วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำไมสามีคนอื่นเขา ช่างเร้าใจ!!!

ทำไมสามีคนอื่นเขา ช่างเร้าใจ!!!

  • Share:

นั่งดูคลิปน้องแอฟให้สัมภาษณ์เรื่องหย่าหรือไม่หย่า ทั้งสีหน้าและแววตา น้องประคองสติอย่างมากในการตอบคำถามที่นักข่าวอยากรู้ บางคำตอบเสียงสั่น ให้เกียรติคนที่กำลังกล่าวถึง มีทั้งความเป็นแม่ และภรรยาที่ตัดสินใจแล้วว่า ทุกอย่างคงไม่กลับไปเหมือนเดิม การถูกจู่โจมด้วยคำถามจากซ้ายขวาหน้าหลัง ในวันที่ชีวิตคู่พัง แต่ยังต้องรอด เพราะน้องต้องกอดลูกไว้ให้แน่น น้องเก่งเหลือเกิน เป็นกำลังใจให้น้องอยู่ไกลๆ เป็นคนธรรมดาไม่เท่าไหร่ เป็นคนดัง ต้องร้องไห้ดัง หนีไปพังเงียบๆ ก็ไม่ได้ ไม่มีใครอยากแต่งงานวันนี้ เพื่อไปหย่าวันหน้า แต่เมื่อทุกอย่างถึงเวลา ก็ต้องเดินหน้าต่อไป เมื่อรักใครทำให้เราเจ็บ รักตัวเองจะทำให้เรารอด ฝากอดแน่นๆ ไปให้น้องนะ

เป็นอีกช่วงหนึ่งที่ได้ข่าวคนรอบๆ ตัว เรื่องเลิกรา หย่าร้าง แม้จะมีลูกด้วยกันแล้ว โซ่ทองคล้องใจ แต่บางทีก็คล้องไม่ไหวแล้วจริงๆ สิ่งที่เราต้องยอมรับแล้วว่า ความรักคือเรื่องไม่แน่นอนที่สุดในโลก เมื่อวานรัก วันนี้รัก พรุ่งนี้ไม่แน่ ก็แค่ดูแลกันให้ดีในวันที่ยังเป็นของเรา เท่าไหนเท่านั้น แค่ประคองกันให้สุดมือ ถ้ายังไม่ได้ถือ ก็คงต้องปล่อยและวาง

เมื่อศุกร์ที่ผ่านมา Club Friday ตั้งชื่อตอนไว้ว่า “ผิดไปแล้ว” เปิดสายให้สารภาพผิดไม่ว่าจะผิดเรื่องอะไร เชื่อไหมคะ กว่า 80%เรื่องที่สารภาพคือ ไปคุยกับคนอื่น ทั้งที่เรามีคนของเราแล้ว ยังคุยกับพี่ฉอดเลยว่า หรือเราจะเป็นมนุษย์กลุ่มสุดท้ายในโลก ที่ยังเชื่อว่า รักกันต้องซื่อสัตย์สิ มีสายหนึ่ง โทรฯมาไกลจากต่างประเทศเลยค่ะ ผู้หญิงคนหนึ่งโทรฯมาเพื่อจะบอกว่า “ก็เห็นอยากรู้ว่า ทำไมต้องไปคุยกับคนอื่นทั้งที่เราก็มีคนของเราแล้ว ก็เพราะคนของเราพอคุยทีไร ก็มีเรื่องทะเลาะกันทุกทีไงคะ ไม่เคยได้คุยอะไรกันดีๆ กับคนอื่น เขาให้สติ เขาให้แนวคิดในการใช้ชีวิตคู่ คุยกับเขา ถึงสบายใจกว่าเยอะไง”

