วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมียนมา ยอมตกลง รับผู้อพยพโรฮีนจา 6แสนคน กลับประเทศแล้ว

รัฐบาลเมียนมา ยอมลงนามข้อตกลงกับบังกลาเทศ อ้าแขนรับผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮีนจาจากรัฐยะไข่นับ 6 แสนคนกลับประเทศ โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังโดนประชาคมโลกกดดันหนัก

เมื่อ 23 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลเมียนมาลงนามในข้อตกลงกับรัฐบาลบังกลาเทศ ที่ส่งรมว.ต่างประเทศ เดินทางมายังกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงเมียนมา เมื่อ 23 พ.ย. เพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤติผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮีนจา โดยผลการเจรจา รัฐบาลเมียนมา ยอมลงนามตกลงที่จะรับบรรดาชาวมุสลิมโรฮีนจาจากรัฐยะไข่ ที่อพยพหนีภัยความรุนแรงระลอกใหม่ไปอยู่ตามชายแดนบังกลาเทศ นับ 600,000 คน ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กลับสู่ประเทศเมียนมาตามเดิม

ตัวแทนรัฐบาลบังกลาเทศกล่าวว่า นี่เป็นเพียง ‘ก้าวแรก’ โดยรัฐบาลเมียนมายืนยันว่า พร้อมจะรับผู้อพยพชาวโรฮีนจากลับประเทศเมียนมาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ออกมาเกี่ยวกับข้อตกลงครั้งนี้ ที่ลงนามโดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลทั้งสองประเทศ หลังจากที่ผ่านมา บรรดาองค์กรพัฒนาเอกชนต่างๆ มีความวิตกกังวลมาโดยตลอด เกี่ยวกับการบังคับให้ผู้อพยพชาวโรฮีนจากลับไปยังรัฐยะไข่ โดยที่ไม่มีการรับรองเกี่ยวกับความปลอดภัยใดๆ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพุธที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา นายเร็กซ์​ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศศรหับฯ กล่าวถึงปฏิบัติการทางทหารของกองทัพรัฐบาลเมียนมาต่อชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา ถือเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุเลยทีเดียว.

รัฐบาลเมียนมา ยอมลงนามข้อตกลงกับบังกลาเทศ อ้าแขนรับผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮีนจาจากรัฐยะไข่นับ 6 แสนคนกลับประเทศ โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังโดนประชาคมโลกกดดันหนัก 23 พ.ย. 2560 18:50 23 พ.ย. 2560 19:12 ไทยรัฐ