วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟม.กลับลำดื้อๆอุ้มBEMถอดเก้าอี้

เตรียมถอดออกทุกขบวนเร็วๆนี้-BEM อ้างผลโหวตบริษัท ปชช.เห็นด้วย

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่สถานีรถไฟฟ้าเตาปูน นายรณชิต แย้มสอาด ที่ปรึกษา รักษาการรองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พร้อมด้วยนายสมบัติกิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพBEM นำสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์การให้บริการรถไฟฟ้า กรณีถอดที่นั่งแถวกลาง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินจำนวน 1 ขบวน โดยนายรณชิตกล่าวว่า วันนี้พาสื่อมาดูการใช้บริการรถไฟฟ้าขบวนปกติ และขบวนที่ถอดที่นั่งออก เพื่อให้เห็นความแตกต่าง ซึ่ง BEMได้พิจารณาอย่างดีแล้วที่ถอดที่นั่งออก ในระหว่างรอการจัดซื้อรถขบวนใหม่

ทั้งนี้ การถอดที่นั่งเป็นมาตรการสุดท้ายแล้วสำหรับการเพิ่มพื้นที่ในห้องโดยสาร โดยใน 1 ขบวน มี 3 ตู้ ใน 1 ตู้มีที่นั่ง 3 คู่ โดยถอดที่นั่งตรงกลางของแต่ละตู้ ดังนั้น 1 ขบวนจะถอดที่นั่งออก 6 ชุดชุดละ 7 ที่นั่ง เท่ากับหายไป 42 ที่นั่ง จะทำให้คนเข้ายืนแทนที่ได้ประมาณ 90 คนต่อขบวน โดยติดตั้งรางจับเพิ่มพบว่าขบวนรถที่ไม่ได้ถอดที่นั่งเข้ามาจอดจะมีแถวคอยยาว ขณะที่ขบวนรถที่ถอดที่นั่งออกเข้าจอด จะรับผู้โดยสารได้เพิ่มและแถวคอยสั้นลง ทั้งนี้ จะมีการประเมินผลและรับฟังความเห็นจากผู้โดยสารจากนั้นจะหารือร่วมกันก่อนสรุปผลภายในเดือน พ.ย.นี้ หากผลตอบรับดีจะเดินหน้าถอดที่นั่งแถวกลางทั้ง 19 ขบวน เนื่องจากถอด 1 ขบวนไม่ได้ผลซึ่งจำนวนผู้โดยสารในช่วงเร่งด่วนเช้าเย็น มีสัดส่วน2 ใน 3 ของทั้งหมด

นายสมบัติกล่าวว่า บริษัทจำเป็นต้องหามาตรการเพื่อลดความคับคั่งในช่วงเวลาเร่งด่วน ที่ผ่านมาได้เสนอมาตรการประสาน รฟม.มาโดยตลอด และจากการโหวตผ่านแฟนเพจรถไฟฟ้า พบว่าผู้โดยสารเห็นด้วยค่อนข้างมาก ซึ่งปกติผู้โดยสารจะรอรถ 3 ขบวนจึงได้ขึ้น หลังจากถอดที่นั่งจะรอแค่ 1 ขบวน หรือไม่ต้องรอเลย ทั้งนี้หากผลสรุปเห็นด้วยมากกว่าไม่เห็นด้วย บริษัทจะเริ่มถอดที่นั่งออกทั้งหมดทันที โดยจะดำเนินการในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการให้บริการ ใช้เวลาสัปดาห์ละ 2 ขบวน ส่วนรถใหม่จำนวน 35 ขบวน อยู่ระหว่างการผลิต ได้เร่งรัด 3 ขบวนแรกเข้ามาก่อนในช่วงปลายปี 2561.

พาสื่อมาดูการใช้บริการรถไฟฟ้าขบวนปกติ และขบวนที่ถอดที่นั่งออก เพื่อให้เห็นความแตกต่าง ซึ่ง BEMได้พิจารณาอย่างดีแล้วที่ถอดที่นั่งออก ในระหว่างรอการจัดซื้อรถขบวนใหม่ 24 พ.ย. 2560 01:00 24 พ.ย. 2560 03:36 ไทยรัฐ