วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ป้อง 'บิ๊กป้อม' ไม่ตั้งใจพูดปมซ่อม ชี้ ตปท.ก็ฝึกการธำรงวินัย

'บิ๊กตู่' ป้อง 'บิ๊กป้อม' ไม่ตั้งใจพูดปมซ่อม ชี้ ตปท.ก็ฝึกการธำรงวินัย

  • Share:

นายกฯ เผย ผบ.ทสส.เข้าทำเนียบฯ เชิญตนไปร่วมงานแต่งลูกสาว พร้อมเตรียมคุยครอบครัว "น้องเมย" ทำความเข้าใจ ป้อง "บิ๊กป้อม" ไม่ตั้งใจพูดปมทำโทษ

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อเข้าพบพูดคุยกับตนเองว่า ผบ.ทสส.มาเพื่อเชิญตนเองร่วมพิธีมงคลสมรสของบุตรเท่านั้น ซึ่งตนได้สอบถามถึงความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของ นตท.ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยวันนี้ ผบ.ทสส.จะเชิญครอบครัวของน้องเมยมาพูดคุยเพื่อปรับหาทางออก เพื่อให้เกิดความเข้าใจ ทั้งนี้ส่วนตัวไม่อยากให้บาดเจ็บ เกิดความสูญเสียขึ้น เพราะเพียงการฝึกซ้อมเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับว่ามีการทำอย่างอื่นนอกเหนือจากนั้นหรือไม่ เพราะจะทำไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมาสื่อมวลชนได้เข้าทำข่าวการฝึกทหารทั้งจู่โจม โดดร่ม ดำน้ำ ซึ่งทั้งหมดมีวิธีการของการฝึกอยู่แล้ว ถ้าเป็นนักเรียนก็ฝึกอีกแบบหนึ่ง ซึ่งตนก็เคยฝึกแบบนี้มาหมดแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวต่อสื่อว่า ถ้าไม่อยากถูกซ่อมก็ไม่ต้องมาเป็นทหาร โดย พล.อ.ประยุทธ์ ถามสื่อกลับว่า สื่อจะต่อว่ารองนายกรัฐมนตรีของตนใช่หรือไม่ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร บอกกับตนว่าไม่ได้ตั้งใจตอบแบบนั้น แต่สื่อถามให้อารมณ์เสีย 

เมื่อถามว่า จะมีการเปลี่ยนบทลงโทษธำรงวินัยหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับกองทัพเป็นผู้พิจารณา จะให้ปรับเป็นแบบไหน แต่ตนเชื่อว่ามีบรรทัดฐานอยู่แล้ว เพราะบางคนก็ผ่านการฝึกแบบนี้มาอยู่แล้ว จึงรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ถ้าแก้ปัญหาผิดวิธีก็ทำไม่ได้ เพราะทั้งหมดจะเกิดความเสียหาย ขณะนี้จึงต้องมองว่าจะทำอย่างไรกับเรื่องเหล่านี้กับเด็กรุ่นใหม่ และความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมาก ขณะที่ต่างประเทศก็มีหลักสูตรธำรงวินัยแบบนี้เช่นกัน ถ้าฝึกแบบธรรมดาก็ได้คนธรรมดาที่ไม่อดทน ดังนั้นต้องทำไม่ให้เกิดความสูญเสีย และมันคนละเรื่องกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้