วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอวันเปลี่ยนมือ

รอวันเปลี่ยนมือ

โดย เบี้ยหงาย
24 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

เป็นที่คาดหมายว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะมีการเปลี่ยนแปลงตัวรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง โดยท่านเดิม “รมต.น้อง” กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ที่เก็บของ ส่งรถประจำตำแหน่งคืนไปก่อนหน้านี้แล้ว น่าจะถึงเวลาที่โบกมือลา หลังนั่งทำงาน และนั่งเครื่องบินไปปฏิบัติหน้าที่มามากมายทั่วโลก โดยเป็นรัฐมนตรีมาตั้งแต่ 30 ส.ค. 2557

อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอความชัดเจนอย่างเป็นทางการอีกครั้ง!

ส่วนคนใหม่ที่ได้รับการคาดหมาย หรือคาดเดาเช่นกัน ได้แก่ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ อดีตนักการเมืองคุณภาพคับแก้ว ใต้ร่มเงาของพรรคชาติไทยในอดีต

ที่สำคัญท่านเคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามาแล้ว ในปี 2551 ควบในรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี 2 ท่าน นายสมัคร สุนทรเวช ผู้ล่วงลับ เป็นรัฐมนตรีช่วง 6 ก.พ. ถึง 23 ก.ย. 2551 และ สมัยนายกฯ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ตั้งแต่ 24 ก.ย. ถึง 2 ธ.ค. 2551

เรียกว่าเคยจับงานมาก่อน แม้เป็นช่วงเวลาไม่นานนักก็ตาม จึงไม่ใช่คนใหม่เสียทีเดียว!

ว่าไปแล้ว ว่าที่ รมต.กีฬายุคนี้ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ “อาจารย์เอ” นิติศาสตรบัณฑิตจากรั้วจุฬาฯ ถือเป็นผู้มากประสบการณ์ ผ่านงานสำคัญๆ มากมาย ทั้งงานสภา งานการเมือง งานบริหาร งานวิชาการ ลองค้นดูประวัติจะต้องทึ่ง ว่าท่านได้ทำงานในบทบาทต่างๆ มามากจริงๆ ทั้งภาครัฐ ภาคธุรกิจ องค์การมหาชน เป็นนักคิด นักยุทธศาสตร์ นักบริหาร และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ทั้งในและต่างประเทศ

การกลับสู่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาครั้งนี้ แน่นอนย่อมต้องได้รับการคาดหวังว่าจะต้องรับไม้ต่อ และทำให้ดียิ่งๆ ขึ้น ดูไปแล้วงานท่องเที่ยวไม่น่าห่วง ท่านดูจะคุ้นเคยและคุ้นมือ งานหลายอย่างที่ท่านทำมาพูดได้ว่าสอดรับไปในทิศทางเดียวกันอยู่ น่าจะบังคับบัญชาให้รุดหน้าไปได้ด้วยดี

ส่วนกีฬานั้น อาจจะดูชำนาญน้อยกว่าก็จริง แต่ก็ไม่ได้เป็นประเด็นให้ต้องหวั่นวิตกแต่อย่างไร ด้วยเคยจับมาบ้างแล้ว หากมุ่งมั่นและตั้งใจจริง บวกประสบการณ์ในเชิงบริหาร และมุมมองเชิงยุทธศาสตร์ ที่สะท้อนออกมาในหลายๆ งานที่ท่านทำมา ก็น่าจะเป็นต้นทุนที่พออุ่นใจได้ ขอเพียงแสวงหาข้อมูล และช่องทางในการรับรู้ที่เป็นจริง กีฬานั้นสามารถหาที่ปรึกษาได้มากมายอยู่แล้ว!

เปลี่ยนทั้งทีก็ต้องวาดหวังกันไว้ก่อน

ส่วนของจริงจะเป็นอย่างไร ไว้รอดูกันในอนาคตครับ...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้