วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบไหหมักไวน์เก่าแก่ 8,000 ปี ในจอร์เจีย

พบไหหมักไวน์เก่าแก่ 8,000 ปี ในจอร์เจีย

  • Share:

แอลกอฮอล์นับเป็นเครื่องดื่มที่มีบทบาทสำคัญในสังคมตั้งแต่อดีตจนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยโตรอนโตได้เปิดเผยเมื่อเร็วๆนี้ถึงการค้นพบหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดเกี่ยวกับการผลิตไวน์จากองุ่น นั่นคือชิ้นส่วนเครื่องปั้นดินเผาของไหหมักไวน์ที่ระบุว่ามีอายุเก่าแก่เกือบ 8,000 ปี ขุดพบในแหล่ง โบราณคดีห่างจากกรุงทบิลิซิ ประเทศจอร์เจียไปประมาณ 50 กิโลเมตร

นักโบราณคดีได้วิเคราะห์ทางชีวเคมีเพื่อค้นหาสารประกอบไวน์ที่หลงเหลือซึมอยู่ไหดินเผา พวกเขาพบร่องรอยของกรดทาร์ทาริค (tartaric) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงการหมักไวน์จากองุ่นสายพันธุ์ยูเรเซีย รวมทั้งพบกรดอินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับการหมักไวน์อีก 3 ชนิด ได้แก่ กรดมาลิก เป็นสารประกอบที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยว กรดซักซินิก ที่มีรสเค็มและขม และกรดซิตริกที่รู้จักกันในชื่อกรดมะนาว เป็นกรดอ่อนที่ใช้ถนอมอาหาร

ไหดินเผาหมักไวน์ถูกพบทั้งหมด 8 ชิ้น มีสีค่อนข้างเทา บางไหตกแต่งเป็นลายพวงองุ่นเล็กๆ และคนกำลังร่ายรำ มีความกว้าง 40 เซนติเมตร สูง 80 เซนติเมตร ทั้งหมดพบในหมู่บ้านสมัยยุคหิน 2 แห่ง มนุษย์ที่เคยอาศัยแถบนี้ดำรงชีพด้วยการปลูกข้าวสาลี เลี้ยงแกะ แพะ วัว และใช้เครื่องไม้เครื่องมือแบบง่ายๆ ทำจากกระดูกและ แก้วภูเขาไฟเรียกว่าหินออบซิเดียน (obsidian) ทั้งนี้ แต่ละบ้านจะมีเตาอิฐดินขนาดเล็ก ซึ่งการพบไหหมักนี้แสดงให้เห็นว่าการผลิตไวน์มีมานานตั้งแต่ยุคหินเมื่อ 5,980 ปีก่อนคริสต์ศักราชแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้