วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ตูน’ พร้อม 25พ.ย.-วิ่งต่อ งดเซลฟี่!

เหตุบาดเจ็บ กล้ามเนื้อล้า ยอด323ล้าน

แพทย์ตรวจร่างกาย “ตูน บอดี้สแลม” เข้าเครื่องเอกซเรย์และซีทีสแกนพบปัญหาอาการปวดล้า กล้ามเนื้อ ระบุสาเหตุบาดเจ็บจากการวิ่งแล้วหยุดกะทันหันทำให้กล้ามเนื้อปรับตัวไม่ทัน วอนแฟนคลับงดเซลฟี่หรือกิจกรรมที่ทำให้ต้องวิ่งๆ หยุดๆ ทั้งคล้องมาลัยแบงก์ จับมือ หรือขอลายเซ็น สสจ.ประจวบฯ จัดทีมแพทย์ นักกายภาพบำบัด และรถพยาบาลตลอดเส้นทางที่วิ่งผ่าน 8 อำเภอ 220 กม. ขณะที่ตูนเก็บตัวเงียบในรีสอร์ต อ.บางสะพาน พักผ่อนเต็มที่ 2 วัน ให้ร่างกายฟื้นฟูพร้อมออกวิ่งต่อวันที่ 25 พ.ย. หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนพร้อมใจจัดกิจกรรมระดมเงินสนับสนุนโครงการก้าวคนละก้าวฯ ยอดเงินบริจาคกว่า 323 ล้านบาทแล้ว

ประชาชนทั่วประเทศยังระดมเงินบริจาคเข้าโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของนักร้องหนุ่มขวัญใจมหาชน “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ที่ออกวิ่งจากใต้สุดของไทย อ.เบตง จ.ยะลา มุ่งหน้าไปเหนือสุด อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กม. ตั้งเป้าระดมเงินให้ได้ 700 ล้านบาท ออกสตาร์ตเมื่อวันที่ 1 พ.ย. กระทั่งวันที่ 22 พ.ย.วิ่งมาถึงโรงเรียนบ้านบางแหวน หมู่ 4 ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ตูนเกิดอาการบาดเจ็บที่ขาขวา แพทย์ให้หยุดพักการวิ่ง 2 วันเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูสภาพเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านข้างที่มีปัญหาไม่ให้ส่งผลเสียในระยะยาว จะกลับมาวิ่งใหม่ในวันที่ 25 พ.ย.นั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของทีมงานโครงการก้าวคนละก้าวฯ หลังจากทีมแพทย์ให้ตูนหยุดวิ่ง 2 วัน เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บและไม่อยากให้ส่งผลกระทบต่อการวิ่งในระยะยาว ทีมงานบางส่วนได้เข้าพักที่ทรายทอง บีช รีสอร์ท เลขที่ 15/4 หมู่ 10 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่ได้นำรถยนต์ที่ไลฟ์สดติดตามการวิ่งของตูนออกมาทำกิจกรรม ส่วนบรรยากาศที่บ้านพักตากอากาศของตูน เลขที่ 111/14 ชายทะเลบ้านหนองเสม็ด หมู่ 10 ต.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย ถูกปิดเงียบ มีเพียงแม่บ้านเฝ้าอยู่ พร้อมด้วยนายกฤษณา กลิ่น–น้อย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.บางสะพาน ที่มาช่วยดูแลบ้านให้ตูน

นายกฤษณาเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 พ.ย. พ่อแม่ของตูนเข้ามาพักอยู่ที่บ้าน จากนั้นนั่งรถออกไปโดยไม่ได้แจ้งว่าไปไหน ในฐานะที่ตนเป็นผู้ใหญ่บ้านที่ปกครองท้องที่ รู้สึกดีใจที่พี่ตูนมาซื้อบ้านพักตากอากาศอยู่ที่นี่และได้มาพักผ่อนอยู่เป็นประจำพร้อมครอบครัวและน้องก้อยแฟนสาว ที่ผ่านมาพี่ตูนมักหาเวลาว่างออกมาทำกิจกรรมออกกำลังกายทั้งเล่นวอลเลย์บอลและฟุตบอลร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่เป็นประจำเมื่อมีโอกาส แต่ ณ เวลานี้พี่ตูนกำลังทำกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ในโครงการก้าวคนละก้าวฯ จากเบตง-แม่สาย จนมีอาการบาดเจ็บขาขวาทำให้ต้องหยุดพัก 2 วัน

