วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.ม. แอนตี้โฟโต้ช็อป

จะว่าไป...เมื่อปี พ.ศ.2555 อิสราเอลเป็นประเทศแรกที่ประกาศให้มีกฎหมาย เรียกร้องผู้ผลิตและโฆษณาทั้งหลายระบุถึงภาพนางแบบโฆษณาว่าใช้โปรแกรมตัดแต่งต่อเติมภาพให้ดูดีกว่าความเป็นจริง และห้ามใช้นางแบบที่มีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) หรือสัดส่วนน้ำหนักกับส่วนสูงสัมพันธ์กันต่ำกว่ามาตรฐานคือ 18.5!!!

กลายเป็นไอเดียตั้งต้นที่ทำให้หลายๆ ประเทศทั่วโลกเดินตามรอยกฎหมาย “แอนตี้โฟโต้ช็อป” แต่...มร.อาดิ บาร์กัน ช่างภาพชาวอิสราเอล ผู้ที่ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายนี้ทั้งในฝรั่งเศสกับอิสราเอล บอกว่า “ปัญหาของกฎหมายบ้านเมืองผมก็คือ ไม่มีบทลงโทษ คุณก็เลยสามารถใช้งานนางแบบหุ่นขี้ก้าง (ภาษาอังกฤษมีเปรียบเทียบว่า หุ่นบางขนมเวเฟอร์) แล้วก็ไม่มีใครสนด้วย”

แต่ นางนูริต โกรัน ส.ส.หญิง ซึ่งมีเพื่อน ส.ส. 42 คนในสภาสนับสนุน เตรียมร่างกฎหมาย ที่น่าจะได้ใช้ในระยะไม่ช้าไม่นาน ด้วยแรงสะกิดต่อมให้ลุกขึ้นมาปฏิรูป ก.ม.นี้ ก็หลังจากที่ไปเห็นลูกสาวเพื่อนสนิทต้องป่วยเป็นโรคอะโนเร็กเซีย

ร่าง ก.ม.ที่จะเสนอเข้าสภานี้ จะเป็นครั้งแรกของอิสราเอลที่สามารถจับ–ปรับเอเจนซี่ หรือคนที่ฝ่าผืนอย่างจริงจังซะที และอาจต้องให้คุณหมอตรวจเป็นรายบุคคลด้วย ไม่ใช่แค่ “อนุมัติ” หรือ “รับรอง” ใบสมัครของนางแบบผ่านทางโทรศัพท์

อ.ยาเอล ลัตเซอร์ ผู้เชี่ยวชาญภาวะการกินอาหารผิดปกติ ประจำมหาวิทยาลัยไฮฟา ตอนเหนือของอิสราเอล เผยว่า “แค่รูปนางแบบผอมๆกับหุ่นที่ผ่านโปรแกรมโฟโต้ชอปอย่างเดียวไม่ใช่สาเหตุให้เหยื่อตกอยู่ในภาวะการกินผิดปกติ แต่เด็กวัยรุ่นสมัยนี้คอยรู้สึกอยู่ตลอดว่าตัวเองไม่ปกติ สื่อนี่แหละที่สร้างแรงกระเพื่อม โน้มน้าวให้เกิดภาวะการกินอาหารที่ผิดปกติ”.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

จะว่าไป...เมื่อปี พ.ศ.2555 อิสราเอลเป็นประเทศแรกที่ประกาศให้มีกฎหมาย เรียกร้องผู้ผลิตและโฆษณาทั้งหลายระบุถึงภาพนางแบบโฆษณาว่าใช้โปรแกรมตัดแต่งต่อเติมภาพให้ดูดีกว่าความเป็นจริง 24 พ.ย. 2560 12:45 24 พ.ย. 2560 12:45 ไทยรัฐ