วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำใหม่ซิมบับเวขอโลกช่วยหลังมูกาเบไขก๊อก

เอ็มเมอร์สัน เอ็มนันกักวา (ภาพ : AP)

นายเอ็มเมอร์สัน มนันกากวา ว่าที่ประธานาธิบดีใหม่ของซิมบับเว สืบแทนประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ วัย 93 ปี ซึ่งยอมลาออกหลังกุมอำนาจมาถึง 37 ปี กล่าวต่อหน้าฝูงชนนับหมื่นคนที่หน้าสำนักงานใหญ่พรรคซานู-พีเอฟ พรรครัฐบาลในกรุงฮาราเร หลังกลับจากลี้ภัยเมื่อ 22 พ.ย.ว่า ประชาธิปไตยใหม่กำลังผลิบาน ประชาชนได้พูดแล้ว เสียงประชาชนคือเสียงพระเจ้า เจตจำนงของประชาชนจะสำเร็จเสมอ

มนันกากวาซึ่งจะสาบานตนรับตำแหน่งใน 25 พ.ย. ระบุว่าซิมบับเวต้องการปลูกเศรษฐกิจให้เติบโต สันติภาพ และงานๆๆๆ เขายังขอให้นานาชาติช่วยเหลือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่แตกสลาย ด้านโฆษกพรรคซานูฯ เผยว่า เอ็มนัน–กักวา วัย 71 ปี จะรั้งตำแหน่งผู้นำแทนมูกาเบจนหมดวาระ ก่อนจัดการเลือกตั้งใหม่ในเดือน ก.ย.2561

มนันกากวาหนีไปลี้ภัยในแอฟริกาใต้หลังถูกมูกาเบสั่งปลดจากตำแหน่งรองประธานาธิบดีเมื่อ 6 พ.ย. เพื่อปูทางให้นางเกรซ ภริยา ขึ้นเป็นทายาทอำนาจแทน ทำให้กองทัพนำโดย พล.อ.คอนสแตนติโน ชิเวงกา เข้ายึดอำนาจ ต่อมาพรรคซานูฯ มีมติปลดมูกาเบและนางเกรซ ส่วนรัฐสภาเตรียมยื่นถอดถอนมูกาเบ

มนันกากวายังเผยว่า เคยมีแผนลอบสังหารตนหลายครั้ง ขณะที่ประชาชนบางคนชี้ว่าซิมบับเวจะไม่เปลี่ยนแปลงภายใต้ผู้นำใหม่แต่ควรให้โอกาสเขาทำงานก่อน.

ระบุว่าซิมบับเวต้องการปลูกเศรษฐกิจให้เติบโต สันติภาพ และงานๆๆๆ เขายังขอให้นานาชาติช่วยเหลือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่แตกสลาย 24 พ.ย. 2560 04:59 24 พ.ย. 2560 10:10 ไทยรัฐ