ยังถามเลยว่า แล้วคนอื่นนี่คือใครคะ น้องตอบว่า “เพื่อนสนิทค่ะ เขาก็มีปัญหากับชีวิตคู่ของเขาเช่นกัน เราเลยคุยกันถูกคอ เป็นความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กัน เขายังบอกว่า คุยกับเรา เข้าใจมากกว่าคุยกับภรรยาตัวเองอีก” ภูมิใจกันไป สนามหญ้าบ้านคนอื่น มักสวยกว่าสนามหญ้าบ้านเรา อะไรก็ตาม มองอยู่ไกลๆ ยังไงก็สวย อยู่ด้วยอาจเป็นอีกแบบ สามีคนอื่นเลยดูเข้าอกเข้าใจกว่าสามีเรา เพราะเขาอยู่ไกลกำลังดี ความเบื่อไม่มี รู้จักกันแบบพอดีๆ ไม่ใกล้ไปจนมองเห็นมุมอับ มองอยู่ไกลๆ ยังไงก็น่ารัก แต่อย่าลืมว่านั่นสามีคนอื่นนะคะ นอกใจกับติดยา เริ่มต้นมาคล้ายๆ กัน คือคิดว่าไม่น่าจะเป็นอะไร ยังไงก็ไม่ติด จริงๆ ผิดตั้งแต่คิดจะแบ่งเวลาจากภรรยาเขาให้มาคุยกับเราแล้ว แปลกดีมีปัญหากับใคร ไม่แก้ที่คนนั้น แต่เอาปัญหาของคนนั้นไปคุยกับคนอื่น แล้วชื่นชมคนอื่นว่า เข้าใจเราดีจัง จริงๆ คือการนินทาลับหลังสามีเรา และภรรยาเขา ไม่มีรักไหนที่ดีทุกวันค่ะ และไม่มีใครสมบูรณ์แบบแม้แต่เรา ทุกคนรักกันในข้อดี และบางทีต้องให้อภัยในข้อเสีย อ้างว่าคุยเมื่อไหร่ทะเลาะกันทุกที หรือเราเองก็ไม่มีอารมณ์จะคุย เริ่มรัก เลิกรักเกิดได้ทุกวัน แค่ต้องบอกกัน ถ้าเขาไม่ใช่ บอกเลิกให้จบๆ ไป ไม่ใช่คบซ้อน ใจเขาใจเรา ถ้าสามีเราบอกว่าคุยกับผู้หญิงคนอื่นช่างเข้าใจเขา มากกว่าภรรยาในบ้าน เราจะทรมานใจแค่ไหน แล้วทำไมเราถึงทำ น้องได้แต่หัวเราะ แล้วพูดว่า ก็แค่คุยนะคะ และไม่ได้ไปรบกวนเวลาครอบครัวเขา แค่คุยตอนขับรถกลับบ้าน ขับรถไปทำงาน .... นั่นสิ แล้วถ้าเวลานั้น สามีก็โทรฯมา เราจะรับสายไหม ถ้ามันเป็นเวลาที่เราใช้รับสายสามีคนอื่นอยู่ น้องเงียบไปZZZ ความเงียบเป็นคำตอบที่เสียงดังเหลือเกิน แปลว่า ไม่ใช่แค่คุยแล้วล่ะค่ะ ใจคงไปมากกว่านั้นแล้ว

อย่าหาเหตุผลดีๆ ให้กับเรื่องแย่ๆ ของตัวเองค่ะ ถ้าครอบครัว มีปัญหา ลองแก้ปัญหาที่ปัญหา อย่าแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มจำนวนคน โดยเฉพาะ คนของคนอื่นด้วยสิ ไม่มีหลักการใดในการใช้ชิวตคู่ที่ซับซ้อนค่ะ ใจเขาใจเรา ไม่อยากให้เขาทำแบบไหนกับเรา ก็อย่าทำแบบนั้นกับใคร ถ้ารักกันมากพอก็เดินหน้าต่อ ถ้าอยู่ใกล้กันแล้วทุกข์ ก็แยกย้ายไปมีความสุขกันไกลๆ และต้องท่องไว้ รักของเราต้องไม่ไปทำร้ายหัวใจใคร แม้แต่ใจตัวเอง แค่นี้ก่อน ตอนนี้เราพยายามไปซับซ้อน ก็คนของเราคุยไม่รู้เรื่องไง ไปคุยกับคนอื่นก็ได้ สามีใครก็ได้ ก็แค่คุยไง แต่ไปจบไกลแค่ไหนไม่รู้ อย่าประมาทความรู้สึกคนค่ะ มันหยุดไม่ง่ายดั่งใจ แค่อย่าไปเสี่ยงกับ “การเริ่มต้น” จนหยุดมันไว้ไม่ไหวในที่สุด

ช่วยกันค่ะ อย่าให้รักเดียวใจเดียวเป็นเรื่องมหัศจรรย์ การนอกใจกันเป็นเรื่องปกติ ต่อให้เป็นคนกลุ่มสุดท้ายที่ยังเชื่ออย่างงมงายว่า ความซื่อสัตย์ เป็นคุณสมบัติของคนรักกัน ก็ยังจะยืนยันประโยคนี้ รักใคร อย่าทำให้เขาเสียใจเพราะเรา อย่าอ้างว่ารักมาก ถ้ายากจะมีเขาคนเดียว และไม่มีความรักดีๆ ที่เริ่มต้นจากการแย่งคนของคนอื่น ไม่ว่าจะเจตนาหรือเปล่าก็ตามค่ะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้