วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอชี้ ตูน วิ่งๆ หยุดๆ ทำบาดเจ็บกล้ามเนื้ออักเสบ วอนแฟนงดเซลฟี่

ตูน แจ้งกำหนดเดินทางมามอบทุนนักเรียนหลายโรงเรียนที่บางสะพาน 24 พ.ย. ได้เจอ ‘ครูยุ่ง’ คนแต่งเพลงก้าวที่ยิ่งใหญ่ ที่จะร้องให้ฟังพร้อมกับเด็กๆ ขณะที่หมอใหญ่ สสจ.ชี้ การวิ่งแล้วหยุดกะทันหัน คือต้นเหตุการเจ็บกล้ามเนื้อ...

เวลา 13.30 น. วันที่ 23 พ.ย.นายเสรี สุขกันตะ ผอ.โรงเรียนบางสะพาน(บ้านล่าง) อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยได้รับการประสานจากทีมงานก้าวคนละก้าวแจ้งว่าในวันพรุ่งนี้ (24 พ.ย.) ทางคณะของตูน บอดี้สแลม จะเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวมายัง โรงเรียนบางสะพานในเวลาประมาณ 14.00 น. เพื่อมอบทุนการศึกษาให้กับ นักเรียนโรงเรียนบางสะพาน จำนวน 2 ราย ได้แก่ เด็กชายเทวา รื่นเกษม ป.6/1 ซึ่งเป็นนักเรียนที่เรียนดี แต่ยากจน พ่อมีอาชีพรับจ้าง และเด็กหญิงฟ้ารุ่ง กรุงษาสี ป.6/2 แม่พ่อมีอาชีพขายหมูย่าง และเป็นเด็กพิเศษ เพื่อไปศึกษาต่อในระดับ มัธยมศึกษาปีที่ 1 ทุนละ 1 หมื่นบาท

ในส่วนของโรงเรียน ได้จัดเด็กนักเรียนพร้อมทั้งจัดทำซุ้มไว้เพื่อรอรับตูนที่กลางสนาม พร้อมมีการซ้อมร้องเพลง ก้าวที่ยิ่งใหญ่ มอบให้กับตูน เพื่อเป็นกำลังใจและแสดงความขอบคุณ โดยบทเพลงดังกล่าว นายทรงศักดิ์ สายราม หรือครูยุ่ง เป็นผู้ประพันธ์ไว้เพื่องานนี้โดยเฉพาะ

"นอกจากโรงเรียนบางสะพาน ที่จะได้รับมอบทุนจากทางนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลมแล้ว ทราบว่าทางทีมงานก้าวคนละก้าว ได้แจ้งไปยังโรงเรียนมัธยมนพคุณ โรงเรียนอนุบาลบางสะพาน โรงเรียนหว้ากอวิทยาลัย และอีกหลายโรงเรียนในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้พานักเรียนที่มีรายชื่อได้รับทุนการศึกษา มารับมอบทุนการศึกษาพร้อมดกันในวันพรุ่งนี้ที่โรงเรียนบางสะพาน"

ด้านนายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยกรณี ตูน บอดี้สแลม หยุดพักชั่วคราวเป็นเวลา 2 วัน ก่อนวิ่งเข้าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ ซึ่งตูนได้เข้ารับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ที่โรงพยาบาลบางสะพาน ด้วยการเอกซเรย์ และซีทีสแกน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านศัลยกรรมกระดูก พบว่ามีปัญหาอาการปวดล้าที่กล้ามเนื้อ

ทั้งนี้ สาเหตุหลัก เกิดจากการวิ่งแล้วหยุดกะทันหัน ทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถปรับตัวหรือผ่อนคลายได้ทัน เนื่องจากระหว่างทางมีแฟนคลับและประชาชนจำนวนมากคอยให้กำลังใจและบริจาคเงิน โดยที่บางรายมีการขอถ่ายภาพคู่หรือเซลฟี่ การคล้องพวงมาลัยที่ศีรษะ หรือการหยุดจับมือ กิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ ทำให้นักวิ่งที่กำลังวิ่งอย่างต่อเนื่อง ต้องหยุดกะทันหัน ร่างกายจึงเกิดการปรับตัวไม่ทัน เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้บ่อยๆ ตลอดทั้งวัน สภาพกล้ามเนื้อจึงอ่อนล้า และอักเสบบางส่วน ทีมแพทย์จึงขอให้ ตูน พักฟื้นร่างกายเป็นเวลา 2 วัน

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสุขภาพอย่างละเอียด ไม่พบว่าร่างกายส่วนอื่นมีปัญหา เนื่องจากตูนเป็นนักวิ่งที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การวิ่งในระยะวันละ 50 กิโลเมตร โดยแบ่งเป็นช่วงละ 10 กิโลเมตรแล้วพักหยุด จึงเป็นเรื่องปกติ ที่ร่างกายของนักกีฬาสามารถปรับตัวยืดหยุ่นได้ แต่หากวิ่งแล้วหยุดๆ อย่างที่เป็นก่อนหน้านี้ ก็จะเกิดปัญหา

"จึงขอฝากเตือนประชาชนและแฟนคลับของ ตูน งดเซลฟี่ หรือกิจกรรมที่ให้นักวิ่งต้องหยุดกะทันหัน เพื่อไม่กระทบต่อร่างกายของตูน เพราะกิจกรรมที่ตูนทำให้นี้เกิดประโยชน์ต่อส่วนร่วม ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดทีมแพทย์ ทีมกายภาพบำบัด และรถพยาบาลไว้ตลอดเส้นทางที่ ตูนและคณะวิ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยระยะทางทั้ง 8 อำเภอคือ 220 กิโลเมตร และในวันที่ 26 พฤศจิกายนที่อำเภอบางสะพาน ได้เตรียมจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องสุขภาพและการออกกำลังกาย รักษาตัวไม่ให้มีโรคภัยไข้เจ็บ โดยมีตูนเป็นต้นแบบในการดูแลสุขภาพ".

ตูน แจ้งกำหนดเดินทางมามอบทุนนักเรียนหลายโรงเรียนที่บางสะพาน 24 พ.ย. ได้เจอ ‘ครูยุ่ง’ คนแต่งเพลงก้าวที่ยิ่งใหญ่ ที่จะร้องให้ฟังพร้อมกับเด็กๆ ขณะที่หมอใหญ่ สสจ.ชี้ การวิ่งแล้วหยุดกะทันหัน คือต้นเหตุการเจ็บกล้ามเนื้อ... 23 พ.ย. 2560 16:47 23 พ.ย. 2560 17:30 ไทยรัฐ