วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลาดตองแปดขอนแก่น แห่งแรกที่สแกนจ่าย ไม่ต้องใช้เงินสดซื้อของ

ตลาดตองแปดขอนแก่น แห่งแรกที่สแกนจ่าย ไม่ต้องใช้เงินสดซื้อของ

  • Share:

เปิดตลาดดิจิตอลแห่งแรกของขอนแก่น ลูกค้าไม่ต้องพกเงินสดมาซื้อของ ไม่ต้องจุกจิกเรื่องเงินทอน ใช้แค่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวสแกนจ่ายผ่านคิวอาร์โค้ด พร้อมต่อยอดให้ครอบคลุมทุกร้านค้าในจังหวัดขอนแก่น...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 พ.ย.2560 ที่ตลาดตองแปด ริมถนนรื่นรมย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายสมชาย เลิศลาภวศิน ผอ.อาวุโสธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ น.ส.พิไลพร ลี้เหมือดภัย ผจก.สนง.เขตขอนแก่น 1 ธนาคารกรุงไทย ร่วมกันพลิกโฉมตลาดตองแปดในรูปแบบดั้งเดิม ให้กลายเป็นตลาดดิจิตอล ที่ไม่ต้องพกเงินสดมาซื้อของภายในตลาด สร้างความสะดวกสบายสำหรับชาวขอนแก่นยุคดิจิตอล ที่มีสมาร์ทโฟนในมือ โดยการสแกนจ่ายผ่านคิวอาร์โค้ดของแอปพลิเคชันอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งของทุกธนาคาร ตัดปัญหาจุกจิกเรื่องเงินทอน ลดความเสี่ยงในการพกเงินมากๆ โดยทุกร้านค้าในตลาดตองแปดที่มีการ 10 ร้านค้า สามารถจ่ายผ่านแอปพลิเคชันได้ทั้งหมด หรือเลือกที่จะจ่ายเป็นเงินสดตามเดิมก็ได้

วิธีการจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ดก็ง่ายนิดเดียว โดยเลือกที่เมนูในแอปพลิเคชันที่มี แล้วเลือกเมนูสแกนเพื่อชำระเงิน ก็จะขึ้นหน้าจอให้เราสามารถสแกนขึ้นมา พอเอาไปจ่อที่ตัวคิวอาร์โค้ดของทางร้าน ระบบก็จะเข้าสู่การจ่ายเงิน โดยเราจะเป็นผู้พิมพ์จำนวนเงินในโทรศัพท์ของเราตามราคาที่พ่อค้าแม่ค้ากำหนด เมื่อจ่ายแล้วก็จะมีสลิปการจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ยืนยันว่าจ่ายเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งระบบจะส่งข้อความไปยังโทรศัพท์ของพ่อค้าแม่ค้า และผ่านทางแอปพลิเคชันเป๋าตุงกรุงไทยทั้ง 2 ทาง เพื่อยืนยันการจ่ายเงินของเราทันที ซึ่งสร้างความสะดวกสบายตัดปัญหาจ่ายแบงก์ใหญ่ไม่มีเงินทอน และลดความเสี่ยงสำหรับมิจฉาชีพปลอมแปลงธนบัตรมาจ่ายเงินได้อีกทางหนึ่งด้วย

ผจก.สนง.เขตขอนแก่น 1 ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ทางธนาคารกรุงไทยได้จัดทำแอปพลิเคชัน เป๋าตุง กรุงไทย ขึ้นมา เพื่อสนองนโยบายของรัฐบาล ก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 โดยในจังหวัดขอนแก่นนี้เป็นจังหวัดนำร่อง โดยได้เริ่มต้นมาก่อนหน้านี้จำนวนกว่า 500 ร้านค้าแล้ว แต่ในตลาดตองแปดนี้จะเป็นจุดแรก ที่สามารถจ่ายเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดได้ทุกร้านค้า ซึ่งในอนาคตทางกรุงไทยจะต่อยอดให้จ่ายเงินด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดในทุกร้านค้าของจังหวัดขอนแก่นต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้