“ช่วงเวลาที่หยุดพักนี้อยากให้พี่ตูนพักผ่อนให้เพียงพอ ทราบว่าทุกคนอยากมาให้กำลังใจ แต่ขอว่าช่วงนี้ไม่ต้องเข้ามาที่บ้านเนื่องจากพี่ตูนต้องการความเป็นส่วนตัว ทราบว่าขณะนี้พี่ตูนไปพักผ่อนอยู่ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในเขต อ.บางสะพาน และจะเริ่มทำกิจกรรมต่อในวันเสาร์ที่ 25 พ.ย.นี้ เจอกันแน่นอนในพื้นที่ อ.บางสะพาน และอำเภอต่อๆไป ในส่วนของเพื่อนบ้านและชาวบ้านหนองเสม็ดได้รวบรวมเงินบริจาคได้มา 12,075 บาท เตรียมจะมอบให้พี่ตูนในวันที่ 25 พ.ย. ที่พี่ตูนวิ่งผ่าน นี่คือน้ำใจเล็กๆ น้อยๆของชาวบ้านหนองเสม็ดแห่งนี้” ผญบ.หนองเสม็ด กล่าว

นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เผยว่า ตูนได้เข้ารับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่ รพ.บางสะพาน ด้วยการเอกซเรย์และซีทีสแกนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านศัลยกรรมกระดูก พบว่ามีปัญหาอาการปวดล้าที่กล้ามเนื้อ สาเหตุหลักจากการวิ่งแล้วหยุดกะทันหัน ทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถปรับตัวหรือผ่อนคลายได้ทัน เนื่องจากระหว่างทางมีแฟนคลับและประชาชนจำนวนมากคอยให้กำลังใจและบริจาคเงิน บางรายขอถ่ายภาพคู่หรือเซลฟี่ รวมถึงการคล้องพวงมาลัยที่ศีรษะ หยุดจับมือ หรือขอลายเซ็น กิจกรรมต่างๆเหล่านี้ทำให้นักวิ่งที่กำลังวิ่งอย่างต่อเนื่องต้องหยุดกะทันหัน ร่างกายจึงปรับตัวไม่ทัน เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้บ่อยๆตลอดทั้งวัน สภาพกล้ามเนื้อจึงอ่อนล้าและอักเสบบางส่วน ทีมแพทย์จึงขอให้ตูนพักฟื้นร่างกาย 2 วัน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เผยด้วยว่า ผลตรวจร่างกายส่วนอื่นไม่มีปัญหาเนื่องจากตูนเป็นนักวิ่งที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การวิ่งในระยะวันละ 50 กม. แบ่งเป็นช่วง ช่วงละ 10 กม. แล้วหยุดพักเป็นเรื่องปกติที่ร่างกายของนักกีฬาสามารถปรับตัวยืดหยุ่นได้ แต่หากวิ่งๆ แล้วหยุดๆ เช่นที่เป็นก่อนหน้านี้จะเกิดปัญหา จึงขอฝากแจ้งประชาชนและแฟนคลับงดเซลฟี่ หรือกิจกรรมที่ให้นักวิ่งต้องหยุดกะทันหันเพื่อไม่ให้กระทบต่อร่างกายของตูน ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้จัดทีมแพทย์ ทีมกายภาพบำบัด และรถพยาบาลไว้ตลอดเส้นทางที่ตูนและคณะวิ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทั้ง 8 อำเภอระยะทาง 220 กม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมงานได้พาตูนไปพักผ่อน เพื่อให้แพทย์ทำกายภาพบำบัดฟื้นฟูร่างกายที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งโดยไม่แจ้งสถานที่ให้สื่อมวลชนทราบ เนื่องจากต้องการให้ตูนได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ไม่ให้
มีใครมารบกวน ขณะที่ตูนได้เผยภาพสุดประทับใจผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว หลังน้องชายถ่ายภาพบิลค่าน้ำที่ส่งมาที่บ้านในกรุงเทพฯ ด้านหลังมีข้อความจากคนจดมิเตอร์น้ำว่า “พี่สุดจริง วิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุด ยอมรับน้ำใจเลยครับ สู้สู้ครับพี่ตูน จากคนจดมิเตอร์น้ำ” ขณะที่ยอดเงินบริจาคเข้าโครงการยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ถึงช่วงค่ำวันที่ 23 พ.ย. มียอดเงินกว่า 323 ล้านบาท

