วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป่าตองร้อน

ป่าตองร้อน

  • Share:

จักรทิพย์ ชัยจินดา

จับตาพิษ “ส่วยภูเก็ต” เรื่องเก่าๆที่มีการหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นการเขย่าเก้าอี้ “สีกากี” มีความผิดปกติ ตั้งแต่มีนายตำรวจให้ความสนใจเพจร้องเรียนที่เขียนมาล้วนเป็นเรื่องเก่าๆ ที่มีความขัดแย้งกันของอดีต ผกก.สภ.ป่าตอง และผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ขัดแย้งกันมานานกว่า 2 ปี แต่พยายามโยงตำรวจท่องเที่ยวเข้ามาเกี่ยวข้อง

หลังมีข่าว รรท.ผบช.ภ. 8 สั่งให้ พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ รอง ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต อดีต ผกก.สภ.ป่าตอง พ.ต.ท.สมศักดิ์ ทองเกลี้ยง รอง ผกก.สส.สภ.ป่าตอง ช่วยราชการที่ ศปก.ภ.8 เพื่อสืบเรื่องเก็บส่วยสถานบริการ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. มีคำสั่งเรียกพนักงานสอบสวนหลายโรงพักในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตไปช่วยราชการ ศปก.ตร. อ้างเรื่องช่วยเหลือ ไม่ทำสำนวนผู้ต้องหาชาวต่างชาติที่อยู่เกินกำหนด

นายใหญ่ๆลงมาหมด

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รรท.จตช. รับคำสั่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงพื้นที่มีหลักฐาน ก่อนสั่งย้ายตำรวจหลายหน่วย ให้ 1.พ.ต.อ.ทัศนัย โอฬาริกเดช ผกก.ป่าตอง ภ.จ.ภูเก็ต 2.ร.ต.อ.หญิง ศรีสุดา เมืองแก้ว รอง สว.กก.5 บก.ปคม.บช.ก. 3.ด.ต.จักรฐิพนธ์ นาคพงศ์ภัค ผบ.หมู่ กก.5 บก.ปคม.บช.ก. 4.ด.ต.วรฉัตร ทัพพุน ผบ.หมู่ กก.งานจราจร สภ.ป่าตอง ภ.จ.ภูเก็ต ไป
ปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร.

ก่อนหน้าสั่งให้ตำรวจ 6 นาย 1.พ.ต.ท.สุระศักดิ์ ใจดี สว.ตม.6 จ.ภูเก็ต 2.พ.ต.ท.เทียนชัย ชมภู สว.ตม.6 จ.ภูเก็ต 3.ร.ต.อ.นิมิต สุขประเสริฐ รอง สว.กก.สส.1 บก.สส.ภ.8 4.ร.ต.อ.อดุลย์ บุญราช รอง สว.ปป. สภ.ป่าตอง 5.ด.ต.พรประสิทธิ์ แว่นทอง ผบ.หมู่ งานสืบสวน สภ.ป่าตอง 6.ด.ต.พงษ์เพชร จันทรัตน์ ผบ.หมู่ ฝ่ายอำนวยการ ตม.6 มาช่วยราชการที่ ศปก.ตร.

ขาดจากต้นสังกัดเดิม

หลังมีคำสั่งโยกย้ายตำรวจภาค 8 หลายระดับ มีการปล่อยข่าวโยงนายตำรวจใหญ่มาเกี่ยวข้องกรณี จับกุมร้านอาหารจีนของนายตำรวจ หรือ วิ่งจ่ายเงินเคลียร์คดีนายตำรวจใหญ่ ตร. เป็นเรื่องที่น่าจับตา

ยิ่งถ้าฟังคำสัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.สุชาติ เรื่องคำสั่งช่วยราชการที่ ศปก.ตร. มีข้อน่าสังเกต และน่าสนใจอย่างมาก ที่ว่าคำสั่งนี้เป็นคำสั่งที่ได้ลงนามจริง ตำรวจมีส่วนเกี่ยวข้อง “รับส่วย” จ.ภูเก็ต

มีหลักฐานทุกขั้นตอน

สัปดาห์หน้าจะแถลงข้อเท็จจริงที่ ตร. หากผู้ที่ถูกคำสั่งให้มาช่วยราชการ เห็นว่า เป็นคำสั่งไม่ชอบธรรม โดนกลั่นแกล้ง สามารถฟ้องกลับที่ศาลปกครองได้ทันที แล้วมาดูกันว่าข้อเท็จจริงทั้งหมดเป็นอย่างไร

นายตำรวจระดับนายพลประกาศขนาดนี้ ต้องมีอะไรมาเกี่ยว ไม่ใช่เรื่องธรรมดา

ต้องมีอะไรมากกว่าที่เห็นเป็นข่าว.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้