วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่โบสถ์ปลอม ชี้เช่าที่วัดขายพระราคาแพงเว่อร์ให้ทัวร์จีน ทำได้ไม่ผิด

เช่าที่วัด สร้างเสนาสนะคล้ายโบสถ์ ต้อนนักท่องเที่ยวจีนมาเช่าพระบูชาราคาเกินจริง มีพระสงฆ์มาสวดให้พร ผอ.สำนักพุทธภูเก็ตยันทำได้ และทำกันมานานแล้ว เพราะวัดเป็นนิติบุคล...

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ “Chulcherm Yugala” โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการสร้างโบสถ์ปลอม ในพื้นที่วัดลัฎฐิวนาราม (วัดใต้) ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อรองรับทัวร์จีนเข้าไปสักการะ ในโบสถ์ยังมีพระนั่งสวดมนต์ให้พร ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ มีมัคนายกทำหน้าที่เล่าสรรพคุณของพระเครื่อง เพื่อจูงใจให้นักท่องเที่ยวจีนเช่าบูชา พระปลอมเลี่ยมทองในราคาที่แพงกว่าท้องตลาดถึง 4 เท่า โดยระบุว่า มีการหากินกันแปลกๆ มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลายถึงความไม่เหมาะสม ทำลายพระพุทธศาสนา

ล่าสุดเช้าวันที่ 23 พ.ย.นี้ ผู้สื่อข่าวเดินทางลงไปตรวจสอบที่วัดลัฎฐิวนาราม (วัดใต้) ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่ลานจอดรถมีรถบัสรับท่องนักท่องเที่ยวชาวจีนจอดเรียงรายอยู่หลายคัน ที่กำแพงประตูวัดฝั่งด้านซ้ายมือมีการตั้งโต๊ะขายน้ำดื่ม และมะพร้าว มีเสนาสนะ สิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ จำนวน 2 หลัง โดยนักท่องเที่ยวที่ลงจากรถทัวร์จะซื้อธูปเทียนในจุดจำหน่ายบริเวณดังกล่าว หลังจากนั้นจะมีไกด์ชาวจีนให้ความรู้เรื่องพระพรหมก่อนที่จะให้นักท่องเที่ยวเดินไปไหว้สักการะพระพรหม หลังจากสักการะพระพรหมเสร็จแล้ว ไกด์ชาวจีนจะให้นักท่องเที่ยวกราบไหว้ ลูบต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ ซึ่งที่ต้นโพธิ์มีการเอาดอกไม้ปลอมสีเหลืองไปพันรอบต้น คล้ายกับเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ หลังไหว้บูชาต้นโพธิ์ดังกล่าวแล้วเสร็จแล้ว นักท่องเที่ยวชาวจีนจะเดินเข้าไปยังเสนาสนะขนาดใหญ่ที่สร้างคล้ายโบสถ์ซึ่งอยู่ติดกันกับจุดที่ไหว้พระพรหม

จากการไปดูภายในเสนาสนะคล้ายโบสถ์ดังกล่าว พบมีพระประธานขนาดใหญ่อยู่ 3 องค์ มีตู้รับบริจาค มีพระสงฆ์นั่งสวดให้พรและพรมน้ำมนต์แก่นักท่องเที่ยวส่วนบริเวณด้านซ้าย-ขวาของประตูทางเข้าจะมีเจ้าหน้าที่เป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งชายหญิง สวมเสื้อสีเหลืองทุกคนยืนประจำตู้ขายพระเครื่องเพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีนได้ที่เข้าไปสักการและซื้อพระพุทธรูป ซึ่งทุกองค์จะหุ้มด้วยทอง

นายวิญญา ปลัดขวา ผอ.สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากที่มีการโพสต์และแชร์เรื่อดังกล่าวออกไปอย่างกว้างขวาง ทางสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้มีคำสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้น อาคารดังกล่าวไม่ใช่โบสถ์ เป็นเพียงเสนาสนะสิ่งก่อสร้างภายในวัด ที่จะต้องก่อสร้างให้มีอัตลักษณ์ความเป็นวัด ทั้งในส่วนของรูปแบบอาคารและลาดลายไทย เท่านั้น โบสถ์จริงของวัดมีอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน ส่วนการจัดทัวร์จีน เข้าไปไหว้พระ และให้เช่าบูชาวัตถุมงคลกับนักท่องเที่ยวจีนนั้น เป็นการบริหารจัดของวัดกับคนเช่าพื้นที่

