วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แมตช์ผีบอก "จับล้มบอล ผลดีหรือผลร้าย"

แมตช์ผีบอก "จับล้มบอล ผลดีหรือผลร้าย"

โดย ป๋อง กพล
25 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

ถือว่าเป็นข่าวดังระดับประเทศเลยทีเดียว กับการที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ออกมาแถลงข่าวเรื่องราวของการล็อกผลการแข่งขัน หรือจะเรียกภาษาชาวบ้านว่า ล้มบอลนั่นเอง ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีการแถลงข่าว ทางนายกสมาคมฯ ก็เคยมีการออกข่าวมาก่อนหน้านี้แล้วว่า ทางหน่วยงานที่คอยสอดส่องเรื่องราวของการล้มบอล อย่าง สปอร์ต​เรดาร์ ได้สงสัยว่า อาจจะมีนายทุน ว่าจ้างให้มีการล้มบอลเพื่อผลประโยชน์ทางการพนัน ในฟุตบอลบ้านเรา และทางสมาคมฯ ก็รับลูกทันที และได้ใช้ความที่เป็นตำรวจเก่ามาก่อน สามารถสืบเสาะหาข้อมูล จนนำมาซึ่งการเปิดโปงขบวนการล้มบอลในครั้งนี้

พอผมได้ยินข่าวนี้แล้ว ผมบอกได้เลยว่า ผมรู้สึกตกใจมากนะครับ เพราะไม่คิดว่ามันจะมีอยู่จริง เพราะตลอดชีวิตที่คลุกคลีดูบอลไทยมาตั้งแต่เล็กจนโต ก็เคยได้ยินข่าวแบบนี้มาเยอะ แต่ยังไม่เคยเห็นจับใครได้เลยสักครั้ง เพิ่งจะมีครั้งนี้ล่ะครับ และผมก็เห็นดีเห็นงามด้วยเป็นอย่างยิ่งนะครับ กับการล้างบางในครั้งนี้ เพราะวงการฟุตบอลบ้านเราจะได้ก้าวเดินต่อไปอย่างความเป็นมืออาชีพมากขึ้น เหมือนกับลีกของต่างประเทศเค้าบ้าง

ย้อนกลับไปถึงเรื่องราวของคดีการล้มบอลนั้น ในบ้านเราหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยิน แต่ถ้าเป็นเมืองนอกนั้น มีให้เห็นกันอยู่บ้าง แต่ที่ดังๆ เลยต้องเป็นวงการฟุตบอล อิตาลี ย้อนกลับไปเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ทางสมาคมฟุตบอลอิตาลี ได้ข้อมูลการสนทนาของ อดีตผู้จัดการทั่วไปของสโมสร ยูเวนตุส รวมไปถึง หนึ่งในคณะผู้ตัดสินว่าต้องการล็อกผลสกอร์การแข่งขัน จนมีการสืบทราบได้ และนำไปสู่การจับกุมผู้ว่าจ้าง และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และมีการปรับทีมแชมป์ในตอนนั้นอย่าง ยูเวนตุส ให้ตกชั้นลงไปเล่นลีกรอง ตัดแต้มเอซีมิลาน ตัดแต้มฟิออเรนตินา รวมไปถึง ลาซิโอ อีกต่างหาก และหลังจากเหตุการณ์นั้น วงการฟุตบอล อิตาลี ก็ซบเซาลงไปอย่างเห็นได้ชัด จนมีหลายคนมองว่า เหตุการณ์ในครั้งนั้น เป็นการทำลายวงการฟุตบอลอิตาลีอย่างแท้จริง ซึ่งมันก็อาจจะจริงก็ได้ เพราะว่าศรัทธาของแฟนบอลก็หายไปเยอะ กองเชียร์นี่น้อยลงอย่างชัดเจน แต่ทว่า ผมกลับมองว่า มันเป็นเรื่องดีนะครับ เพราะเหมือนเป็นการรีสตาร์ต ใหม่ให้วงการฟุตบอลของอิตาลี ที่หลายๆ คนมองว่ามีมาเฟียหนุนหลังอยู่ กลับมาขาวสะอาดได้อีกครั้ง ถึงแม้ว่ามันอาจจะต้องใช้เวลานานอยู่บ้าง แต่ก็เป็นผลดี

