วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บอร์ด รฟม. ชี้รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ถอดที่นั่ง กระทบประชาชน ควรแจ้งก่อน

บอร์ด รฟม. ชี้รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ถอดที่นั่ง กระทบประชาชน ควรแจ้งก่อน

  • Share:

บอร์ด รฟม. ชี้รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ถอดที่นั่ง ควรแจ้งก่อน เพราะกระทบประชาชน เผย ไฟเขียวผลสรรหาผู้ว่าฯ รฟม.คนใหม่ พร้อมเร่งโอน กทม.บริหารเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้ได้ข้อยุติ...

นายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย ประธานคณะกรรมการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงกรณีมีการถอดที่นั่งบนขบวนรถของรถไฟฟ้า MRT ว่า ทาง บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ควรแจ้ง รฟม.ให้รับทราบก่อน เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีผลเกี่ยวข้องและกระทบต่อประชาชน

ส่วนการประชุมบอร์ด รฟม. วานนี้ (23 พ.ย.) ได้มีมติเห็นชอบผลการสรรหาผู้ว่าการ รฟม.ตามที่คณะกรรมการสรรหาฯ เสนอ หลังจากนี้จะต้องมีการดำเนินการอีกหลายขั้นตอน เช่น เสนอไปที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และคณะรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะได้ตัวผู้ว่าการฯ คนใหม่ภายในระยะเวลาที่ สคร.กำหนด ภายใน 1 ปี หลังจากผู้ว่าการฯ คนเดิมพ้นตำแหน่ง ซึ่งไม่น่าจะเกินต้นปี 2561

ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่า คณะกรรมการสรรหาฯ เสนอชื่อ นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ รองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) รฟม. ซึ่งเป็นผู้ได้รับคะแนนสูงสุด จากทั้งหมด 6 ราย

นอกจากนี้ในที่ประชุมเสนอควรมีการตั้ง Management Commitee หรือคณะกรรมการของฝ่ายบริหาร เพื่อช่วยกลั่นกรองเรื่องก่อนเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ด โดยมีระดับรองผู้ว่าการ หรือผู้ช่วยผู้ว่าการ ในแต่ละสายงานร่วมเป็นกรรมการชุดดังกล่าว

ขณะที่ความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว กรณีโอนให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) บริหารการเดินรถ ที่ยังไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจาก กทม.ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่รัฐมองว่า กทม.เป็นองค์กรปกครองท้องถิ่นมีรายได้ของตัวเอง จึงควรรับภาระบางส่วนไป โดยบอร์ด รฟม.ได้ให้ติดตามประสานเพื่อเร่งรัดผู้ที่เกี่ยวข้องให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว เพื่อให้สามารถเปิดเดินรถได้ตามแผน โดยบอร์ดมอบหมายให้ รฟม.พิจารณาหาแผนสำรองกรณีที่การโอนให้ กทม.มีปัญหาล่าช้า เช่น การจ้างบีทีเอสโดยตรง ซึ่งเป้าหมายเพื่อให้การเดินรถต่อเนื่อง ควรเป็นผู้เดินรถรายเดิม และสามารถเปิดได้ตามกำหนด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้