วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.โชว์ฝีมือ จับ 2 สาวไทย ลูกจ้างคอลเซ็นเตอร์จีน หลอกโอนเงินข้ามประเทศ

กองปราบจับเครือข่าย สมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวบ 2 หญิงไทยร่วมกระบวนการ รับงานจากนายทุนใหญ่ชาวจีน ออกค่าตั๋วเครื่องบินเดินทางไปจีน ต่อสายก่อเหตุข้ามมาหลอกเหยื่อในไทย จ่อจับผู้ร่วมกระบวนการ อยู่ระหว่างหลบหนี 

 

พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส รรท.ผบก.ป. , พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. ,พ.ต.ท.บุญลือ ผดุงถิ่นพ.ต.ท.อนรรฆ ประสงค์สุข ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ต.เอกพล ปัญจมานนท์ สว.กก.2 บก.ป. ,ร.ต.อ.ตฤณ ลีลานุช ,ร.ต.อ.กิตติพงศ์ อมฤตโอฬาร , ร.ต.อ.วิเชษฐ วรรณสวัสดิ์ รอง สว.กก.2 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ ตร.กก.2 บก.ป. ร่วมกันจับกุมตัว  นางกัญญาณัฐ แถวโชติ อายุ 37 ปี  ผู้ต้องหาคดี  “ร่วมกันฉ้อโกงด้วยการแสดงตนเป็นคนอื่น,อั่งยี่,ซ่องโจร”ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2009/2559 ลงวันที่ 17 ตุลาคม 2559


 พ.ต.ต.เอกพล ปัญจมานนท์ สว.กก.2 บก.ป.  กล่าวว่า พฤติการณ์ รายละเอียดเกี่ยวกับการจับกุม เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าวข้างต้นได้มาพักอาศัยอยุ่ บ้านเลขที่ 5/126 หมู่ที่ 5 ต.พลา อ.บ้านฉาง จว.ระยอง เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมจึงได้ร่วมกันวางแผนเพื่อจับกุมตัว โดยได้เดินทางไปตรวจสอบและเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ในบริเวณดังกล่าว จนกระทั่งเวลาประมาณ 10.30 น.  พบนางกัญญาณัฐ แถวโชติ อยู่บริเวณดังกล่าว จึงแสดงตัวเข้าจับกุม


" ผู้ต้องหากับพวกอีก 26 คน(กำลังหลบหนี) ได้ทำงานเป็นสมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ของนายฉิงเกอ นายทุนชาวจีน-ไต้หวัน ออกค่าใช้จ่ายให้กับผู้ต้องหาชาวไทยเดินทางไปประเทศจีน ประเภท วีซ่านักท่องเที่ยว 3 เดือน โดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์โทรศัพท์ออกจากประเทศจีนเข้ามายังหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่มีรหัสใช้ในประเทศไทยไล่เรียงหมายเลขตามลำดับขึ้นไปในเวลากลางวัน หากหมายเลขใด มีเหยื่อรับสาย จะมีผู้ต้องหาสายที่ 1 พูดสายอ้างว่าเป็นพนักงานธนาคาร หลอกเหยื่อว่า เป็นหนี้บัตรเครดิต เมื่อเหยื่อปฏิเสธการชำระหนี้ ก็จะอ้างว่าเป็นคดีร้ายแรงต้องส่งเรื่องให้ดีเอสไอ (กรมสอบสวนคดีพิเศษ) และจะลวงถามข้อมูลส่วนตัวและเงินในบัญชีธนาคารของเหยื่อ " 


พ.ต.ต.เอกพล กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ยังมีขั้นตอนในการหลอกล่ออีกมากมาย โดยทำงานกันเป็นทีม ที่ผ่านมามีเหยื่อหลงเชื่อ สูญเงินมหาศาล  กระทั่งต่อมาวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลาประมาณ 17.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้ร่วมกันจับกุมตัว นางสาวธัญญาลักษณ์ หรืออุ๋ย นิ่มทอง หนึ่งในผู้ร่วมกระบวนการอีกราย ได้ที่บริเวณหน้าบ้าน เลขที่ 236/2 ม.13 ต.บ้านสวน อ.เมือง จว.สุโขทัยผู้ต้องหา ตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 2007/2559 ลงวันที่ 17 ตุลาคม 2559 โดยกล่าวหาว่า“ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น,อั้งยี่ และซ่องโจร”ด

กองปราบจับเครือข่าย สมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวบ 2 หญิงไทยร่วมกระบวนการ รับงานจากนายทุนใหญ่ชาวจีน ออกค่าตั๋วเครื่องบินเดินทางไปจีน ต่อสายก่อเหตุข้ามมาหลอกเหยื่อในไทย จ่อจับผู้ร่วมกระบวนการ อยู่ระหว่างหลบหนี 23 พ.ย. 2560 21:32 23 พ.ย. 2560 21:47 ไทยรัฐ