"เบื้องต้นทราบจากเจ้าอาวาสว่า วัดให้เอกชนที่เป็นคนไทยเช่าพื้นที่วัดเพื่อการพาณิชย์ ก่อสร้างอาคารดังกล่าว และพระพรหม ทำสัญญาปีต่อปี ค่าเช่าเดือนละ 50,000 บาท หรือปีละ 600,000 บาท เพราะการเช่าที่วัดนั้น หากเช่าไม่เกิน 3 ปี เจ้าอาวาสมีสิทธิที่จะทำสัญญาเช่าได้ แต่ถ้าเช่าตั้งแต่ 3 ปี เป็นต้นไปจนถึง 20 ปี จะต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาศาสนสมบัติกลางประจำ (พศป.)"


ผอ.สำนักพุทธภูเก็ต กล่าวต่อว่า การดำเนินการในลักษณะนำทัวร์จีนมาไหว้พระและเช่าวัตถุมงคลภายในวัดที่ก่อสร้างขึ้นมานั้น ทางวัดและผู้เช่าสามารถดำเนินการได้ เพราะตามสัญญาที่ทำกันนั้นเช่าเพื่อการพาณิชย์ ซึ่งไม่ขัดกับศีลธรรม และประเพณีอันดีงาม ส่วนข้อสังเกตที่ว่าสามารถใช้เช่าวัตถุมงคลและพระเครื่องภายในวัดได้หรือไม่นั้น หากวัตถุมงคลและพระเครื่องที่นำมาให้เช่า มีแหล่งที่มาที่ชัดเจนก็สามารถที่จะดำเนินการได้ สำหรับราคาที่บอกว่าสูงกว่าความเป็นจริงหลายเท่าตัว เข้าข่ายหลอกลวงนักท่องเที่ยวนั้น เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อ ความศรัทธา และความพึงพอใจของของผู้เช่าบูชาแต่ละคน เป็นสิทธิส่วนบุคคล ไม่สามารถบอกได้ว่าราคาสูงหรือต่ำ แต่ยอมรับว่ามีการนำเสนอวัตถุมงคลให้นักท่องเที่ยวเช่าจริงๆ ส่วนกรณีที่ระบุว่า มีพระสงฆ์มาทำพิธีกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวนั้น เท่าที่ตรวจสอบและเคยลงไปในพื้นที่จริง ไม่ได้มีการทำพิธีกรรมอะไร มีเพียงพระสงฆ์มาให้พรประพรมน้ำพระพุทธมนต์เท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติของชาวพุทธ ที่เวลาไปทำบุญแล้วพระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ส่วนพิธีกรรมอื่นๆ นั้น ยืนยันว่าไม่มี อย่างไรก็ตาม เพื่อตรวจสอบในเชิงลึกมากขึ้น ทั้งในเรื่องของการก่อสร้างอาคารที่ระบุว่าเป็นโบสถ์ปลอมตามที่เป็นข่าว และวัตถุมงคลที่นำมาให้นักท่องเที่ยวเช่า ในวันพรุ่งนี้ (24 พ.ย.) ทางสำนักพระพุทธฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะลงไปตรวจสอบพื้นที่จริงอีกครั้งหนึ่ง หากพบว่ามีการหลอกลวงนักท่องเที่ยวโดยการนำวัตถุมงคลปลอมให้เช่าบูชา จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด

สำหรับวัดในภูเก็ต ที่ดำเนินการให้เช่าพื้นที่วัดเพื่อนำนักท่องเที่ยวชาวจีนมาไหว้พระและเช่าวัตถุมงคลภายในวัดในลักษณะของกรุ๊ปทัวร์ มีอยู่ 3 วัด ด้วยกัน คือ วัดลัฎฐิวนาราม (วัดใต้) ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต วัดสว่างอารมณ์ หรือวัดราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมือง และวัดกะทู้ ต.กะทู้ อ.กะทู้ ดำเนินการในลักษณะแบบนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 3-4 ปี โดยทางวัดมีวัตถุประสงค์นำเงินที่ได้รับจากค่าเช่า มาพัฒนาวัด.

เช่าที่วัด สร้างเสนาสนะคล้ายโบสถ์ ต้อนนักท่องเที่ยวจีนมาเช่าพระบูชาราคาเกินจริง มีพระสงฆ์มาสวดให้พร ผอ.สำนักพุทธภูเก็ตยันทำได้ และทำกันมานานแล้ว เพราะวัดเป็นนิติบุคล... 23 พ.ย. 2560 18:00 23 พ.ย. 2560 18:24 ไทยรัฐ