงที่จะไม่ทำกิจกรรมที่ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของการท่องเที่ยวทริปนี้ก็ดูกระไรอยู่

หลังจากเก้ๆกังๆอยู่พักหนึ่งกว่าจะพาตัวเองลงไปอยู่ในเรือได้ และความตื่นเต้นค่อยคลายลงแล้ว เพราะฝีพายซึ่งก็เป็นชาวบ้านในชุมชนนั่นละ มาช่วยเป็นพี่เลี้ยงคอยพายเรือ โดยเฉพาะเวลาที่เรือแล่นผ่านโค้งน้ำที่คดเคี้ยว ความสนุกสนานก็เริ่มเข้ามาแทนที่ เหมือนได้ผจญภัยเล็กๆ สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์เบาๆ ไม่หนักมาก การล่องเรือคายัคในชุมชนลำขนุนน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง รวมทั้ง การท่องเที่ยวเป็นกลุ่มหรือหมู่คณะหรือแม้แต่การท่องเที่ยวแบบครอบครัวด้วย

เรือลำเล็กๆ แล่นเรื่อยเข้าไปในคลองที่ขนาบด้วยสวนผลไม้ตลอดสองฝั่ง กับน้ำที่ใสเย็น ไม่ลึกมาก บางช่วงสามารถที่จะจอดเรือและลงไปยืนแช่น้ำในคลองให้ชื่นใจได้เลย ทำให้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง กับระยะทางราว 8 กิโลเมตร ผ่านไปอย่างรวดเร็ว

ตลอดเส้นทางล่องเรือ นอกจากสวนยางพาราแล้ว ยังได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนคนคลองขนุน ที่มีชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย อยู่กับธรรมชาติ

มื้อเที่ยงวันนี้ ชาวบ้านลำขนุนเตรียมอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้แบบหรอยๆไว้คอยท่า เป็นอาหารใต้พื้นบ้านที่รสชาติถูกปากคนกรุงอย่างเราๆ อย่าง แกงไก่บ้านใส่หยวกกล้วย แกงเลียง ยำผักกูด ผัดผักเหลียง มื้อนี้ชุมชนเขาจัดเตรียมให้เรานั่งกินกันในซุ้มไม้ไผ่ที่เป็นหลังคามุงจาก บรรยากาศริมคลอง อากาศเย็นสบายเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยมากขึ้นไปอีก

ชาวบ้านที่มาต้อนรับบอกว่า ตรงที่เรากินข้าวนี้เรียกว่า ลาดลำขนุน หรือตลาดลำขนุน นั่นเอง ที่นี่นอกจากจะเป็นตลาดแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เป็นจุดรวบรวมพืชผลทางการเกษตรในชุมชนของชาวชุมชนนาชุมเห็ด ภายใต้โครงการ 9101 ที่ทุกวันจะมีสินค้าจากชุมชนทั้งอาหาร ผลไม้ และเสื้อผ้ามัดย้อม ซึ่งเป็นผลผลิตของชาวชุมชนมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะไปสัมผัสธรรมชาติแบบนี้ ที่บ้านลำขนุน สามารถนั่งรถจากตัวเมืองตรังออกไปประมาณ 20 กิโลเมตร แค่อึดใจก็จะได้สัมผัสธรรมชาติป่าต้นน้ำริมเทือกเขาบรรทัด ที่มีทรัพยากรธรรมชาติสมบูรณ์ มีความสวยงามของภูผาหมอก สัมผัสความชุ่มเย็นของน้ำตกสายรุ้ง เยี่ยมชุมชนวิถีเกษตรพอเพียงที่มีทั้งการปลูกพืชผักผสมผสาน การเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ที่จะทำให้ชีวิตคุณได้ชาร์จแบตเตอรี่อย่างเต็มเปี่ยม

และถ้าอยากจะอยู่นานๆก็สามารถใช้บริการโฮมสเตย์ของชุมชน นอนฟังเสียงน้ำไหล หรือจะนั่งไขว่ห้าง ฮัมเพลง “โอ่โอ ปักษ์ใต้บ้านเรา แม่น้ำ ภูเขา ทะเลกว้างไกล อย่าไปไหน กลับใต้บ้านเรา”

เพียงแค่นี้ ความสุขง่ายๆก็เกิดขึ้นได้อย่างไม่ยาก....!!!!

บ้านลำขนุน จ.ตรัง หมู่บ้านเล็กๆ ในอำเภอย่านตาขาว ที่ถ้าไม่ใช่คนในพื้นที่แล้ว น้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่เมื่อ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผุดกิจกรรม Village Tourism 4.0 เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวแหล่งชุมชน 24 พ.ย. 2560 13:58 24 พ.ย. 2560 14:41 ไทยรัฐ