วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อทลาย! เพจพนันบอล ใช้สาวหน้าตาดี หลอกล่อลูกค้า

 ราชนาวีลงดาบ ‘4แข้ง’ จอมฉาว

“บิ๊กโตน” ปธ.สโมสรราชนาวีเผย ลงโทษ 4 นักเตะลูกหนังในสังกัด รวมหัว “ล็อกผล-ล้มบอล” ให้หยุดเล่นทันที ตั้งคณะกรรมการสอบสวนหากผิดจริง 3 นักเตะที่เป็นทหารเตรียมลงโทษเพิ่มเป็นสองเท่า-พ้นข้าราชการ “สมยศ” ยอมรับ “ภูมิรินทร์” เป็นเปาเด็กปั้นสมาคมบอลฯ แต่ไม่สนใจ ใครผิดก็ว่าตามผิด “ธีรจิตร” เด็กใครก็ไม่สน ชี้สปอนเซอร์แฮปปี้ กวาดล้างจริงจัง “ช้าง” ชอบใจ เชื่อว่าวงการฟุตบอลจะเดินหน้าต่อไป “สปอร์ตเรดาร์-ฟีฟ่า-เอเอฟซี” แจ้งเบาะแส โปรยยาหอมสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ สร้างประวัติศาสตร์ต่อต้านทุจริต “รรท.ผบก.ป.” ส่งสำนวนให้สืบใหญ่ บช.น.ขยายผลจับกุมผู้มีเอี่ยวต่อ แฉขบวนการคนร้ายให้สาวหน้าตาดี ชวนนักพนันให้เข้าไปที่หน้าเพจของเว็บพนันออนไลน์ให้เข้าไปเล่นพนัน สั่งให้ลูกน้องปราบทั่วประเทศ

กรณีเหตุอื้อฉาววงการลูกหนังไทย “ล็อกผล-ล้มบอล” หลัง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แถลงข่าวจับกุมขบวนการล็อกผลการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศ เพื่อผลประโยชน์ทางการพนันออกหมายจับ 12 คน ประกอบด้วย นักฟุตบอลจาก ทีมในลีกสูงสุดของประเทศ 5 คน ตัวแทนนายทุนติดต่อให้ล็อกผลการแข่งขัน 4 คน และผู้บริหารสโมสร กรรมการ (ฟีฟ่า) ไลน์แมน อย่างละ 1 คน เบื้องต้นพบความผิดปกติผลการแข่งขันรวม 4 คู่ เตรียมรวบรวมหลักฐานสาวต่อหาผู้บงการและผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เนื่องจากพบความผิดปกติการ ทำหน้าที่ของผู้ตัดสินอีกหลายราย รวมทั้งตรวจสอบการแข่งขันอีกหลายแมตช์ ส่วนใหญ่เป็นการแพ้พลิกล็อกทั้งเหย้า-เยือน

ความคืบหน้าที่กองปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 พ.ย. พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ป. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีดังกล่าวว่า สำนวนการสอบสวนได้มอบให้ บช.น.ไปแล้วเพื่อสืบสวนขยายผล เพราะทำงานในรูปคณะทำงานที่ แต่งตั้งโดย ผบ.ตร. แต่เลขคดียังคงเป็นของกองปราบปราม เนื่องจากเป็นคดีที่เกิดต่อเนื่องหลายพื้นที่ ทั้งนี้ ในส่วนของกองปราบฯ หลังรับทราบถึงพฤติกรรมของขบวนการคนร้ายแล้ว ได้มีมาตรการปราบปรามกลุ่มนายทุนการพนันออนไลน์กลุ่มอื่นๆด้วย จากแนวทางการสืบสวนพบว่า ปกติกลุ่มเว็บพนันบอล จะใช้อุบายให้หญิงสาวหน้าตาดีมาโฆษณาตามสื่อโซเชียล ก่อนชักจูงบรรดานักพนันให้เข้าไปที่หน้าเพจ ของเว็บพนันออนไลน์ เชิญชวนให้เข้าไปเล่นพนัน ในส่วนนี้กองปราบฯ และ บก.ปอท.มีฐานข้อมูลอยู่แล้ว จัดอยู่ในกลุ่มเฝ้าระวัง

