วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คงชีพ' กราบขออภัย ปัด 'บิ๊กป้อม' พูดกระทบความรู้สึกพ่อแม่ 'น้องเมย'

'คงชีพ' กราบขออภัย ปัด 'บิ๊กป้อม' พูดกระทบความรู้สึกพ่อแม่ 'น้องเมย'

  • Share:

โฆษก กห.แจง "บิ๊กป้อม" ตอบคำถามสื่อในภาพรวม ปัดพูดกระทบความรู้สึกพ่อแม่ "น้องเมย" ตีมึนต้องขอโทษเรื่องอะไร เผยผลสอบถึงมือ ผบ.ทสส.แล้ว ก่อนนำส่ง รมว.กลาโหม 

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.60 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณี นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตที่โรงเรียนเตรียมทหาร ว่า ไม่อยากให้สื่อมวลชนหรือโซเชียลมีเดียเอาประเด็นต่างๆ ไปขยายความ ขอให้รอความจริงปรากฏออกมา เบื้องต้นผลการสอบสวนของคณะกรรมการโรงเรียนเตรียมทหารส่งถึง พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างนำส่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพื่อชี้แจงสังคมต่อไป ขณะที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของกองบัญชาการกองทัพไทยที่มี พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร เป็นประธานนั้น กำลังสอบว่ามีการทำอะไรเกินเลยกว่าที่ควรจะเป็นหรือไม่

เมื่อถามว่า ขณะนี้สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงคำพูดของ พล.อ.ประวิตร ในฐานะโฆษกกระทรวงกลาโหม จะมีการทำความเข้าใจกับพ่อและแม่น้องเมยอย่างไร พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า อะไรที่ไปกระทบความรู้สึกของพ่อและแม่ ตนขอกราบประทานอภัย วันที่ พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ตนอยู่ด้วย ซึ่งเป็นการตอบในภาพรวม ไม่ได้เจาะจงถึงตัวน้องเมย เป็นการพูดถึงระบบการปรับปรุงวินัย แต่เมื่อมีการยกไปเฉพาะบางส่วน ไม่ครบถ้วน ทำให้กระทบความรู้สึกของพ่อและแม่ จึงอยากให้สื่อมวลชนนำเสนอข้อมูลอย่างครบถ้วน เพื่อให้สังคมเข้าใจอย่างถูกต้อง ไม่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง เพราะเราอยู่ในโหมดปรองดอง
 
เมื่อถามย้ำว่า พล.อ.ประวิตร จะออกมาขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้นหรือไม่ พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ขอโทษเรื่องอะไร วันนั้น พล.อ.ประวิตร ไม่ได้พูดถึงพ่อแม่หรือตัวน้องเมย แต่เป็นการพูดในภาพรวม และอยากให้เรื่องนี้ยุติไปก่อน รอความจริงปรากฏ ในการสอบสวนข้อเท็จจริงว่ามีการกระทำเกินเลยหรือไม่ และการพิสูจน์ด้านการแพทย์เชื่อว่าผลการสอบทั้ง 2 อย่างจะสอดรับกันและบอกถึงสาเหตุการเสียชีวิตของน้องเมยได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้