วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอพรทิพย์ ข้องใจสาเหตุการตาย น้องเมย กระทุ้งทีมแพทย์ตอบสังคม (คลิป)

หมอพรทิพย์ ข้องใจสาเหตุการตาย น้องเมย กระทุ้งทีมแพทย์ตอบสังคม (คลิป)

  • Share:

“หมอพรทิพย์” ชี้ “น้องเมย”  เสียชีวิตผิดปกติ ตายแบบกะทันหัน ระบุการผ่าพิสูจน์ต้องทำควบคู่กันทั้งแบบ “พยาธิแพทย์-นิติเวช” ลั่นติดใจสาเหตุการเสียชีวิต อยากรู้ตายที่ไหน อย่างไร จี้แพทย์ชันสูตรออกมาตอบสังคมให้หายข้องใจ...

วันนี้ 23 พ.ย.60 แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยถึงกรณีการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงค์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งขณะนี้สังคมยังมีข้อข้องใจการผ่าตัดอยู่

แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ เปิดเผยว่า การเสียชีวิตของน้องเมย เป็นการเสียชีวิตแบบผิดปกติเป็นการตายแบบกะทันหัน ซึ่งขั้นตอนในการชันสูตรพลิกศพต้องทำแบบพยาธิแพทย์ และนิติเวช ควบคู่กันไป แต่กระบวนการที่มีการผ่าพิสูจน์น้องเมย เป็นแบบพยาธิเท่านั้น คือการตัดอวัยวะนำไปแช่ฟอร์มาลีนเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต โดยไม่ได้แจ้งญาติ ถึงขั้นตอนต่างๆ ส่วนการผ่าแบบนิติเวช เป็นการนำชิ้นส่วน ที่ต้องการผ่าตัดเพื่อหาสาเหตุการตาย ออกจากร่างกายต้องมีการแจ้งญาติ ด้วยวาจาเพราะถือเป็นวัตถุพยาน หลังผ่าเสร็จจะต้องมีการนำชิ้นส่วนกลับใส่ในร่างกายเพื่อมอบให้กับญาติ

แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ ยังระบุอีกว่า โดยขั้นตอนการผ่าพิสูจน์ น้องเมย ตนเองไม่ติดใจ แต่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตว่าเสียชีวิตที่ใด อย่างไร ทั้งนี้เชื่อว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากการสื่อสารไม่ตรงกันระหว่างแพทย์ ที่ผ่าพิสูจน์กับญาติ ดังนั้นจึงอยากให้แพทย์ออกมาชี้แจงเพื่อให้สังคมหายข้องใจ

ทั้งนี้ อยากเสนอแนะว่า ในการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยการเสียชีวิต ผ่าพิสูจน์ศพ จะต้องมีการลงรายละเอียดก่อนการผ่า เนื่องจากปัจจุบัน การผ่าตัดแต่ละที่ยังมีมาตรฐานไม่เหมือนกัน จึงอยากให้เป็นมาตรฐานสากลมากขึ้น โดยการบันทึกถ่ายภาพทุกขั้นตอน เพื่อเก็บเป็นหลักฐานและวัตถุพยานอย่างชัดเจนเพื่อชี้แจงกับญาติได้ทุกข้อสงสัย ถึงสาเหตุการณ์ตาย ส่วนการเสียชีวิตในสถานที่ราชการควรยึดหลักสหประชาชาติที่ให้หน่วยงานกลางเข้ามาร่วมตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้