วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นกสม.ร้องสอบปม 'น้องเมย' ตาย-บิ๊กป้อมพูดไม่ให้เกียรติ

‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นกสม.ร้องสอบปม 'น้องเมย' ตาย-บิ๊กป้อมพูดไม่ให้เกียรติ

  • Share:

“ศรีสุวรรณ จรรยา” ยื่นกสม.สอบกรณี “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหาร ตายผิดธรรมชาติ ควักอวัยวะโดยไม่แจ้งให้ญาติทราบ ละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ พร้อมจี้สอบ “บิ๊กป้อม” พูดไม่เห็นคุณค่าผู้ตาย

วันที่ 24 พ.ย.60 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ให้ใช้อำนาจตามกฎหมาย ในการตรวจสอบ การเสียชีวิตของ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหาร ที่มีลักษณะการพิสูจน์ที่ผิดธรรมชาติ กลายเป็นที่ครหาของสาธารณชน และกระทบต่อภาพลักษณ์ของโรงเรียนทหารและระบบการเรียนการสอน

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การเดินทางมาวันนี้เนื่องจากเห็นว่าการเสียชีวิตของ น้องเมย ผิดธรรมชาติ อีกทั้งหลายหน่วยงานยังออกมาให้ข้อมูลไม่ตรงกัน ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน นอกจากนี้ยังมีการนำชิ้นส่วนอวัยวะของน้องเมย ไปตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต โดยไม่แจ้งให้ญาติทราบ ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิหรือไม่

อย่างไรก็ตาม การกระทำในลักษณะดังกล่าวเมื่อตรวจสอบย้อนหลังยังพบว่า เคยเกิดขึ้นถึง 6 ครั้ง และล้วนแล้วเกิดขึ้นในสถานที่ราชการ จึงอยากให้ตรวจสอบการใช้กฎระเบียบในการฝึกทหารใหม่ และการลงโทษ ว่าถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมากล่าวถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่เป็นการไม่ให้เกียรติน้องเมยนั้น จึงอยากให้ทางสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

ด้าน นายโสพล จริงจริต รองเลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า หลังจากนี้ก็จะมีการเดินหน้าตรวจสอบว่า มีการทำร้ายร่างกายรวมถึงกฎระเบียบในการฝึกและการลงโทษทหารใหม่ ว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ ซึ่งหากได้ข้อสรุปก็จะนำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้