ซึ่งมันก็คงจะคล้ายกับฟุตบอลบ้านเรานั่นล่ะครับ อาจจะมีคนบางกลุ่มไม่เห็นดีเห็นงามด้วยกับเรื่องนี้ เพราะอยากจะให้มันเป็นการทำงานแบบภายในมากกว่า เพราะการออกมาป่าวประกาศเรื่องนี้ ในช่วงที่บอลไทยกำลังลูกผีลูกคน จะดีก็ไม่ดีจะแย่ก็ไม่แย่ คนดูยิ่งน้อยถอยหายลงไปค่อนข้างเยอะ ถ้าทำแบบนี้ออกไป จะพาให้คนดูบอลไทยเสียความรู้สึก พาลไม่เข้ามาดูกันเพิ่มขึ้นอีก และวงการมันจะแย่ลงไปกว่านี้นะ บลาๆๆๆ ก็ว่ากันไป ซึ่งผมมองว่า การออกมาป่าวประกาศให้คนทั้งชาติได้รู้ว่า บ้านเรามีคนนิสัยไม่ดีนะ มีคนไม่ซื่ออยู่นะ แล้วมันจะทำให้คนดูน้อยลง หรือว่าภาพลักษณ์วงการบอลเสียหายหรือไม่ ในมุมมองความเห็นส่วนตัว ผมว่าไม่เลยนะ ผมว่าคนเราสมัยนี้แยกแยะออก และเข้าใจอะไรกันได้ว่าอะไรควรหรือไม่ควร

ดีกว่าเก็บมันซุกไว้ใต้พรมมาเนิ่นนาน และทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ตั้งเยอะ เพราะการเปิดโปงขบวนการครั้งนี้ เราได้เห็นอะไรต่อมิอะไรมากมาย ว่าต่อให้วงการฟุตบอลบูมแค่ไหน นักบอลมีรายได้มากมายแค่ไหน แต่อำนาจเงินที่ยั่วยวนใจ ก็พร้อมที่จะทำลายใจคนที่ยอมเอาอาชีพของตัวเองเข้าแลกเพื่อความไม่ถูกต้อง และได้เห็นอีกหลายคนที่ปฏิเสธมัน และเดินถอยหลังออกมาจากกลุ่มคนเหล่านี้ และถ้ามันสามารถทำให้วงการฟุตบอลบ้านเราเจริญก้าวหน้าต่อไป ก็ต้องล้างบางเหล่าบรรดาคนเหล่านี้ออกไปให้หมด วงการฟุตบอลบ้านเราจะได้พัฒนาต่อไป

ซึ่งพอมาถึงตรงนี้ ผมมองว่า มีแต่ผลดีทั้งนั้น ไม่มีผลร้ายอะไรต่อวงการบ้านเราเลย หลายคนอาจจะบอกว่าตอนนี้อาจจะยังไม่เห็นผลกระทบที่ตามมา แต่อนาคตข้างหน้า อาจจะเห็นได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งถ้าถึงตอนนั้น เราก็ต้องช่วยกันอยู่เคียงข้างวงการฟุตบอลไทยต่อไปครับ อย่าได้ท้อถอย ล้มด้วยกัน เจ็บด้วยกัน มายิ้มและหัวเราะด้วยกันในตอนท้าย ยังดีกว่ามาเห็นคำพูดแบบเดิมๆ ที่ว่า กระติกน้ำส่วนตัวอยู่ในห้องนะจารย์ เฮ้ยน้อง พี่ซื้อดันทรงมาให้ใหม่ไปดูในรองเท้านะ หรือแม้แต่คำว่า มันกระตุกอ่ะพี่ ต่อไปคำเหล่านี้ หรือเหตุการณ์แบบนี้ต้องหมดไปจากวงการบอลบ้านเรา ผมเอาใจช่วยนะครับ วันนี้ไปดีกว่า ลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้