วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติปลาแซลมอนแดงในไอดาโฮ

ในรัฐไอดาโฮ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ลงทุนมากกว่า 450 ล้านบาท เปิดสถานเพาะเลี้ยงปลาสปริงฟิลด์ เมื่อปี พ.ศ.2556 สำหรับช่วยเหลือปลาแซลมอนซ็อกอาย (sockeye salmon) หรือที่รู้จักในชื่อแซลมอนแดงได้รับการฟื้นตัว ก่อนที่จะปล่อยปลาเหล่านั้นกลับไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติในแม่น้ำสเน็ก แต่ล่าสุดมีรายงานพบว่าการปล่อยปลาออกไปกำลังทำให้ปลาแซลมอนชนิดนี้ตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงตาย

นักชีววิทยาจากกรมประมงแห่งสหรัฐอเมริกา เผยว่า ปลาแซลมอนวัยหนุ่มสาวได้ตายลง หลังจากได้รับการปล่อยตัวออกไปเพราะเกิด ความเครียด ก่อนที่พวกมันจะว่ายไปถึงมหาสมุทร นักชีววิทยาอธิบายว่าเป็นเพราะสารเคมีในน้ำของโรงเพาะเลี้ยงสปริงฟิลด์มีสารเคมีที่ทำให้ลดความอยู่รอดของปลา ดังนั้น เมื่อปลาถูกปล่อย ตัวออกสู่ลำธาร จึงเกิดความสับสนทางสรีรวิทยาไม่สามารถปรับตัวเมื่อปล่อยออกไปกลายเป็นปลาผิดน้ำจนตายไป

ทั้งนี้ ปลาแซลมอนแดงเป็นปลาที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมของชนเผ่าโชโชนิ-บานนอค (Shoshone-Bannock) โดยทุกปีมีการประเมินว่าปลาชนิดดังกล่าวจะว่ายกลับมาทางตอนกลางของรัฐไอดาโฮที่ทะเลสาบเรดฟิช (Redfish Lake) เพื่อวางไข่ ซึ่งทะเลสาบแห่งนี้ได้รับการตั้งชื่อตามชื่อปลาแซลมอนสีแดงที่ถือกำเกิดที่นั่น.

ปลาแซลมอนวัยหนุ่มสาวได้ตายลง หลังจากได้รับการปล่อยตัวออกไปเพราะเกิด ความเครียด ก่อนที่พวกมันจะว่ายไปถึงมหาสมุทร... 23 พ.ย. 2560 17:21