วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความโลภเข้าครอบงำ

ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกๆ ท่าน พระมหาสมปองมาอีกแล้ว มาพร้อมกับธรรมะง่ายๆ สไตล์ธรรมะเดลิเวอรี่ ส่งถึงที่ซึ้งถึงใจ โยมใจคนเรานั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ถ้าเราเป็นคนใจดี ใจเย็น เราก็จะเป็นคนที่มีความสุขง่ายกว่าคนที่ ขี้โกรธ ขี้อิจฉา ขี้โลภ เพราะคนแบบนี้พยายามที่จะจับผิดแต่คนอื่น เรียกว่า รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องตนเอง ถ้าอยู่ที่ทำงานก็อยู่ทุกที่ยกเว้นที่ทำงานของตัวเอง 

โยมทุกท่าน ตอนนี้ที่เป็นข่าวน่าสนใจของวงการกีฬาคือ การล้มบอล (ไม่ใช่เล่นฟุตบอลแล้วล้มนะโยม)

คือมีการล็อกว่าคู่นี้ใครจะชนะหรือใครจะแพ้ ที่จริงเรื่องฟุตบอลอาตมาก็ไม่ได้รู้อะไรมากมายหรอก พอดีเจ้าอาวาสเล่าให้ฟัง เหมือนครั้งหนึ่งมีโยมสามีภรรยาคู่หนึ่งจะเข้ามาทำบุญและปฏิบัติธรรมที่วัดประจำ แต่ช่วงหลังๆ ไม่ค่อยได้มา วันหนึ่งโยมทั้งคู่ก็มาทำบุญที่วัด หลวงพ่อเจ้าอาวาสจึงถามว่า ช่วงหลังนี้ไม่ค่อยมาทำบุญ ไม่ค่อยมาปฏิบัติเลยนะโยม ฝ่ายที่เป็นภรรยาก็ตอบว่า ช่วงนี้ทำงานยุ่งนิดหนึ่งค่ะ แต่ก็ใส่บาตรทุกเช้า ก่อนนอนก็ทำสมาธิบ้างค่ะท่าน  

หลวงพ่อก็หันไปทางโยมผู้ชายแล้วพูดว่า แล้วโยมล่ะ ปฏิบัติธรรมบ้างหรือเปล่า สามีก็หันมาทางภรรยา ภรรยาก็ตอบว่า ช่วงหลังไม่ค่อยปฏิบัติธรรมเลยค่ะ ดูบอลมากไปหน่อย ฝ่ายชายก็พูดว่า ถึงผมจะดูบอลผมก็สวดมนต์ประจำนะครับท่าน หลวงพ่อก็ถามโยมผู้หญิงว่า จริงไหมโยม โยมผู้หญิงก็ตอบว่า เอ่อ....ก็จะจริงอยู่ค่ะ เพราะตอนพักครึ่งแรก เห็นเขาสวดมนต์ภาวนาให้แมนยูฯ ชนะอยู่เลย หลวงพ่อก็ได้แต่ยิ้มๆ เห็นไหมโยมการดูบอลก็ทำให้คนสวดมนต์มากขึ้น   

เอาละมาเข้าประเด็นกันเลยแล้วกัน สาเหตุที่ทำให้มีการล้มบอลเพราะว่า ความโลภมันบังตา ความอยากมันบังใจ ความบรรลัยจึงเกิดขึ้น  

ในทางพุทธศาสนาเรียกว่า ผีเข้าสิง แต่ไม่ใช่ผีที่เป็นวิญญาณ เปรต อสุรกายนะโยม โยมหลายคนถามอาตมาว่า คนจำเป็นต้องกลัวผีหรือไม่ ถ้าเจอผีต้องทำอย่างไร เจริญพร จำเป็นอย่างยิ่ง ถ้าอย่างงั้นผีจะขาดความมั่นใจ อุตส่าห์เตรียมตัวมาหลอกอย่างเต็มที่ คนดันไม่กลัวอีก โยมลองนึกดูสิว่า หัวอกของผีจะเป็นอย่างไร

