วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขึ้นบัญชีโชเฟอร์สกัดอุบัติเหตุ

กรมท่องเที่ยวจับมือขนส่งจัดระเบียบรถเช่า

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการท่องเที่ยวได้ร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจรถเช่าที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างความปลอดภัยในการเดินทางให้กับนักท่องเที่ยว โดยคัดเลือกบริษัทที่มีคนขับรถเช่าที่พร้อม ไม่มีปัญหาหนี้สินจนต้องมาทำงานควงกะ ทำให้พักผ่อนเพียงพอ ดังนั้นการจัดทำบัญชีรายชื่อขึ้นมาครั้งนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวได้มาก โดยกรมการท่องเที่ยวจะนำรายชื่อที่จัดทำขึ้นเสร็จไปส่งต่อให้กับบริษัทนำเที่ยวทั่วประเทศได้เลือกใช้บริการต่อไป

“ช่วงนี้กรมการท่องเที่ยวจะทำงานร่วมกับกระทรวงคมนาคม และกรมการขนส่งทางบกอย่างใกล้ชิด จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ประกอบการใหม่ที่มีรถเช่านำเที่ยวคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะรถตู้นำเที่ยวขึ้นบัญชีเป็นผู้ประกอบการเบอร์ทอง ที่มีคนขับรถสมบูรณ์พร้อม ไม่มีปัญหาหนี้สิน ไม่ควงกะ มีดูแลสวัสดิการคนขับรถ สามารถทำงานขับรถพานักท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย คาดว่ารายชื่อทั้งหมดน่าจะทำเสร็จในเดือน พ.ย.นี้ เพื่อให้ทันช่วงปีใหม่ที่มีคนเดินทางท่องเที่ยวมาก และจะขึ้นทะเบียนต่อจนเสร็จสมบูรณ์ในช่วงสงกรานต์ปีหน้าด้วย”

นางกอบกาญจน์กล่าวว่า จากนี้ไปจะหารือถึงแนวทางการควบคุมคนขับรถอย่างเข้มงวด โดยอาจต้องปรับรูปแบบข้อ บังคับเดิมที่ให้คนขับรถต้องทำงานไม่เกิน 8 ชั่วโมงต่อวันใหม่ เพราะจากข้อมูลพบว่าในปัจจุบันคนขับรถส่วนใหญ่ทำงาน
เกิน 8 ชั่วโมง เพราะต้องตื่นตั้งแต่เช้ามืดมารับนักท่องเที่ยว ขับรถนำคณะท่องเที่ยวอีก 8 ชั่วโมง จึงทำให้เวลาการทำงานเกิน 8 ชั่วโมง ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาจะมีมาตรการมาดูแลเรื่องนี้เป็นการเฉพาะหรือไม่

“จากกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถตู้นักท่องเที่ยวญี่ปุ่น เป็นกรณีใหม่ที่ไม่เคยเจอมาก่อน เพราะเป็นผู้ประกอบการที่มีคุณภาพ อย่างไรก็ตามขณะนี้ไทยมีรถตู้เช่าที่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง 20,000-30,000 คัน จึงต้องมาสร้างมาตรฐานใหม่ให้เกิดขึ้น โดยที่ผ่านมาขนส่งทางบก ก็มีกฎระเบียบที่บังคับให้รถติดเครื่องจีพีเอส หรือตรวจสภาพ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของตัวรถ แต่ต่อไปนี้จะหันมาดูที่ตัวคน คนขับรถ ชั่วโมงการทำงานควรไม่มากเกินไปที่คนรับได้”.

ขณะนี้กรมการท่องเที่ยวได้ร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจรถเช่าที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างความปลอดภัยในการเดินทางให้กับนักท่องเที่ยว 24 พ.ย. 2560 00:20 ไทยรัฐ