นายเสรี สุขกันตะ ผอ.โรงเรียนบางสะพาน (บ้านล่าง) อ.บางสะพาน กล่าวว่า ได้รับการประสานจากทีมงานก้าวคนละก้าวว่า ช่วงบ่ายวันที่ 24 พ.ย. ตูนพร้อมคณะจะเดินทางโดยรถยนต์มาที่โรงเรียนเพื่อมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่เรียนดี แต่ยากจน 2 ทุน ทุนละ 1 หมื่นบาท ได้จัดทำซุ้มต้อนรับพร้อมให้เด็กนักเรียนร่วมร้องเพลง “ก้าวที่ยิ่งใหญ่” มอบกำลังใจให้พี่ตูน เป็นบทเพลงที่นายทรงศักดิ์ สายราม หรือครูยุ่ง เป็นผู้ประพันธ์ไว้เพื่องานนี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้ ทีมงานของตูนยังแจ้งไปยัง โรงเรียนมัธยมนพคุณ โรงเรียนอนุบาลบางสะพาน โรงเรียนหว้ากอวิทยาลัย และอีกหลายโรงเรียนใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ให้พานักเรียนที่มีรายชื่อมาร่วมรับทุนการศึกษาที่โรงเรียนบางสะพานพร้อมกัน

ช่วงเย็นวันเดียวกัน ทีมงานก้าวคนละก้าวได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กเพจ “ก้าว” เล่าถึงบรรยากาศและภาพความประทับใจตลอดเส้นทาง ตูนมีความตั้งใจมุ่งมั่นและทุ่มเทให้กับการวิ่งครั้งนี้มาก ทุกคนและทีมงานทำกันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ทีมงานยังแนะนำถึงผู้ที่ยืนรอบริจาคตามเส้นทางว่า หลายคนอยากบริจาคผ่านมือของตูนโดยตรง เนื่องจากคนเยอะ บางครั้งตูนวิ่งเลยไปแล้วก็สามารถบริจาคผ่านทีมงานที่ถือถุงรอรับบริจาคได้เลย ตูนเต็มที่กับทุกคน และไม่อยากให้คนที่มารอรับผิดหวัง ขอแนะว่าผู้ที่มารอเจอตูนหากจอดรถข้างทางควรดับเครื่องยนต์ เบาเครื่องเสียงในรถ ส่วนเงินที่เตรียมบริจาคไม่ควรติดกาวเพราะทำให้แบงก์เสีย ถอดแยกลำบาก บางรายติดกาวแล้วเสียบด้วยไม้จิ้มฟันเพื่อให้ติดยิ่งแน่น กรณีนี้ค่อนข้างอันตรายสำหรับทีมงาน ที่มาช่วยกันแกะแบงก์

ทีมงานยังเล่าถึงความประทับใจเมื่อได้เห็นแววตาศรัทธาของผู้คนที่มารอต้อนรับตูนเพื่อบริจาคเข้าร่วมโครงการ ทุกคนเห็นภาพความรู้สึกนี้แล้วต่างพากันขนลุก ตลอดเส้นทางได้เห็นภาพความประทับใจที่หลากหลายต่างกันไป และยังยํ้าถึงอาการของตูนว่า ช่วงที่แพทย์ให้พัก 2 วันนี้น่าจะอาการดีขึ้น และกลับมาวิ่งได้ตามปกติอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ตลอด 22 วันที่ผ่านมา ได้วิ่งมาสุดเขตภาคใต้ อีกหนึ่งเซตจะถึง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ฝากพี่น้องภาคอื่นๆให้ต้อนรับตูนและทีมงานด้วย อาจมีบางสิ่งที่ไม่ถูกใจ ทีมงานทุกคนขอน้อมรับและปรับปรุงแก้ไข