พ.ต.อ.ไมตรีกล่าวต่อว่า วันนี้ได้สั่งให้ชุดสืบสวน กก.1 บก.ป.-กก.6 บก.ป. และ กก.ปพ. หรือหน่วย คอมมานโดกองปราบฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบทั่วประเทศเพื่อหาข้อมูลจับกุมกลุ่มนายทุนการพนันมาดำเนินคดี สำหรับพฤติกรรมของกลุ่มนายทุนพนันบอลจะใช้จังหวัดใหญ่ๆในเมืองไทยเป็นที่ตั้งรับพนันออนไลน์ จะเช่าบ้านพักอาศัยและจัดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และโทรศัพท์เข้าไปในบ้านเพื่อรับข้อมูลการพนันและเชื่อมโยงข้อมูลกับต่างประเทศ ส่วนเซฟเวอร์จะตั้งอยู่ในต่างประเทศและยังทำเซฟเวอร์สำรองเพื่อป้องกันถูกจับกุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่จะจับกุมผู้ร่วมขบวนการล้มบอลทั้ง 12 คน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนของ บก.สส.บช.น. สืบสวนคดีนี้ในทางลับมาช่วงระยะหนึ่งแล้ว หลังได้รับการประสานจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้สืบสวนจับกุมกลุ่มทุนการพนันร่วมกันดำเนินการล้มบอลโดยหวังผลประโยชน์จากการเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลด้วยวงเงินเดิมพันจำนวนมาก เข้าไปจูงใจ เสนอให้เงิน หรือทรัพย์สินตอบแทนแก่ ผู้เล่นและผู้ตัดสินในการแข่งขันฟุตบอลอาชีพ เพื่อให้ล้มผลการแข่งขัน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า หากสามารถติดต่อได้สำเร็จกลุ่มทุนการพนันจะทุ่มลงพนันกับทีมฝ่ายตรงข้าม แล้วนำผลประโยชน์มาแบ่งปันกัน เป็นการกำหนดผลการแข่งขันล่วงหน้า ร่วมกันกระทำความผิดมา อย่างต่อเนื่องในการแข่งขันหลายนัด มีผู้ร่วมกระทำความผิดจำนวนมาก เป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกีฬาอาชีพหลายฝ่าย หลายกลุ่ม และเกี่ยวพันเชื่อมโยง กันในหลายพื้นที่ ต่อมาเมื่อวันที่ 30 ก.ย.60 ได้จับกุมนายธีรจิตร สิทธิศุข กรรมการผู้ตัดสิน ในความผิดฐานลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอล จากการสืบสวนขยายผลพบหลักฐานว่า นายธีรจิตร มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการล้มบอล ติดต่อนักกีฬา ตำแหน่งผู้รักษาประตูของสโมสรฟุตบอลอาชีพแห่งหนึ่งให้ล้มการแข่งขันฟุตบอลอาชีพ เมื่อวันที่ 20 ก.ย.60 ในการแข่งขันดังกล่าว เสนอผลประโยชน์ให้ แต่ถูกปฏิเสธ เข้าข่ายเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติ ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมถึงกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ต่อมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงแต่งตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวน โดยให้ พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. เป็นรองหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน นอกจากนี้ ยังมีพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งนี้ ประกอบไปด้วยตำรวจมือดี ทั้งนักสืบและผู้เชี่ยวชาญด้านการสอบสวนจากหลายกองบัญชาการตำรวจทั่วประเทศ รวม 118 นาย รวมทั้ง ทีมสืบสวนและสอบสวนของกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือตำรวจสากล เข้าร่วมเป็นคณะทำงานด้วย เนื่องจากเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มทุนไทยกับกลุ่มทุนในต่างประเทศเพื่อร่วมกันล้มบอล

ที่ห้องรับรอง สนามกีฬาราชนาวี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี วันเดียวกัน พลเรือเอกรังสฤษดิ์ สัตยานุกูล หรือบิ๊กโตน ผู้บัญชาการ กองเรือยุทธการ และในฐานะประธานสโมสรฟุตบอลราชนาวี พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวกรณีนักเตะราชนาวี 4 คนเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการล้มบอล มีแฟนฟุตบอลนำดอกไม้มามอบให้กำลังใจ และขอให้สโมสรฯนำทีมฟุตบอลต่อสู้ต่อไป พร้อมลั่นวาจาว่าจะขอติดตามเชียร์ตลอดไป พลเรือเอกรังสฤษดิ์ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อแฟนบอล สโมสรฯ รู้สึกเสียใจ และผิดหวังเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าการล้มบอลเป็นการทำผิดอย่างร้ายแรง ทั้งต่อตนเอง อาชีพ และแฟนบอล ตลอดเวลาที่ผ่านมาสโมสรฯ ได้กำชับและชี้แจงกับนักเตะห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยว และมีข้อห้ามชัดเจนในสัญญาของนักเตะทุกคน เมื่อมีเรื่องเกิดขึ้นสโมสรฯได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง มีคำสั่งให้นักเตะที่กระทำความผิดหยุดปฏิบัติหน้าที่ในทันทีคือ จ่าตรีสุทธิพงษ์ เหลาพร จ่าโทสุวิทยา นำสินหลาก จ่าเอกเสกสันต์ ชาวทองหลาง ตำแหน่งผู้เล่นทีม และนายณรงค์ วงษ์ทองคำ ตำแหน่งผู้รักษาประตู

