วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยหาเกือบ2วัน! สหรัฐฯสลด หยุดค้นหา 3ทหารเรือสูญหาย เครื่องบินตกทะเล

(เครื่องบินลำเลียง C-2A Greyhoundทะยานขึ้นจากดาดฟ้าเรือยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน 17พ.ย.60)

กองทัพเรือสหรัฐฯ ตัดสินใจยุติปฏิบัติการค้นหา 3 ทหารเรืออเมริกันที่สูญหายจากเหตุเครื่องบินลำเลียงตกในทะเลฟิลิปปินส์แล้ว หลังค้นหาอย่างสุดความสามารถ ไม่มีหยุดพักมาเกือบ 2 วัน และสามารถช่วยชีวิตขึ้นมาได้ 8 นาย

เมื่อ 24 พ.ย.60 สื่อต่างประเทศรายงานว่า ในที่สุด กองทัพเรือสหรัฐฯได้ยุติปฏิบัติการค้นหาทหารเรืออเมริกัน 3 นายที่สูญหายจากเหตุการณ์สลด เครื่องบินลำเลียงแบบใบพัด‘C2-A Greyhound’ ประสบเหตุตกในทะเลฟิลิปปินส์ เมื่อเวลาประมาณ 14.45 น. ของวันพุธที่ 22 พ.ย.60 ตามเวลาท้องถิ่น หลังออกเดินทางมาจากกองบินนาวิกโยธินสหรัฐฯ อิวากูนิ ในญี่ปุ่น มุ่งหน้าไปยังเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ซึ่งลอยลำอยู่ในทะเลฟิลิปปินส์ ห่างจากเกาะโอกินาวา ของญี่ปุ่น ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 500 ไมล์

ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า พลเรือตรี มาร์ค ดัลตัน ผู้บัญชาการ กองกำลังเฉพาะกิจ 70 ออกแถลงการณ์ ยุติปฏิบัติการค้นหาทหารเรืออเมริกัน 3 นาย ในทะเลฟิลิปปินส์แล้ว โดยระบุว่า ท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบาก พวกเราขอขอบคุณปฏิบัติการค้นหา ที่ดำเนินการอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการช่วยเหลือ ทหารเรือบนเครื่องบินลำเลียงลำนี้ ที่มีจำนวน 11 นาย โดยสามารถช่วยทหารเรือขึ้นจากทะเลมาได้ 8 นาย และมีทหารสูญหาย 3 นายขณะที่ทหารเรือนายหนึ่งเปิดเผยว่า ทหารเรือ 8 นายที่รอดชีวิต ถูกนำตัวไปยังเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน และทั้ง 8 นาย มีอาการอยู่ในสภาพที่ดี

ทั้งนี้ กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ส่งเรือ7ลำ รวมทั้งญี่ปุ่นได้ส่งเรือหลายลำจากกองกำลังป้องกันภัยทางทะเล เฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ และเครื่องบินลาดตระเวณ บินค้นหาทหารเรืออีก 3 นายที่สูญหาย เป็นอาณาบริเวณเกือบ 1,000 ตารางไมล์ทะเล โดยไม่หยุดพัก นับตั้งแต่รับทราบเหตุเครื่องบินลำเลียง C2-A Greyhound ตกจนนับเป็นอุบัติเหตุอีกครั้งที่เกิดกับเรือรบ และเครื่องบินของกองเรือรบสหรัฐฯที่ประจำการอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก

กองทัพเรือสหรัฐฯ ตัดสินใจยุติปฏิบัติการค้นหา 3 ทหารเรืออเมริกันที่สูญหายจากเหตุเครื่องบินลำเลียงตกในทะเลฟิลิปปินส์แล้ว หลังค้นหาอย่างสุดความสามารถ ไม่มีหยุดพักมาเกือบ 2 วัน และช่วยชีวิตขึ้นมาได้ 8 นาย 24 พ.ย. 2560 13:30 24 พ.ย. 2560 13:55 ไทยรัฐ