ขณะที่หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนยังจัดกิจกรรมเพื่อระดมเงินบริจาคสนับสนุนโครงการก้าวคนละก้าว นพ.อนันต์ กมลเนตร ผอ.รพ.สระบุรี นำบุคลากรของโรงพยาบาล ทั้งแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ จัดกิจกรรมเดินรณรงค์จากหน้าโรงพยาบาลไปยังตลาดสุขุมาล (ตลาดใน) เนื่องจาก รพ.สระบุรี เป็น 1 ใน 11 โรงพยาบาลที่จะได้รับเงินช่วยเหลือซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์จากโครงการก้าวคนละก้าว โดยมีประชาชนชาวสระบุรี รวมถึง พ่อค้า แม่ค้าและนักธุรกิจภาคเอกชนออกมาร่วมบริจาคเงินจำนวนมาก ได้เงินบริจาคร่วม 5 แสนบาท ทางโรงพยาบาลจะนำไปสมทบเข้าโครงการของตูน ต่อไป

สัตวแพทย์หญิงลาดทองแท้ มีพันธุ์ เจ้าของวังช้างแลเพนียด จ.พระนครศรีอยุธยา จัดกิจกรรม “ก้าวคนละก้าว ร่วมก้าวไปหาตูน” ขี่ช้างพลายกิ่งแก้ว และควาญช้างขี่ช้างพลายอีก 2 เชือก คือพลายปีเตอร์และพลายไอยรา ไปที่วิทยาลัยเทคนิคอยุธยา และโรงเรียนจิระศาสตร์วิทยา เชิญชวนนักเรียน นักศึกษา ประชาชนร่วมบริจาคเงินสมทบเข้าโครงการก้าวคนละก้าว ได้รับความสนใจจากนักเรียน นักศึกษาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กๆ พากันมารุมล้อมช้างน้อยที่มาแจกใบปลิวในโรงเรียนและร่วมถ่ายรูปกันสนุกสนาน ส่วนวันที่ 27 พ.ย.จะมีกิจกรรมของจิตอาสา และนักเรียน นักศึกษาใน จ.พระนครศรีอยุธยา วิ่งรับบริจาคเงิน และวันที่คณะตูนวิ่งมาถึง อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ปั๊มน้ำมันเอสโซ่ริมถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี จะมีกิจกรรมลอดท้องช้างและมอบเงินบริจาคทั้งหมดให้กับตูน

ที่รัฐสภานายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม “รัฐสภาร่วมใจก้าวไปกับตูน” พร้อมรับมอบเงินบริจาคจากสมาชิก สนช.และบุคลากรในรัฐสภา เพื่อนำเงินไปร่วมโครงการก้าวคนละก้าว เบื้องต้นได้รับมอบเงิน 400,000 บาท และขอ เชิญชวนร่วมบริจาคได้ที่คอลเซ็นเตอร์ ชั้น 1 อาคาร 2 หรือกล่องด้านหน้าอาคารรัฐสภา 2 ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 พ.ย. นายพรเพชรกล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงภาพการรวมพลังความสามัคคีของคนไทยในการร่วมกันทำความดีส่งต่อให้ผู้อื่น อาจเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญเรื่องการออกกำลังกายเพื่อดูแลสุขภาพ

แพทย์ตรวจร่างกาย “ตูน บอดี้สแลม” เข้าเครื่องเอกซเรย์และซีทีสแกนพบปัญหาอาการปวดล้า กล้ามเนื้อ ระบุสาเหตุบาดเจ็บจากการวิ่งแล้วหยุดกะทันหันทำให้กล้ามเนื้อปรับตัวไม่ทัน 24 พ.ย. 2560 00:52 24 พ.ย. 2560 06:13 ไทยรัฐ