วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


หลุยส์วิตตองคารวะศิลปินเอก

แม้เวลาผ่านไปกว่า 100 ปี แต่ทุกวันนี้ “หลุยส์ วิตตอง” ก็ไม่เคยหยุดยั้งการเป็นผู้นำด้านความคิดสร้างสรรค์ และเพื่อตอกย้ำถึงความเชี่ยวชาญในการผลิตที่สามารถผสมผสานวัฒนธรรมดั้งเดิมกับนวัตกรรมสมัยใหม่เข้าด้วยกันอย่างลงตัวค่ายแอล-วีร่วมมือกับศิลปินทรงอิทธิพลที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน “เจฟฟ์ คูนส์” นำผลงานลือลั่นจากภาพวาดซีรีส์ชุด “Masters” ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากมาสเตอร์พีซของศิลปินเอกระดับโลก มาเนรมิตลงบนกระเป๋าหลุยส์ วิตตอง เพื่อแสดงออกถึงพลังแห่งศิลปะที่เชื่อมโยงโลกปัจจุบันเข้ากับประวัติศาสตร์ในอดีต อีกทั้งยังเป็นการคารวะเหล่าศิลปินในตำนานที่อยู่เบื้องหลังความยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ ไล่ตั้งแต่ภาพรีไคลนิ่ง เกิร์ล ของ “ฟรองซัวส์ บูเชอร์”, ภาพดีไลท์ฟุลแลนด์ โดย “พอล โกแกง”, ภาพลันเชิน ออน เดอะ กราส ฝีมือ “เอดัวด์ มาเนต์”, ภาพวอเตอร์ ลิลี่ส์ โดย “โคลด โมเนต์”, ภาพเดอะ ไทรอัมฟ์ ออฟ แพน ของ “นิโคลาส์ ปุส์แซง” และภาพเอนเชียนท์ โรม โดย “เจ เอ็ม ดับบลิว เทอร์เนอร์”

“ศิลปินเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในดีเอ็นเอของผม เวลาเห็นคนถือกระเป๋ารุ่นนี้เดินบนท้องถนน หรือนั่งอยู่ในคาเฟ่พร้อมกับกระเป๋ารุ่นนี้วางอยู่ข้างกาย มันสื่อให้เห็น ถึงความรักที่มีต่อมนุษยชาติ” ศิลปินแห่งยุคบอกเล่าถึงความรู้สึกเมื่อได้ร่วมมือกับหลุยส์ วิตตอง

เช่นเดียวกับในคอลเลกชั่นแรก เขาได้เพิ่มเติมดีไซน์บนลายโมโนแกรม ด้วยการเติมอักษรย่อจากชื่อของเขาลงไป นับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ฉีกไปจากวิถีดั้งเดิมของ หลุยส์ วิตตอง เพราะปกติจะไม่ อนุญาตให้ดัดแปลงลายที่เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ รายละเอียดของลายโมโนแกรมใหม่ถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยโลหะโดยหลุยส์ วิตตอง และประดับอยู่ด้านนอกกระเป๋า เช่นเดียวกับลายเซ็นของเจฟฟ์ คูนส์ ขณะเดียวกัน กระเป๋าแต่ละใบจะมีแท็กรูปกระต่ายเป่าลมที่เป็นตัวละครเด่นตัวหนึ่งของ “เจฟฟ์ คูนส์” ตลอดระยะเวลา 4 ทศวรรษที่ผ่านมา พร้อมประวัติ และรูปภาพของศิลปินเอกเจ้าของแรงบันดาลใจเป็นการผสานแฟชั่นและศิลปะเข้าด้วยกันในรูป-แบบใหม่ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน.

แม้เวลาผ่านไปกว่า 100 ปี แต่ทุกวันนี้ “หลุยส์ วิตตอง” ก็ไม่เคยหยุดยั้งการเป็นผู้นำด้านความคิดสร้างสรรค์ และเพื่อตอกย้ำถึงความเชี่ยวชาญในการผลิตที่สามารถผสมผสานวัฒนธรรมดั้งเดิมกับนวัตกรรมสมัยใหม่เข้าด้วยกัน 24 พ.ย. 2560 13:03 24 พ.ย. 2560 13:39 ไทยรัฐ