แล้วจะมีหน้าเข้าไปพบสมาคมผีได้ไหม

สมมติว่าผีโผล่มา แลบลิ้นปลิ้นตา แล้วพูดว่าแบ้.... โยมมองผี แล้วพูดว่าตลกๆ ตลกแล้วประเดี๋ยวเหนี่ยวหัวหลุดเลย โยมนึกสภาพสิ หน้าผีจะเป็นอย่างไร   

ตอบตรงๆ นะโยม ถ้าเจอผีโยมก็ต้องตั้งสติให้ดี ที่จริงผีเขาไม่ได้มาหลอกเราหรอก เขาจะมาขอส่วนบุญกุศล แต่โยมดันวิ่งซะก่อน หรือบางคนก็สลบซะก่อน ต่อไปถ้าโยมเจอผีให้ตั้งสติให้ดี เตรียมกระดาษปากกา

เมื่อผีโผล่มา ก็ถามเลยว่าอยากกินอะไร เราก็จะจดไว้ จะได้ทำบุญให้ตามวัตถุประสงค์ของผี ผู้ให้ก็จะมีความสุข ผู้รับก็จะได้รับสิ่งที่ตนเองต้องการ พุทธเจ้าก็ตรัสว่า ผู้ให้ย่อมเป็นที่รัก 

ผีที่กล่าวมาเบื้องต้นไม่น่ากลัวหรอกโยม  ผีร้ายที่น่ากลัวในทางพุทธศาสนาคือ   

ผีที่หนึ่ง....ชอบสุราเป็นอาจิณ         ไม่ชอบกินข้าวปลาเป็นอาหาร
ผีที่สอง....ชอบเที่ยวยามวิกาล         ไม่รักบ้านรักลูก-รักเมียตน
ผีที่สาม....ชอบเที่ยวดูการละเล่น         ไม่ละเว้นบาร์คลับละครโขน
ผีที่สี่....คบคนชั่วมั่วกับโจร        หนีไม่พ้นอาญาตราแผ่นดิน
ผีที่ห้า....ชอบเล่นม้ากีฬาบัตร        สารพัดถั่วโปไฮโลสิ้น
ผีที่หก...ชอบเกียจคร้านการทำกินมีทั้งสิ้น "หกผี" อัปรีย์เอยฯ

ถ้าโยมคนไหนเจอผีหกตัวนี้หลอก...หรือเข้าสิงรับรองไม่เหลืออะไรแน่ในชีวิต...

จากข่าวที่มีการล้มบอลเพราะว่า ผีการพนันเข้าสิง มีความอยาก มีความโลภจึงทำให้ต้องหลงไปในทางผิดๆ 

โยมทั้งหลาย บางคนมีวัตถุอำนวยความสะดวกมากแต่ยังหาสุขไม่ได้ บางคนมีวัตถุอำนวยความสะดวกไม่มาก แต่หาสุขได้ สุขหรือไม่สุข ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัตถุแต่ขึ้นอยู่ที่ใจที่มองเห็นความเป็นจริงของโลกและชีวิต

จนสามารถปล่อยวางคลายความยึดมั่นได้
โยมทั้งหลาย ความพอ เป็นสิ่งหายากในหมู่คนโลภ
ความนิ่ง เป็นสิ่งหายากในหมู่คนโกรธ
การหยุด เป็นสิ่งหายากในหมู่คนหลง
มีแต่ธรรมะเท่านั้นที่ช่วยท่านได้ เจริญพร

พระมหาสมปอง

สมมติว่าผีโผล่มา แลบลิ้นปลิ้นตา แล้วพูดว่าแบ้.... โยมมองผี แล้วพูดว่าตลกๆ ตลกแล้วประเดี๋ยวเหนี่ยวหัวหลุดเลย โยมนึกสภาพสิ หน้าผีจะเป็นอย่างไร ... 23 พ.ย. 2560 15:51 24 พ.ย. 2560 12:38 ไทยรัฐ