วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาปีจอ!! ทีวีไทย ฟัดเดือดชิงเรตติ้ง ทุ่มงบบาน กว่ารายได้โฆษณา

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ชี้ปีหน้าทีวีไทย แข่งเดือด ต้องควักทุนเพิ่มผลิตเนื้อหา กระตุ้นยอดผู้ชม คาดผลประกอบการช่องหลัก 3-7-5 จะชะลอตัว เพราะถูกดิจิตอลทีวีรายใหม่ๆ ดึงมาร์เก็ตแชร์...

ฟิทช์ เรทติ้งส์ เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์ของไทยจะยังคงเผชิญกับความท้าทายในปี 2561 อันเนื่องมาจากการแข่งขันอันดุเดือด และแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากการที่ผู้รับชมรายการโทรทัศน์ได้หันไปให้ความสนใจแพลตฟอร์มสื่อทางออนไลน์ โดยความท้าทายเหล่านี้จะส่งผลให้ผลประกอบการและศักยภาพในการทำกำไรของผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์ถูกจำกัดลง

ทั้งนี้ คาดว่า ภาวะการแข่งขันสูงเช่นนี้ จะยังคงเป็นปัจจัยกดดันต่อกระแสเงินทุนหมุนเวียนของผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์ในปี 2561 และคาดว่าอุตสาหกรรมทีวีของไทยจะมีต้นทุนการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในด้านการผลิตเนื้อหาของรายการ และการจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อช่วงชิงเรตติ้งจากผู้ชม และคาดว่าผลการดำเนินงานผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์ ซึ่งได้แก่ สถานีโทรทัศน์ช่อง 3, ช่อง 7 และช่อง 5 จะชะลอตัวลง เนื่องจากสูญเสียส่วนแบ่งตลาดให้กับบรรดาผู้ประกอบการดิจิตอลทีวีรายใหม่ๆ

อย่างไรก็ตาม คาดว่ากระแสเงินสดหมุนเวียนของผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลรายใหม่ๆเหล่านี้ อาจขยายตัวเพียงเล็กน้อย เนื่องจากการลงทุนเพื่อกระตุ้นยอดผู้ชมนั้น อาจสูงกว่ารายได้จากการโฆษณา.

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ชี้ปีหน้าทีวีไทย แข่งเดือด ต้องควักทุนเพิ่มผลิตเนื้อหา กระตุ้นยอดผู้ชม คาดผลประกอบการช่องหลัก 3-7-5 จะชะลอตัว เพราะถูกดิจิตอลทีวีรายใหม่ๆ ดึงมาร์เก็ตแชร์... 23 พ.ย. 2560 14:36 23 พ.ย. 2560 15:48 ไทยรัฐ