วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้านไม่ใช่เวทีมวยหยุดทำร้ายผู้หญิง

ภาพจาก มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล จับมือ บริษัท เจ.วอลเตอร์ธอมสัน ประเทศไทย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันยุติความรุนแรงต่อสตรีสากล 25 พ.ย. ภายใต้แนวคิด “บ้านไม่ใช่เวทีมวย...ผู้ชายไม่ทำร้ายผู้หญิง” มีการเดินรณรงค์จากสวนสันติภาพมายังเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และการแสดงละครสั้น ชุด “แขวนนวม”

โดย น.ส.อังคณา อินทสา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า สถานการณ์ความรุนแรงต่อผู้หญิงยังเป็นปัญหาที่น่าห่วงอยู่มาก ไม่มีผู้หญิงคนไหนที่ต้องการให้บ้านมีความรุนแรง ยิ่งระบบคิดแบบชายเป็นใหญ่ยังฝังรากลึกในสังคม ดังนั้นผู้ชายควรปรับทัศนคติไม่ใช้อำนาจเหนือกว่า ภาครัฐต้องมีกลไกที่มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้หญิงได้จริง เกิดการรณรงค์ให้เคารพสิทธิเนื้อตัวร่างกาย เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ความเท่าเทียมทางเพศ และสังคมต้องไม่มองว่า ความรุนแรงเป็นเรื่องส่วนตัว

นายทสร บุณยเนตร ผอ.ฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท เจ.วอลเตอร์ธอมสัน ประเทศไทย กล่าวว่า ผู้หญิงที่เป็นเหยื่อถูกทำร้าย พบว่าผู้กระทำส่วนใหญ่ คือสามี ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดมากที่สุด.

สถานการณ์ความรุนแรงต่อผู้หญิงยังเป็นปัญหาที่น่าห่วงอยู่มาก ไม่มีผู้หญิงคนไหนที่ต้องการให้บ้านมีความรุนแรง 23 พ.ย. 2560 23:16 ไทยรัฐ