ประธานสโมสรฟุตบอลราชนาวีเผยอีกว่า นอกจากนี้ ทีมกฎหมายของสโมสรฯยังพิจารณาในขั้นต่อไปว่าจะสามารถดำเนินการอย่างไรต่อไปได้บ้างกับการที่นักเตะของทีมทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ตนในนามสโมสรฯขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ของสโมสรทุกคนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้ และยินดีสนับสนุนสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ดำเนินการเอาผิดกับนักเตะที่เกี่ยวข้อง และคิดว่าไม่น่าจะมีนักเตะในทีมเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องอีก ในส่วนการลงโทษสโมสรต้องรอบทสรุปในชั้นกฎหมาย หากมีการตัดสินมาแล้วว่า นักเตะทั้ง 3 นายมีความผิดจริง จะต้องรับโทษเป็น 2 เท่าในด้านกฎหมาย และด้านวินัยทหาร มีโทษสูงสุดถึงขั้นปลดออกจากราชการ

บ่ายวันเดียวกันที่สโมสรราชพฤกษ์ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า สำหรับผู้ตัดสิน 2 คน ทั้งนายภูมิรินทร์ คำรื่น และนายธีรจิตร สิทธิศุข ที่มีชื่อพัวพันใครผิดว่ากันไปตามผิด ไม่สนใจว่าจะเป็นเด็กของใคร จริงๆแล้วนายภูมิรินทร์เกือบจะเป็นเด็กปั้นของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯด้วยซ้ำ ขอยืนยันว่าเด็กใครไม่สำคัญ เรื่องกวาดล้างการล็อกผลบอลเป็นเรื่องจำเป็น เราต้องรีบตัดเนื้อร้ายทิ้งไป เพื่อไม่ให้แผ่วงกว้าง ตอนนี้บรรดาสปอนเซอร์ทั้งหลายได้ออกมาชื่นชมสมาคมฯกับการออกมาเปิดโปงครั้งนี้ เนื่องจากไม่ต้องการให้เงินของพวกเขาไปสนับสนุนคนที่กระทำผิดอีกต่อไป สปอนเซอร์ทุกรายย่อมต้องการเห็นเกมการแข่งขันที่บริสุทธิ์ยุติธรรมจริงๆ ผู้สื่อข่าวถามว่าวงการฟุตบอลไทยจะถึงยุคตกต่ำหรือไม่ หากจับผู้กระทำผิดเพิ่มได้มากกว่านี้ และถูกนำไปเปรียบเทียบกับกรณีที่ก่อนหน้านี้เอ็มลีกของประเทศมาเลเซียจับผู้กระทำผิดล้มบอลหลายสิบรายจนต่อมาลีกฟุตบอลของมาเลเซียเกิดการล่มสลาย บิ๊กอ๊อดกล่าวว่า ประเทศไทยยังไม่ถึงจุดเสื่อมเหมือนสมัยที่มาเลเซียเคยมีปัญหาหนักขนาดนั้น

ด้านนายสุรพล อุทินทุ ผู้อำนวยการสำนักประสานงานภายนอก บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ หรือ ผลิตภัณฑ์ช้าง หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯกล่าวว่า รู้สึกพอใจที่สมาคมออกมา กวาดล้างอย่างจริงจัง ปฏิเสธไม่ได้ว่าที่ผ่านมามีข่าวทำนองนี้มาตลอด กระทั่งมีการดำเนินการทางกฎหมายครั้งนี้ และเชื่อว่าวงการฟุตบอลจะเดินหน้าต่อไป ขณะเดียวกัน บ.สปอร์ตเรดาร์ พันธมิตรที่ให้ความร่วมมือกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ในการให้เบาะแสแมตช์ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าจะมีการล็อกผลฟุตบอล โดย มร.อันเดรียส ครานนิช ผู้อำนวยการบริหารด้านความช่วยเหลือในเรื่องของความโปร่งใส ได้ส่งหนังสือแสดงความยินดีและชื่นชมสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ มีข้อความระบุว่า ขอแสดงความยินดีกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯที่สร้างประวัติศาสตร์การต่อต้านทุจริต บ.สปอร์ตเรดาร์รู้สึกเป็นเกียรติที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติไว้วางใจเรา และระบบตรวจสอบการทุจริต ตามที่เราได้บ่งชี้ว่ามีการกำหนดผลการแข่งขันล่วงหน้าเกิดขึ้น

“บิ๊กโตน” ปธ.สโมสรราชนาวีเผย ลงโทษ 4 นักเตะลูกหนังในสังกัด รวมหัว “ล็อกผล-ล้มบอล” ให้หยุดเล่นทันที ตั้งคณะกรรมการสอบสวนหากผิดจริง 3 นักเตะที่เป็นทหารเตรียมลงโทษเพิ่มเป็นสองเท่า-พ้นข้าราชการ 24 พ.ย. 2560 00:55 24 พ.ย. 2560 00:55 ไทยรัฐ