วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอป๊อบ ยัน 'น้องเมย' เสียด้วยโรคหัวใจ แนะสังคมอย่าวิเคราะห์จากซีรีส์

หมอป๊อบ ยัน 'น้องเมย' เสียด้วยโรคหัวใจ แนะสังคมอย่าวิเคราะห์จากซีรีส์

  • Share:

หมอทหาร ยันอีกเสียง "น้องเมย" นักเรียนเตรียมทหาร เสียชีวิต เกิดจากโรคหัวใจ ไม่เกี่ยวกับการโดนซ่อม แนะสังคมใช้ข้อเท็จจริงเป็นหลัก ไม่ใช่วิเคราะห์จากซีรีส์

ยังเป็นประเด็นค้างคาใจของสังคม สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ "น้องเมย" นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งภายหลังครอบครัวได้นำศพไปชันสูตรอีกครั้ง แต่พบว่าอวัยวะภายในบางส่วนหายไป และพบว่ากระดูกซี่โครงหัก ขณะที่กองทัพยืนยันว่า ไม่พบว่ามีการถูกทำร้าย ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตมาจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน พบเซลล์บางตัวโต

ล่าสุด (23 พ.ย.60) มีรายงานว่า โลกออนไลน์ได้แชร์โพสต์ข้อความของ ร.อ.อรรถสิทธิ์ ดุลอำนวย หัวหน้าแผนกนิติเวชศาสตร์ กองพยาธิกรรม รพ.ภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก Pop Atthasit Dul-amnuay

โดยระบุว่า "RIP นตท. ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ (น้องเมย) ก่อนอื่น ผมขอแสดงความเสียใจกับคุณพ่อ คุณแม่ และพี่สาวครับ ที่ลูกชายเพียงคนเดียวต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร แต่สาเหตุการเสียชีวิต ว่าด้วยเรื่องโรคหัวใจ ก็ชัดเจนแล้ว จาก Timeline และจากกล้องวงจรปิด น้องหมดสติล้มลงที่แผนกแพทย์ ไม่มีใครทำร้ายน้อง จากประวัติน้องเคยมีอาการเป็นลม (syncope) ซึ่งสาเหตุสำคัญมักเกิดจากพยาธิสภาพที่หัวใจเป็นหลัก เคยนอนพักรักษาตัวทั้งที่แผนกแพทย์ โรงเรียนเตรียมทหาร และโรงพยาบาลโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

ก่อนหน้านี้ น้องเคยโดนซ่อมหรือที่เรียกว่าการธำรงวินัยจริงเมื่อหลายเดือนก่อน ไม่มีใครเถียง โดยนักเรียนปกครองคนที่สั่งลงโทษน้อง ถูกตั้งกรรมการสอบและลงโทษทางวินัยไปแล้ว และการถูกซ่อมในครั้งนั้นไม่ใช่สาเหตุการตายในครั้งนี้

ประเด็นสุดท้าย จากการเสียชีวิตของน้อง ทำให้ผมรู้ว่าในสังคมบ้านเรา มีผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ เเละนิติวิทยาศาสตร์เต็มไปหมด โดยที่ไม่ต้องเรียนหรือฝึกอบรมใดๆ มีประสบการณ์กันคนละหลายสิบปี ผ่านการดูงานต่างประเทศจากหนังหรือซีรีส์ เป็นสังคมอุดมปัญญาอย่างแท้จริง ที่ใช้ความคิดเห็น (opinion) เป็นหลักนำ แทนข้อเท็จจริง (Fact)

ผมเอง”

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Pop Atthasit Dul-amnuay

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้