วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย-ญี่ปุ่น ย้ำสัมพันธ์ 130 ปี ร่วมมือแบบพึ่งพา แน่นแฟ้นทุกระดับ

ปธ.เจโทร เข้าเยี่ยมคารวะนายกฯ ย้ำร่วมมือแบบพึ่งพากัน ชมญี่ปุ่นขยัน ซื่อสัตย์ มีวินัย รักษาสัญญา พร้อมฝาก ปธ.เจโทร ช่วยนักลงทุนไทยในญี่ปุ่น หลังเจอปัญหาต้นทุนการผลิตสูง ขั้นตอนการประกอบธุรกิจเข้มงวด

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.60 นายฮิโระยูกิ อิชิเกะ ประธานและประธานกรรมการบริหารเจโทร (JETRO) ญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญการหารือดังนี้ ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นครบรอบ 130 ปี ในปีนี้ยืนยันความสัมพันธ์แน่นแฟ้นในทุกระดับ ตั้งแต่ราชวงศ์ รัฐบาล และประชาชน นายกรัฐมนตรีแสดงความซาบซึ้งที่สมเด็จพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น เสด็จพระราชดำเนินเยือนไทย เพื่อถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเจ้าชายอากิชิโนแห่งญี่ปุ่นพร้อมพระชายา เสด็จพระราชดำเนินเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โอกาสนี้ประธานเจโทร กล่าวถวายพระพรแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ถวายพระพรแด่สมเด็จพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่นเช่นกัน โดยนายกฯ กล่าวว่า ในด้านการค้าและการลงทุนที่ทั้งสองประเทศต่างพึ่งพาอาศัยกันจึงจำเป็นต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งที่ผ่านมาเจโทรมีบทบาทแข็งขันและให้ความร่วมมือกับหน่วยงานไทย ในการพัฒนาความร่วมมือดังกล่าวเป็นอย่างดี นอกจากนี้ไทยกับญี่ปุ่นยังร่วมมือกันในกรอบพหุภาคี โดยนายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ก็ได้พบกันในระหว่างเข้าร่วมการประชุมเอเปก ครั้งที่ 25 และอาเซียน ซัมมิท ครั้งที่ 31 เมื่อสัปดาห์ก่อน

นายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณบทบาทของเจโทร ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักของฝ่ายญี่ปุ่นในการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น โดยได้ประสานงานให้นาย Hiroshige Seko รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม (เอ็มอีทีไอ) ญี่ปุ่น และคณะนักธุรกิจญี่ปุ่นกว่า 570 คน เยือนไทยเมื่อกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ซึ่งประธานเจโทร กล่าวว่าในโอกาสดังกล่าวนั้นคณะนักลงทุนญี่ปุ่นได้เดินทางเยี่ยมชมและศึกษาดูงานในพื้นที่อีอีซี และเล็งเห็นแนวทางการลงทุนในพื้นที่ อีอีซี ชัดเจนขึ้น โดยนักลงทุนญี่ปุ่นมีความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทย และยืนยันที่เจโทร ช่วยสนับสนุนการแปรรูปยางพารา ทั้งในพื้นที่อีอีซี และรับเบอร์ซิตี้ (Rubber City) ของไทยด้วย

นายกฯ ยังชื่นชมที่ญี่ปุ่นขยัน ซื่อสัตย์ มีวินัย และรักษาสัญญา และขอบคุณที่ช่วยสนับสนุนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความร่วมมือด้านการพัฒนาวิศวกรและอาชีวศึกษาในไทย ซึ่งบุคลากรเหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญในการรองรับการลงทุนของญี่ปุ่นในไทยต่อไป และประสงค์ให้ญี่ปุ่นซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงช่วยสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรไทยและถ่ายทอดองค์ความรู้เพิ่มขึ้น เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป

ประธานเจโทร แสดงความขอบคุณรัฐบาลไทยที่ดูแลนักลงทุนญี่ปุ่นในไทยอย่างเต็มที่ และรัฐบาลได้ปรับปรุงแก้ไขระเบียบขั้นตอนต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักลงทุน รวมทั้งเร่งขจัดอุปสรรคในการดำเนินกิจการต่างๆ ในประเทศไทย ทั้งนี้นายกฯ แสดงความห่วงใยนักลงทุนไทยในญี่ปุ่น ซึ่งประสบปัญหาในด้านต้นทุนการผลิตสูง และขั้นตอนการประกอบธุรกิจที่ค่อนข้างเข้มงวด จึงฝากให้ประธานเจโทร ให้การดูแลด้วย

ปธ.เจโทร เข้าเยี่ยมคารวะนายกฯ ย้ำร่วมมือแบบพึ่งพากัน ชมญี่ปุ่นขยัน ซื่อสัตย์ มีวินัย รักษาสัญญา พร้อมฝาก ปธ.เจโทร ช่วยนักลงทุนไทยในญี่ปุ่น หลังเจอปัญหาต้นทุนการผลิตสูง ขั้นตอนการประกอบธุรกิจเข้มงวด 24 พ.ย. 2560 12:14 24 พ.ย. 2560 14:11 ไทยรัฐ