วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยไม่ทัน ปลายักษ์เกยตื้นตายที่ปัตตานี เป็นวาฬ แต่ไม่รู้พันธุ์อะไร

วาฬเกยตื้นตัวใหญ่ ยาวกว่า 7 เมตร กระเสือกกระสนหายใจรวยรินอยู่ชายหาด อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ชาวบ้านช่วยกันทั้งลากลงน้ำลึก ตักน้ำราดให้หายใจ แต่สุดท้ายตาย คาดเจอน้ำเปลี่ยนช่วงมรสุม...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ชาวบ้านในพื้นที่ ม.1 บ.บูดี ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี รู้ข่าวว่ามีปลาขนาดใหญ่เข้ามาเกยตื้นบริเวณริมทะเล อาการน่าเป็นห่วง จึงรีบไปเพื่อช่วยเหลือ เมื่อไปถึงชาวบ้านต่างเร่งช่วยกันนำปลาไปยังที่น้ำลึก และช่วยกันนำน้ำทะเลราดไปที่ตัวปลา เพื่อช่วยในการหายใจ แต่เนื่องจากปลามีน้ำหนักมาก และอาการร่อแร่ ตอบสนองช้าลงเรื่อยๆ จนในที่สุดไม่สามารถช่วยชีวิตได้ ปลาจึงได้ตายลง

ชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว ได้เห็นเงาดำๆ ที่ริมชายฝั่ง แต่เมื่อเข้าไปดูพบว่าเป็นปลาตัวใหญ่และไม่เคยเห็น จึงได้ตะโกนเรียกให้เพื่อนบ้านช่วย ทีแรกที่เห็นนึกว่าเป็นปลาฉลาม จึงไม่กล้าเข้าไปช่วย แต่เมื่อสังเกตดูปรากฏว่าไม่ใช่ปลาฉลาม คาดว่าเป็นวาฬชนิดหนึ่ง เพราะใต้ท้องเป็นสีชมพู มีลำตัวยาวกว่า 7 เมตร น้ำหนักมากกว่า 200 กิโลกรัม

"น่าจะเป็นวาฬที่หายากและไม่เคยพบเห็น เพิ่งเห็นครั้งนี้เป็นครั้งแรก จึงได้ช่วยกันเพื่อรักษาชีวิตไว้ แต่เนื่องจากวาฬมีอาการย่ำแย่แล้ว อาจจะเกิดจากน้ำทะเลที่เปลี่ยนแปลงจากมรสุมในช่วงนี้ ทำให้ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้" ชาวบ้านกล่าว และบอกว่าจะนำวาฬไปให้เจ้าหน้าที่ประมงตรวจพิสูจน์ว่าเป็นวาฬชนิดใด และเสียชีวิตจากสาเหตุใดกันแน่.

วาฬเกยตื้นตัวใหญ่ ยาวกว่า 7 เมตร กระเสือกกระสนหายใจรวยรินอยู่ชายหาด อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ชาวบ้านช่วยกันทั้งลากลงน้ำลึก ตักน้ำราดให้หายใจ แต่สุดท้ายตาย คาดเจอน้ำเปลี่ยนช่วงมรสุม... 23 พ.ย. 2560 16:03 23 พ.ย. 2560 16:22 ไทยรัฐ