วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ด รฟม. ชี้รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ถอดที่นั่ง กระทบประชาชน ควรแจ้งก่อน

บอร์ด รฟม. ชี้รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ถอดที่นั่ง ควรแจ้งก่อน เพราะกระทบประชาชน เผย ไฟเขียวผลสรรหาผู้ว่าฯ รฟม.คนใหม่ พร้อมเร่งโอน กทม.บริหารเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้ได้ข้อยุติ...

นายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย ประธานคณะกรรมการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงกรณีมีการถอดที่นั่งบนขบวนรถของรถไฟฟ้า MRT ว่า ทาง บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ควรแจ้ง รฟม.ให้รับทราบก่อน เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีผลเกี่ยวข้องและกระทบต่อประชาชน

ส่วนการประชุมบอร์ด รฟม. วานนี้ (23 พ.ย.) ได้มีมติเห็นชอบผลการสรรหาผู้ว่าการ รฟม.ตามที่คณะกรรมการสรรหาฯ เสนอ หลังจากนี้จะต้องมีการดำเนินการอีกหลายขั้นตอน เช่น เสนอไปที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และคณะรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะได้ตัวผู้ว่าการฯ คนใหม่ภายในระยะเวลาที่ สคร.กำหนด ภายใน 1 ปี หลังจากผู้ว่าการฯ คนเดิมพ้นตำแหน่ง ซึ่งไม่น่าจะเกินต้นปี 2561

ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่า คณะกรรมการสรรหาฯ เสนอชื่อ นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ รองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) รฟม. ซึ่งเป็นผู้ได้รับคะแนนสูงสุด จากทั้งหมด 6 ราย

นอกจากนี้ในที่ประชุมเสนอควรมีการตั้ง Management Commitee หรือคณะกรรมการของฝ่ายบริหาร เพื่อช่วยกลั่นกรองเรื่องก่อนเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ด โดยมีระดับรองผู้ว่าการ หรือผู้ช่วยผู้ว่าการ ในแต่ละสายงานร่วมเป็นกรรมการชุดดังกล่าว

ขณะที่ความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว กรณีโอนให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) บริหารการเดินรถ ที่ยังไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจาก กทม.ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่รัฐมองว่า กทม.เป็นองค์กรปกครองท้องถิ่นมีรายได้ของตัวเอง จึงควรรับภาระบางส่วนไป โดยบอร์ด รฟม.ได้ให้ติดตามประสานเพื่อเร่งรัดผู้ที่เกี่ยวข้องให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว เพื่อให้สามารถเปิดเดินรถได้ตามแผน โดยบอร์ดมอบหมายให้ รฟม.พิจารณาหาแผนสำรองกรณีที่การโอนให้ กทม.มีปัญหาล่าช้า เช่น การจ้างบีทีเอสโดยตรง ซึ่งเป้าหมายเพื่อให้การเดินรถต่อเนื่อง ควรเป็นผู้เดินรถรายเดิม และสามารถเปิดได้ตามกำหนด.

บอร์ด รฟม. ชี้รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ถอดที่นั่ง ควรแจ้งก่อน เพราะกระทบประชาชน เผย ไฟเขียวผลสรรหาผู้ว่าฯ รฟม.คนใหม่ พร้อมเร่งโอน กทม.บริหารเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้ได้ข้อยุติ... 24 พ.ย. 2560 13:45 24 พ.ย. 2560 14:12 ไทยรัฐ