วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหารรับฝากขัง 'วรรณา' ผู้ต้องหาเอี่ยวบึมราชประสงค์

ศาลทหารรับฝากขัง "วรรณา" เอี่ยวบึมราชประสงค์ผัดแรก ญาติเตรียมหอบหลักทรัพย์ประกันตัว 6 แสนพรุ่งนี้ ผญบ.ยันลูกบ้านอยู่ ตปท.ก่อนเกิดเหตุ

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.60 ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนได้นำตัว นางวรรณา หรือไมซาเราะ สวนสัน อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ เลขที่ 84/2558 ลงวันที่ 25 ก.ย.58 ในคดีร่วมกันก่อเหตุระเบิดที่บริเวณแยกราชประสงค์ ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เมื่อวันที่ 17 ส.ค.58 มาขออำนาจศาลทหาร เพื่อฝากขังในผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ทั้งนี้นางวรรณา เป็นผู้ต้องหาที่มีชื่อเป็นผู้เช่าบ้านให้กับ นายอาเดม คาราดัก และนายยูซุฟู เมียไรลี 2 ผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุระเบิดสี่แยกราชประสงค์ จนมีผู้เสียชีวิต 20 รายเมื่อปีที่แล้ว

สำหรับ นายอาเดม คาราดัก และนายยูซุฟู เมียไรลี ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษ มณฑลทหารบกที่ 11 แขวงนครไชยศรี กทม. และอยู่ระหว่างการสืบพยานโจทก์กว่า 100 ปาก

ต่อมาเวลา 11.30 น. ศาลทหารกรุงเทพ เห็นควรให้ฝากขังผู้ต้องหา ตามคำร้องของพนักงานสอบสวน เพราะคดีดังกล่าวมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และยังสอบพยานอีกหลายปากยังไม่แล้วเสร็จ จึงเห็นควรตามพนักงานสอบสวนฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.-4 ธ.ค.60 โดยให้ควบคุมตัวไว้ที่ ทัณฑสถานหญิงกลาง กทม. โดยทางญาติและทีมทนายความจะได้ยื่นหลักทรัพย์และทำคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ในวันพรุ่งนี้ (24 พ.ย.) เนื่องจากในวันนี้นำหลักทรัพย์มาไม่เพียงพอ เพราะเป็นคดีที่ร้ายแรง ต้องมีวงเงินประกันตั้งแต่ 600,000 บาทขึ้นไป

ด้าน นายอิบรอเหม คมขำ ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.คุระ อ.คุระบุรี จ.พังงา กล่าวถึงคดีของนางวรรณา ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ประเทศตุรกี ว่านางวรรณาถูกทางการประเทศตุรกี ควบคุมตัวไว้ ซึ่งก่อนหน้าที่นางวรรณา ได้ทำหนังสือร้องขอความช่วยเหลือ ถึงนายกรัฐมนตรี และนายกฯ ได้รับทราบ และสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานไปยังประเทศตุรกี จากนั้นได้มีหนังสือจากสำนักนายกฯ ตอบกลับมาในเรื่องการช่วยเหลือดังกล่าว และได้เดินทางกลับประเทศไทย ในวันที่ 22 พ.ย. ซึ่งที่ตนเดินทางมาในวันนี้ ทั้งนี้ตนได้รับการประสานจากทางครอบครัวนางวรรณา ให้มาช่วยเป็นพยานยืนยันว่าคดีระเบิดที่แยกราชประสงค์ ขณะที่เกิดเหตุ ตัวนางวรรณาได้เดินทางไปต่างประเทศก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุถึง 59 วัน

"ในฐานะที่ผมเป็นผู้ใหญ่บ้าน ผมต้องขอขอบคุณทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ได้รับฟังข้อมูลจากทางผม ที่ผ่านมาทางนางวรรณาถูกทางการประเทศตุรกีกักตัวจนทางการไทยได้ทำหนังสือประสานงานไปทางเอกอัครราชทูตตุรกี ประจำประเทศไทย เพื่อให้การช่วยเหลือ ส่วนสามีนางวรรณานั้นตนไม่ทราบว่าอยู่ด้วยกันหรือไม่ ผมยืนยันความบริสุทธิ์ของนางวรรณา ว่าไม่มีส่วนรู้เห็น" นายอิบรอเหม กล่าว.

ศาลทหารรับฝากขัง "วรรณา" เอี่ยวบึมราชประสงค์ผัดแรก ญาติเตรียมหอบหลักทรัพย์ประกันตัว 6 แสนพรุ่งนี้ ผญบ.ยันลูกบ้านอยู่ ตปท.ก่อนเกิดเหตุ 23 พ.ย. 2560 13:47 23 พ.ย. 2560 14:13 ไทยรัฐ