วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กห.ขอทุกฝ่ายรอฟังผลสอบข้อเท็จจริงการเสียชีวิต 'น้องเมย'

กห.ขอทุกฝ่ายรอฟังผลสอบข้อเท็จจริงการเสียชีวิต 'น้องเมย'

  • Share:

โฆษกกลาโหม วอนทุกฝ่ายรอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงการเสียชีวิต "น้องเมย" ย้ำกองทัพมีเกณฑ์เลือกนักเรียนปกครองควบคุมรุ่นน้อง

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.60 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์กรณีการเสียชีวิตของ นตท.ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร ชั้นปีที่ 1 ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้กำชับสั่งการให้ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด ให้ข้อมูลกับผู้ปกครองน้องเมยอย่างครบถ้วน รอบด้าน และพยายามทำความจริงให้ปรากฏ โดยเฉพาะข้อมูลทางการแพทย์ ซึ่งคาดว่าเร็วๆ นี้ผลทางแพทย์จะมีความชัดเจน ซึ่งเมื่อรวมกับผลการสอบสวนของกองบัญชาการกองทัพไทย และโรงเรียนเตรียมทหาร ก็จะได้ข้อเท็จจริงรอบด้าน จึงขอให้ทุกฝ่ายรอผลการตรวจสอบทั้งหมด และไม่อยากให้บุคคลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งนำประเด็นการสูญเสียครั้งนี้ไปใช้ประโยชน์ทางการเมือง

ส่วนการตั้งข้อสังเกตถึงเกณฑ์การเลือกนักเรียนปกครองมาควบคุมดูแลทางวินัยนักเรียนเตรียมทหารนั้น พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า กองทัพมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกบุคคลที่จะมาเป็นหัวหน้านักเรียนเตรียมทหาร และนักเรียนนายร้อย ในหลักเกณฑ์เดียวกัน คือให้เพื่อนนักเรียนช่วยเสนอชื่อผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมขึ้นมาปกครองรุ่นน้อง นอกจากนี้ต้องมีคุณลักษณะความเป็นทหาร มีผลการเรียนและภาวะจิตพิสัยที่ดี โดยหลังจากเพื่อนนักเรียนเสนอชื่อแล้วจะต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการของโรงเรียนเตรียมทหารคัดเลือกเลือกอีกครั้ง และที่สำคัญต้องผ่านการสอบจิตพิสัย เพื่อแต่งตั้งเป็นนักเรียนปกครองมาควบคุมรุ่นน้องต่อไป

ทั้งนี้หน้าที่ของนักเรียนปกครองจะดูแลในเรื่องการรักษาวินัยเป็นหลัก ส่วนการลงทัณฑ์จะอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด โดยต้องอยู่ภายใต้การกำกับของนายทหารปกครอง ตั้งแต่ระดับผู้คับหมวด ผู้บังคับกองร้อยและผู้บังคับกองพัน ตามลำดับ ซึ่งเรียกว่ากองพันนักเรียน โดยไม่ได้ปล่อยให้นักเรียนปกครองกันเองเท่านั้น ส่วนการธำรงวินัย เพื่อปรับสภาพร่างกายนักเรียนให้มีสมรรถนะร่างกายให้แข็งแรง พร้อมทั้งสอดแทรกแนวคิดและแบบธรรมเนียมทหารควบคู่ไปด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้