วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘เพชรบุรี’ จมบาดาล ทร.ส่งเรือดันน้ำช่วย ภาคใต้-ฝนยังหนัก

‘เพชรบุรี’ จมบาดาล ทร.ส่งเรือดันน้ำช่วย ภาคใต้-ฝนยังหนัก

  • Share:

เมืองเพชรอ่วมระดับน้ำท่วมขยายวงกว้างออกไปหลายอำเภอ ขณะที่เขตเทศบาลทั้งถนน บ้านเรือน สถานที่ราชการจมบาดาล โรงเรียนทุกแห่งต้องปิดไปโดยปริยาย ส่วนถนนเพชรเกษมช่วงหน้าห้างบิ๊กซีระดับน้ำท่วมสูง ขณะที่ภาคใต้ฝนถล่มหลายจังหวัด กรมอุตุฯเตือนซ้ำภาคใต้ฝนยังหนัก

เมืองเพชรยังวิกฤติน้ำท่วมขยายวงกว้างเดือดร้อนไปทั่ว โดยผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม จ. เพชรบุรี เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ว่า น้ำไหลบ่าท่วมถนนเพชรเกษม ขาเข้า กทม. ตั้งแต่ห้างบิ๊กซี สาขาเพชรบุรี ระยะทางประมาณ 2 กม. ทำให้การจราจรเคลื่อนตัวได้ช้า ขณะที่เขื่อนเพชรเริ่มลดการระบายน้ำลงตามลำดับ ส่วนในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ถนนเกือบทุกสายมีน้ำท่วมสูงประมาณ 30-40 ซม. ทั้งบ้านเรือน ร้านค้า สถานที่ราชการและโรงเรียนถูกน้ำท่วมหมดโดยเฉพาะโรงเรียนในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ประกาศปิดหมดจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

นอกจากนี้พื้นที่ ต.ต้นมะม่วง เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ถูกน้ำท่วมสูงไม่สามารถสัญจรออกมาได้ โดยเฉพาะในพื้นที่หมู่ 1 บ้านท่าศิริ หมู่ 2 บ้านไร่ตีนน้ำและหมู่ 6 บ้านโพธิ์ด้วน ถูกน้ำท่วมประมาณ 600 ครัวเรือน ซึ่ง ร.ต.ต.กนกศักดิ์ มุทธากาญจน์ นายก อบต.ต้นมะม่วง นำเจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้นแล้ว ขณะเดียวกันพื้นที่ อ.หนองหญ้าปล้อง อ.ท่ายาง บางส่วนที่อยู่ติดริมแม่น้ำเพชรบุรีและ อ.บ้านลาด ถูกน้ำท่วมหลายหมู่บ้าน ขณะที่ พล.ต.สุรินทร์ นิลเหลือง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกว่า 200 นาย ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัยในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี

ที่ จ.สงขลา ฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมถนนหลายสายในเขตเทศบาลนครสงขลา ขณะที่นายสมชาย จันทรประทิน รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครสงขลา เร่งสั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัยในเขตพื้นที่ตลอด 24 ชม.พร้อมตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์ เครื่องสูบน้ำและเรือให้พร้อมใช้งาน ส่วน จ.นราธิวาส ฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ต้นไม้ใหญ่หักโค่นปิดเส้นทางในซอยคชรัตน์ ต.บางนาค เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส รถไม่สามารถผ่านได้ ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ตัดกิ่งไม้เพื่อเปิดเส้นทางแล้ว ขณะที่กลุ่มชาวประมงในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ต่างงดออกเรือหาปลาในทะเล เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกต่อเนื่อง คลื่นลมแรงสูง 2-3 เมตร

ส่วน จ.พัทลุง หลังฝนตกหนักในพื้นที่ทำให้น้ำป่าไหลหลากท่วมหลายพื้นที่โดยเฉพาะ อ.กงหรา น้ำป่าไหลทะลักเทือกเขาบรรทัดไหลเข้าท่วมในพื้นที่หมู่ 2 หมู่ 12 ต.คลองเฉลิม ช.ชะรัด อ.กงหรา ระดับน้ำในหมู่บ้านสูง 20-30 ซม. ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนแล้วประมาณ 150 ครัวเรือน

ด้าน พล.ร.ต.วัตรกิจ ยกสวัสดิ์ รอง ผอ.อู่ทหารเรือป้อมพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ในฐานะหัวหน้าชุดเฉพาะกิจเรือผลักดันน้ำกองทัพเรือเป็นประธานในการปล่อยขบวนเรือผลักดันน้ำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำในเขตพื้นที่ จ.เพชรบุรี บริเวณสะพานหน้าวัดคุ้งตำหนัก หมู่ 7 ต.บางตะบูนออก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เพื่อเร่งผลักดันน้ำออกสู่ทะเลจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย โดยขบวนรถ 30 คัน ขนเรือผลักดันน้ำ 30 ลำ และกำลังพลอีก 86 นาย เดินทางไปเมื่อเช้ามืดวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายลักษณะอากาศว่าในช่วงนี้ถึงวันที่ 26 พ.ย. ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 2-6 องศา ส่วนภาคใต้ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ลงไปจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 27-29 พ.ย. ประเทศไทยตอนบนเริ่มมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมยังคงมีกำลังแรง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้