วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล่ารายชื่อนับหมื่น เค้นหาความจริง "น้องเมย" ตาย จี้ใครผิดต้องออก!

ล่ารายชื่อนับหมื่น เค้นหาความจริง "น้องเมย" ตาย จี้ใครผิดต้องออก!

  • Share:

สังคมขยับแล้วร่วมลงชื่อเรียกร้อง 5 ข้อ กรณี "น้องเมย" นักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิต จี้ต้องหาความจริงพร้อมเปิดเผยผลต่อสาธารณะ...

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนเปิดหัวข้อพร้อมกับร่วมลงรายชื่อผ่านทางเว็บไซต์ www.Change.org เว็บไซต์เปิดให้สังคมมีส่วนร่วมเกี่ยวกับการรณรงค์และระดมพลังสนับสนุนข้อเสนอ กรณี นายภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต และญาติยังติดใจสาเหตุ โดยเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่และผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ น้องเมย ต้องลาออก

นอกจากนั้น ยังมีข้อเรียกร้องปลีกย่อยอีก ดังต่อไปนี้

1. กองทัพจะต้องดำเนินการสอบสวนเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตอย่างครอบคลุมและโปร่งใส ตั้งแต่ระดับผู้บังคับบัญชาถึงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและเปิดเผยผลการสอบสวนต่อสาธารณะ

2. ให้มีตัวแทนจากองค์กรอิสระ เช่น คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้าร่วมในการสอบสวนด้วย

3. เมื่อดำเนินการตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว เจ้าหน้าที่หากถูกตัดสินว่า มีความผิด ทุกคนจะต้องลาออกจากราชการ และถูกดำเนินคดีจนถึงที่สุดทั้งในทางวินัย แพ่งและอาญา

4. กองทัพจะต้องชดเชยค่าเสียหาย และค่าเยียวยาจิตใจ ให้กับครอบครัว

5. ยกเลิกมาตรการการธำรงวินัยที่ใช้ความรุนแรง และหามาตรการอื่นสอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชน และความปลอดภัยในชีวิตของผู้รับการฝึก

ล่าสุด จากหัวข้อและข้อเรียกร้องดังกล่าว ปรากฏว่า มีประชาชนมาร่วมลงชื่อสนับสนุนแล้วกว่า 18,000 คน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้